10 thủ thuật tâm lý khiến mọi người thích bạn ngay lập tức

Bảo Anh. Ngày 02/02/2021 18:49 PM (GMT+7)

Thật khó để nói chính xác lý do tại sao bạn thích một ai đó, có thể là bởi sự thông minh, dí dỏm hay chỉ đơn giản là một nụ cười. Dưới đây là những thủ thuật tâm lý giúp bạn tăng khả năng thu hút người đối diện, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

1. Bắt chước một cách tinh tế

Chiến lược này được gọi là sự phản chiếu, theo đó bạn sẽ tìm cách làm theo hành vi của người mình muốn thu hút sự chú ý. Khi muốn chiếm được thiện cảm của một người, hãy thử sao chép ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và nét mặt của họ.

Năm 1999, các nhà nghiên cứu của Đại học New York đã đưa ra "hiệu ứng tắc kè hoa", khi mọi người bắt chước hành vi của nhau một cách vô thức, đối phương sẽ có thiện cảm, thích thú với mình hơn.

Trong nghiên cứu được thực hiện, có 72 người đàn ông và phụ nữ cùng thực hiện nhiệm vụ với đối tác. Các đối tác (những người làm việc cho các nhà nghiên cứu) sẽ chia nhóm bắt chước hành vi của người tham gia và không. Sau đó, những người tham gia sẽ làm khảo sát về mức độ yêu thích dành cho đối tác. Kết quả là những người sao chép lại hành vi của người khác thường nhận được nhiều sự yêu thích hơn.

2. Dành nhiều thời gian hơn cho người bạn muốn kết bạn

10 thủ thuật tâm lý khiến mọi người thích bạn ngay lập tức - 1

Theo hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần, chúng ta có xu hướng thích những người mà mình cảm thấy quen thuộc.

Các nhà tâm lý học tại Đại học Pittsburgh đã cho 4 phụ nữ đóng vai là sinh viên xuất hiện với tần suất khác nhau trong một lớp tâm lý học của trường đại học. Sau đó, họ sẽ cho các sinh viên nam xem hình ảnh của 4 phụ nữ kia và kết quả là họ thấy thu hút hơn với người phụ nữ mà họ thường thấy trong lớp dù họ chưa hề tiếp xúc với bất kỳ ai trong số họ.

3. Dành lời khen ngợi

Mọi người thường liên hệ những tính từ bạn sử dụng để mô tả người khác với tính cách của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội cho thấy hiệu ứng này xảy ra ngay cả khi tính từ được sử dụng không thực sự chính xác.

Theo Gretchen Rubin, tác giả của cuốn sách "Dự án hạnh phúc" thì "bất cứ điều gì bạn nói về người khác đều ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận bạn".

Nếu bạn thường khen ngợi người khác là chân thật và tốt bụng, mọi người cũng sẽ liên tưởng bạn với hình ảnh này.

4. Thể hiện những cảm xúc tích cực

Hiệu ứng lây lan cảm xúc nói rằng chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác. Theo một nghiên cứu của Đại học Ohio và Đại học Hawaii, con người có thể cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh một cách vô thức. Nếu bạn muốn làm cho người khác cảm thấy hạnh phúc khi ở bên bạn, hãy cố gắng truyền tải những cảm xúc tích cực.

5. Đừng ngại để lộ khuyết điểm

10 thủ thuật tâm lý khiến mọi người thích bạn ngay lập tức - 3

Chúng ta thường cố gắng làm mọi việc thật tốt, thể hiện những điểm vượt trội của mình. Tuy nhiên thực tế là khi bạn không hoàn hảo, để lộ những khuyết điểm nhất định, bạn trở nên dễ gần và yếu đuối hơn với những người xung quanh. Đôi khi một tách cà phê đánh đổ, chút cư xử vụng về lại khiến bạn trở nên thu hút hơn trong mắt người khác.

6. Đừng bao giờ quên nụ cười

Trong một nghiên cứu của Đại học Wyoming, gần 100 phụ nữ được xem ảnh của một phụ nữ khác trong 4 trạng thái: cười ở tư thế cởi mở, cười ở tư thế khép nép, không cười ở tư thế cởi mở và không cười ở tư thế khép nép. Kết quả cho thấy các bức hình trong trạng thái cười được yêu thích hơn bất kể họ tạo dáng thế nào.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford và Đại học Duisburg-Essen phát hiện rằng những sinh viên tương tác với nhau qua mạng cảm thấy tích cực hơn khi thấy ảnh đại diện là gương mặt tươi tắn.

Đó chính là lý do bạn đừng quên nở nụ cười khi muốn tạo ấn tượng tốt với bất kỳ ai.

7. Tiết lộ với họ một bí mật

Tiết lộ những điều về bản thân mình có thể là một trong những kỹ thuật giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt nhất.

Trong một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang New York tại Stony Brook, Đại học California…, các sinh viên được ghép đôi và dành 45 phút để tìm hiểu thêm về nhau. Họ được cung cấp các câu hỏi về chuyện đời tư, cá nhân theo các cấp độ ngày càng tăng dần như: "Kỳ nghỉ yêu thích của bạn là gì? Tại sao?"; "Mối quan hệ của bạn với mẹ thế nào?"…

Vào cuối cuộc thử nghiệm, những cặp sinh viên đặt các câu hỏi cá nhân càng sát sẽ càng cảm thấy gần gũi nhau hơn là những người chỉ nói chuyện chung chung về thời tiết, kỳ nghỉ. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật này khi muốn tiếp cận gần hơn, chiếm cảm tình của một ai đó.

8. Chứng tỏ rằng bạn cũng có thể giữ bí mật của họ

10 thủ thuật tâm lý khiến mọi người thích bạn ngay lập tức - 4

Hai thí nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida, Đại học Bang Arizona và Đại học Quản lý Singapore thực hiện cho thấy chúng ta đánh giá cao sự tin tưởng trong các mối quan hệ. Hai điều này càng giữ vai trò quan trọng khi chúng ta nhắc tới người bạn đời lý tưởng hay tìm kiếm nhân viên lý tưởng.

Suzanne Degges-White của Đại học Bắc Illinois từng chia sẻ: "Lòng tin bao gồm các yếu tố trung thực, tin cậy và trung thành. Trong đó, trung thực và đáng tin cậy được xác định là yếu tố quan trọng nhất trong tình bạn."

9. Thể hiện khiếu hài hước

Nghiên cứu từ Đại học Bang Illinois và Đại học Bang California tại Los Angeles cho thấy, bất kể mọi người đang nghĩ về người bạn lý tưởng hay người bạn đời lãng mạn, khiếu hài hước vẫn luôn giữ vai trò quan trọng.

Một nghiên cứu khác từ các nhà nghiên cứu tại Đại học DePaul và Đại học Bang Illinois cho thấy việc thể hiện khiếu hài hước khi bạn mới làm quen với ai đó có thể khiến người đó thích bạn hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy khi một cặp đôi được cùng nhau tham gia một nhiệm vụ, trò chơi nào đó hài hước, sự hấp dẫn giữa cả hai sẽ được tăng lên. 

10. Tạo cơ hội để họ nói về bản thân

Các nhà nghiên cứu Harvard phát hiện ra rằng nói về bản thân có thể là một điều đem lại lợi ích, giống như khi được cung cấp thức ăn, tiền bạc... Khi muốn tạo ấn tượng tốt với ai đó, hãy để họ có cơ hội nhiều hơn chia sẻ về chính bản thân mình. Điều này sẽ mang lại cho họ những kỷ niệm tích cực hơn về bạn thay vì bạn chỉ kể về mình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-thu-thuat-tam-ly-khien-moi-nguoi-thich-ban-ngay-la...

8 thủ thuật tâm lý có thể thao túng bất kỳ ai mà chúng ta không hề hay biết
Tự tin vào bản thân là chìa khoá của thành công và con đường đó sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn biết cách ứng xử thông minh, khôn khéo. 8 thủ thuật...
Theo Bảo Anh. (Theo Independent) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh