Bỏ ngay 8 thói quen phổ biến này để ngày càng tự tin, yêu đời hơn

Nguyễn Hường Ngày 08/08/2021 18:58 PM (GMT+7)

Những suy nghĩ và hành động của bạn có thể thay đổi nhận thức cũng như tâm trạng của bạn. Dưới đây là những sai lầm mà bạn nên tránh để trở nên tự tin hơn, yêu bản thân mình hơn.

Nếu bạn nhận thấy mình thường có suy nghĩ so sánh mình với người khác, cảm thấy họ giỏi hơn bạn hoặc thường xuyên sợ mắc lỗi, sợ thất bại, rất có thể bạn đang đánh giá, nhận thức chưa đúng về giá trị bản thân mình.

Điều thú vị là những suy nghĩ và hành động của bạn có thể thay đổi nhận thức cũng như tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Dưới đây là những sai lầm mà bạn nên tránh để trở nên tự tin hơn, yêu bản thân mình hơn.

1. Bạn luôn đứng thõng vai

Bỏ ngay 8 thói quen phổ biến này để ngày càng tự tin, yêu đời hơn - 1

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn dù bạn không nhận ra điều đó và tư thế ủ rũ cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn trong tư thế ngồi thẳng hoặc đứng thẳng lưng sẽ tốt hơn cho lòng tự trọng và tâm trạng của bạn.

Tư thế này cũng có thể giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi, đối phó với căng thẳng tốt hơn. Nếu bạn còn có thói quen đứng chùng xuống, trông đầy mệt mỏi và thiếu tự tin, hãy thay đổi sớm điều này.

2. Bạn trì hoãn

Những người không tự tin thường trì hoãn hoặc đưa ra những lý do để trốn tránh nhiệm vụ của mình. Họ sợ mình không làm được, sợ sẽ không hoàn thành tốt công việc của mình và cuối cùng thì họ chọn trì hoãn là cách để đối mặt với nỗi sợ đó.

Sự thật là, điều này chỉ dẫn họ đến cảm giác lo lắng và tội lỗi nhiều hơn, cũng như khiến họ giảm đi năng lượng, hạ thấp lòng tự trọng. Nếu bạn còn thường xuyên có suy nghĩ trì hoãn, hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ rằng mình cần phải làm mọi thứ thật hoàn hảo. Bên cạnh đó, khi bạn làm một việc, hãy cố gắng không nghĩ về những điều bạn mà bạn không thích trong nhiệm vụ đó và tập trung vào những lợi ích mà nó sẽ mang lại cho bạn khi bạn hoàn thành.

3. Bạn luôn nói “nên thế này”, “phải thế kia”

Những từ này không nhất thiết mang ý nghĩa tiêu cực nhưng chúng sẽ trở thành vấn đề khi bạn đặt ra các mục tiêu khó đạt được cho bản thân và mặc định mình phải đạt được những điều đó, bất chấp có điều gì xảy ra.

Các quy tắc quá nghiêm ngặt sẽ chỉ khiến bạn căng thẳng hơn và nếu bạn không thể tuân theo, đạt được chúng, bạn sẽ cảm thấy thất vọng về chính mình. Hãy cố gắng thay đổi rằng chúng ta đang hướng đến việc đạt được mục tiêu, ngày càng hoàn thiện mình, không phải ép bản thân phải hoàn hảo hay không được phép mắc sai lầm.

4. Bạn tự trách mình khi đó không phải lỗi của bạn

Bỏ ngay 8 thói quen phổ biến này để ngày càng tự tin, yêu đời hơn - 3

Nếu bạn nhận mình thường cảm thấy tội lỗi về điều gì đó, hãy cố gắng quan sát xem điều gì đã gây ra tình huống đó và những suy nghĩ ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn khi nó xảy ra.

Bạn cần suy nghĩ một cách chín chắn và bình tĩnh hơn về việc liệu một sai lầm đã xảy ra có thực sự là lỗi của bạn không, hay có thể đó thực sự là lỗi của người khác, hay chỉ là một tai nạn và dù sao bạn cũng không thể thay đổi được gì. Bạn cũng có thể hỏi một người bạn xem họ nghĩ gì về tình huống tương tự. Có thể, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang tự trách bản thân dù vấn đề không phải do bạn gây ra.

5. Bạn luôn nghĩ về điều tồi tệ nhất

Bạn có thể nghĩ rằng việc đặt ra trường hợp tệ nhất có thể giúp bạn dễ đối phó hơn với tình huống, đặc biệt là khi có điều gì đó không ổn xảy ra vì dù sao bạn cũng đã chuẩn bị cho nó. Và nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, kiểu suy nghĩ này chỉ khiến bạn củng cố thêm suy nghĩ rằng bản thân mình thật thất bại, không thể làm được điều gì tốt. Thay vì luôn nghĩ đến những điều xấu nhất, thậm chí có thể chẳng bao giờ xảy ra, hãy nghĩ về cách bạn đến được đích.

6. Bạn cảm thấy mình phải biết ơn ai đó về mọi thứ

Khi bạn không tự tin và không nhận thức được đúng về giá trị của mình, bạn sẽ có suy nghĩ rằng mình không thể đạt được những thứ mà bạn thực sự muốn, cho dù đó là công việc hay trong cuộc sống tình cảm.

Bạn có thể cảm thấy mình không xứng đáng nhận được nhiều hơn và ngay cả khi bạn đạt được điều gì đó tốt, bạn sẽ ngay lập tức rằng mình cần phải biết ơn về sự may mắn hay ai đó đã giúp bạn, không phải vì nỗ lực của chính bạn. Hãy từ bỏ ngay lối suy nghĩ đó, đừng bao giờ nghi ngờ về bản thân và để những suy nghĩ tiêu cực đó ngăn cản bạn đạt được điều mình muốn.

7. Bạn cho phép người khác đối xử tệ với mình

Bỏ ngay 8 thói quen phổ biến này để ngày càng tự tin, yêu đời hơn - 4

Ngay cả khi ai đó tỏ ra bất lịch sự hay thô lỗ với bạn, bạn vẫn cố nghĩ ra một lý do nào đó để biện minh cho hành vi, chấp nhận cách mà họ đối xử với bạn. Dù bản thân cảm thấy hết sức khó chịu, thậm chí nhận về không ít tổn thương nhưng rồi bạn vẫn chọn cách im lặng, chấp nhận mọi thứ.

Nếu bạn không muốn bị người khác đối xử như vậy, hãy đối xử tốt với bản thân trước tiên. Khi bạn biết yêu và tôn trọng bản thân mình, bạn sẽ không cho phép bất cứ ai đối xử tệ với bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách thiết lập ranh giới. Nó sẽ phản ánh giá trị bản thân của bạn và cho mọi người thấy rằng việc cố tình vượt qua ranh giới đó sẽ không được chấp nhận.

8. Bạn né tránh rủi ro

Nỗi sợ thất bại có thể ngăn cản bạn làm điều gì đó mà bạn thấy là thách thức hoặc chứa rủi ro , ngay cả khi bạn biết rằng kết quả thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn theo hướn tốt đẹp hơn.

Nếu bạn luôn né tránh những thử thách, bộ não của bạn sẽ quen với suy nghĩ rằng bạn không thể xử lý và vượt qua bất cứ điều gì khó khăn trong cuộc sống của mình. Bạn sẽ trở nên sợ phạm phải sai lầm, sợ thất bại và điều này càng khiến bạn tổn hại lòng tự trọng, giảm đi khả năng đạt được thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-ngay-8-thoi-quen-pho-bien-nay-de-ngay-cang-tu-t...

Những thói quen nhỏ này sẽ tạo nên thay đổi lớn lao trong cuộc đời bạn
Đừng ngại bắt đầu từ những thay đổi nhỏ. Đó sẽ là nền tảng để bạn tạo ra những thay đổi lớn hơn và không dừng lại ở đó. Hãy nhớ lý do tại sao bạn muốn...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh