10 thói quen không thể nhầm lẫn của những con người chân thật, nói không với giả tạo

Nguyễn Hường - Ngày 24/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Người sống chân thật làm chủ hành động của mình và đảm bảo rằng chúng phù hợp với niềm tin và nhu cầu của bản thân.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Họ giúp người khác sống với đúng con người mình 

Những người chân thật không muốn ai đó luôn phải đeo mặt nạ và đóng một vai diễn trong cuộc đời của mình. Họ khiến người khác nhận ra rằng chúng ta không cần phải luôn phù hợp với một khuôn mẫu nhất định. Chính họ khiến những người xung quanh thấy có động lực hơn, thúc đẩy sự tự do trong mình để sống cuộc sống đích thực.

2. Họ từ bỏ những người tiêu cực

10 thói quen không thể nhầm lẫn của những con người chân thật, nói không với giả tạo - 1

Người chân thật có lòng tự trọng của mình và họ sẽ không để những người đối xử tệ bạc với mình hay mang năng lượng tiêu cực ở bên mình lâu dài. Họ biết đâu là người mình nên làm bạn và sẽ giữ khoảng cách cần thiết với những người không nên.

3. Họ bày tỏ cảm xúc và quan điểm thật của mình ngay cả khi chúng không giống số đông

Những người chân thật không chạy theo đám đông, đơn giản là vì họ không thể hành động trái với nguyên tắc của mình. Họ không muốn nói dối người khác mọi người và đặc biệt không thể nói dối chính mình. Họ sẽ bày tỏ những cảm xúc và quan điểm thật của mình, sẵn sàng chấp nhận hậu quả có thể có của việc sống thật với chính mình.

4. Họ tự tin

Phần lớn chứng lo âu xã hội bắt nguồn từ nỗi sợ bị "phát hiện" của chúng ta. Chúng ta sợ rằng ai đó sẽ phát hiện ra rằng chúng ta không thông minh, không có nhiều kinh nghiệm hoặc mối quan hệ tốt đến vậy. Những con người đích thực không mang trong mình nỗi sợ hãi đó. Sự tự tin của họ đến từ thực tế là họ không có gì để che giấu. Những gì họ thể hiện chính là con người thật của họ.

5. Họ thích những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn là những cuộc trò chuyện vô nghĩa

“Đệ nhất phu nhân của thế giới” Eleanor Roosevelt từng nói: "Những bộ óc vĩ đại thảo luận về các ý tưởng; những bộ óc bình thường thảo luận về các sự kiện; những bộ óc nhỏ bé thảo luận về con người." Thay vì bàn luận về cuộc sống của ai đó, họ thích được dành thời gian để cùng nhau trò chuyện về lĩnh vực họ quan tâm, về những điều họ luôn muốn khám phá.

6. Họ lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc

Những người này sẽ không dễ dàng nhận lời khuyên của bất kỳ ai mà không trải qua bước đánh giá cẩn thận. Họ sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng những gì người khác dành cho mình, nhưng họ không biến lời khuyên đó thành hành động ngay chỉ vì ai khác đã làm như vậy. Họ sẽ tiếp thu có chọn lọc để tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình.

7. Họ không phàn nàn về những vấn đề của mình

10 thói quen không thể nhầm lẫn của những con người chân thật, nói không với giả tạo - 3

Phàn nàn là điều bạn làm khi nghĩ rằng tình huống bạn đang gặp phải là lỗi của người khác hoặc việc sửa lỗi là của người khác. Những người chân thật luôn chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Họ hiểu rằng chính họ chứ không ai khác là người chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, vì vậy không có lý do gì để phàn nàn hết.

8. Họ tự thúc đẩy mình

Họ sẽ không ngồi vào bàn làm việc với suy nghĩ: “Nếu sếp của mình khiến công việc này trở nên xứng đáng hơn thì mình sẽ nỗ lực hơn, làm tốt hơn". Những người này có động lực của riêng mình và sẽ không ngừng thúc đẩy bản thân phát triển.

9. Họ cố gắng làm tốt nhất trong mọi tình huống

Những người chân thật có khả năng nắm bắt thực tế rất tốt. Khi mọi thứ không diễn ra như ý muốn, họ sẽ không để bản thân bị mắc kẹt trong sự phủ nhận, không ngồi than vãn về việc lẽ ra mọi thứ phải như thế này hay thế khác. Họ chỉ đơn giản là nắm bắt cách mọi thứ diễn ra và nếu họ không thể làm gì để thay đổi tình hình, họ sẽ tìm cách để tận dụng nó tốt nhất.

10. Họ không căng thẳng hay khó chịu khi ai đó không thích họ

Việc nhận ra ai đó không thích mình thực sự không vui vẻ chút nào. Tuy nhiên, sự khó chịu nhiều khi đến từ việc bạn cố gắng tìm xem mình đã làm sai điều gì hoặc khắc phục điều đó như thế nào, thay đổi bản thân để có thể thay đổi ý kiến ​​của người khác.

Những người chân thật chấp nhận rằng mọi người đều có quyền chân thực về cảm xúc của chính mình, ngay cả khi những cảm xúc đó là tiêu cực. Họ hiểu và tôn trọng điều đó, sẽ không căng thẳng hay khó chịu khi ai đó không thích mình.

Tránh 9 thói quen này, bạn sẽ là người ai cũng yêu mến
Khi bạn nhận thức được về cách hành động của mình được người khác đón nhận, bạn sẽ trở nên dễ mến hơn.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc