18 điều hối tiếc bạn không muốn mắc phải trong đời

Bảo Anh. Ngày 16/01/2021 12:14 PM (GMT+7)

Sự thật dù không muốn nhưng chúng ta phải chấp nhận, đó là cuộc sống của mỗi người đều có giới hạn. Vì thời gian có hạn nên đừng lãng phí bất cứ giây phút nào.

Hy vọng rằng 18 lời nhắc nhở này sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn hơn, để một ngày nào đó khi nhìn lại không phải hối tiếc vì đã mắc 18 điều này trong đời.

1. Không thực hiện ước mơ của mình

Ngày nhỏ chúng ta đều có những giấc mơ, người mong sau này trở thành bác sĩ khám bệnh cho mọi người, người mong được làm cô giáo. Nhưng thời gian trôi đi, cuộc sống có thể khiến những giấc mơ ngày nào càng trở nên mờ nhạt.

Hãy suy nghĩ về điều này: Có rất nhiều, rất nhiều người trên thế giới đang biến ước mơ của họ thành hiện thực. Vậy tại sao người đó không phải là bạn? Hãy là một trong số họ.

2. Viện cớ hay để người khác phá hỏng giấc mơ của mình

Đừng đưa ra những “lời bào chữa” cho việc bản thân tự làm hỏng hay dừng lại giấc mơ của mình. Chúng hoàn toàn không phải lý do chính đáng. Và cũng đừng để người khác quyết định cho cuộc đời của mình. Không ai có thể sống thay người khác.

3. Luôn chờ đợi “thời điểm hoàn hảo”

18 điều hối tiếc bạn không muốn mắc phải trong đời - 1

“Thời điểm hoàn hảo” dường như là điều gì đó quá viển vông. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn nên xác vali lên và đi du lịch vòng quanh thế giới trong khi bản thân đang chìm đắm trong nợ nần.

Hiện tại là tất cả những gì chúng ta có. Không ai có thể đảm bảo được bất kỳ điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai. Đó là lý do bạn cần hành động ngay để ngày càng tiền gần tới đích.

4. Không coi trọng sức khỏe

Đa phần chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, thường chỉ quan tâm đến sức khỏe của mình khi bệnh tật ập đến. Đó là lúc bạn nhìn lại quãng thời gian đã qua và suy nghĩ: “Sao ngày ấy mình không biết chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

Sức khỏe là vốn quý của mỗi con người. Đừng để đến khi đau ốm mới bắt đầu quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe.

5. Không giúp đỡ người khác

Có rất nhiều lý do để chúng ta trở nên ích kỷ và chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình. Tuy nhiên, hãy nhìn ra thế giới xung quanh và xem hành động của bạn ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Đối xử với người khác như cách mà bạn muốn được họ đối xử, đó chính là Nguyên tắc vàng (Golden Rule). Hãy quan sát những người xung quanh bạn và giúp đỡ họ khi có thể.

6. Sợ rủi ro

Đây thực sự là một điều khó khăn đối với rất nhiều người. Song cần phân biệt rằng có sự khác nhau giữa rủi ro có tính toán và rủi ro không được tính toán.

Hãy suy nghĩ về lợi ích và chi phí trước khi đưa ra quyết định. Chấp nhận rủi ro có tính toán và đó có thể là con đường dẫn bạn đến thành công.

7. Không đối xử tốt hơn với người thân của mình

18 điều hối tiếc bạn không muốn mắc phải trong đời - 3

Điều này có lẽ không cần phải giải thích thêm vì gia đình luôn là điều quan trọng nhất trên cuộc đời này. Họ là những người sẽ bên ta dù cả thế giới quay lưng lại. Hãy vui vẻ và đối xử tốt với họ hơn nữa.

8. Bỏ cuộc trước khi chạm đến thành công

Nhìn những tấm gương thành công, chúng ta đều mong muốn mình có thể trở thành người như họ, càng sớm càng tốt. Thế nhưng hãy nhìn xem, liệu có mấy người đạt được thành công từ khi còn sớm như vậy? Tất cả đều cần thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng. Đừng bỏ cuộc, chán nản và mất lòng tin.

9. Không dành nhiều thời gian cho những người tích cực

Khi nhìn lại năm tháng đã qua, rất nhiều người phải hối tiếc mà nói rằng: "Giá như năm đó mình mạnh mẽ và dứt khoát hơn. Anh ta/cô ta không xứng đáng để mình mất niềm tin đến vậy..."

Thời gian là tài sản đáng quý nhất của chúng ta. Đừng bỏ lỡ hay hoang phí bất cứ giây phút nào. Thay vì tốn thời gian, năng lượng cho những người chỉ khiến bạn kiệt quệ cả về tinh thần và vật chất, hãy dành thời gian cho những điều tốt đẹp hơn, trò chuyện và học hỏi từ những người tích cực.

10. Sống vội vàng để rồi bỏ lỡ những điều dung dị

Dường như, từ bao giờ cuộc sống của chúng ta chỉ xoay quanh những chữ bận. Tất nhiên, không phải cứ bận rộn là chúng ta sẽ không thể tận hưởng niềm vui. Tuy nhiên sống vội vàng đến mức bỏ lỡ những điều giản dị của cuộc sống thì thật lãng phí. Học cách sống chậm hơn, dành cho bản thân những khoảng lặng để ngắm nhìn và tận hưởng cuộc sống một cách sâu lắng hơn, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị.

11. Không khám phá nhiều hơn khi còn trẻ và có sức khoẻ

Bạn thích du lịch và có đủ điều kiện để làm điều đó? Hãy đi nhiều hơn, trải nhiệm nhiều hơn để tìm hiểu về những nền văn hoá mới. Đây là những trải nghiệm không ai có thể dạy bạn và bạn sẽ không bao giờ thấy hối tiếc khi dành ra tiền bạc, thời gian.

12. Lo lắng quá nhiều

18 điều hối tiếc bạn không muốn mắc phải trong đời - 4

“Lo lắng giống như việc cầu nguyện cho những gì bạn không muốn xảy ra”, Robert Downey Jr.

Thay vì tối ngày luẩn quẩn trong những lo lắng về những điều thậm chí còn chưa xảy ra, hãy tập trung hơn vào hiện tại, vào những thứ bạn đang có và những việc bạn có thể làm.

13. Không lập kế hoạch cho tương lai

Một số người chọn cách sống không mục đích, đời xô về đâu họ sẽ trôi về đó. Có thể, đó là điều một người nào đó muốn song sống như vậy sẽ chẳng thể nào giúp bạn đạt được bất cứ mục đích nào.

Hãy tìm ra thứ mình thích làm, muốn làm và mục tiêu muốn đạt được. Sau đó hãy đặt con tàu của bạn vào một lộ trình để có thể đến được mục tiêu.

14. Không học hỏi từ những sai lầm

Không ai muốn thừa nhận rằng mình đã mắc sai lầm. Tuy nhiên, không ai trong chúng ta là hoàn hảo, chưa từng mắc sai lầm. Điều quan trọng và cũng là sự khác biệt của người thành công chính là họ học được kinh nghiệm từ sai lầm mà mình đã mắc phải.

Mắc sai lầm không đáng sợ nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã thực sự học hỏi được nhiều điều từ đó và không phạm phải sai lầm đó một lần nữa.

15. Không chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình

18 điều hối tiếc bạn không muốn mắc phải trong đời - 5

Cuộc sống của bạn ngày hôm nay là kết quả của tất cả những lựa chọn bạn đã thực hiện trong quá khứ. Không ai có thể sống thay cuộc đời của người khác, chính vì vậy hãy làm chủ cuộc sống và là người đưa ra mọi quyết định của đời mình. Đặt bản thân vào ghế của người lái, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai khác.

16. Không tận hưởng tuổi thơ cùng con cái

Để nuôi dạy một đứa trẻ là không hề dễ dàng. Trẻ em có thể khiến bạn thấy phiền nhiễu, có lúc khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn song hãy nhớ rằng, thời gian trôi nhanh hơn so với những gì bạn tưởng. Trước khi bạn nhận ra điều đó, chúng đã trường thành và bước ra ngoài để tự lập. Đừng để khi nhìn vào con cái và những năm tháng đã qua, bạn hối hận vì đã không dành thời gian đồng hành bên con những năm tuổi thơ đó.

17. Không nói những gì bạn nên nói

Bạn đã không nói với ai đó rằng bạn yêu anh ấy/cô ấy? Bạn đã không nói với ai đó rằng bạn đánh giá cao họ như thế nào? Bạn đã không dám nói với cha mẹ rằng bạn yêu và nhớ họ biết bao?

Lý do của bạn là gì? Bạn nghĩ rằng mình sẽ nói sau, còn nhiều thời gian mà. Đó chính là điều sẽ khiến bạn hối tiếc khi sau này nhìn lại.

18. Không làm những gì bạn nên làm

Đừng chờ đợi! Không có thời điểm nào là hoàn hảo để bạn mãi chờ đợi và do dự. Hãy cứ làm đi và bạn sẽ không hối tiếc!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/18-dieu-hoi-tiec-ban-khong-muon-mac-phai-trong-doi-d2...

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp
Chỉ khi ta biết trân trọng ơn nghĩa, đó mới là sự trưởng thành. Mọi sự trên đời, đừng cho rằng vì là ruột thịt nên lòng tốt, sự giúp đỡ phải là điều...
Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống