Thất bại lớn nhất trong đời người là lãng phí thời gian, công sức vào 4 điều này

Bảo Anh. Ngày 17/12/2020 18:50 PM (GMT+7)

Bạn không thể kiểm soát người khác nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình; bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình. Lãng phí thời gian, công sức vào 4 điều này chính là vô nghĩa nhất đời.

Thất bại lớn nhất trong cuộc đời của một người là vướng vào những thứ vô bổ quá lâu.

-01-

So sánh với người khác

Một trong những sai lầm của đời người chính là luôn đem bản thân so sánh với người khác. Hãy nhớ rằng, so sánh với những người ở trên khiến ta thấy mình kém đi, so với người ở dưới khiến ta sinh tâm lý đắc thắng, coi thường.

Sự so sánh về những thứ thấy được bên ngoài thường là ngọn nguồn của sự bực bội, xáo trộn tinh thần bên trong. Nó có thể khiến ta đánh mất chính mình và không thấy được những điều tốt đẹp vốn có.

Có một người đàn ông đánh cá bên sông. Anh ta bắt được rất nhiều cá nhưng lại lấy thước để đo từng con cá anh ta bắt được. Chỉ cần con cá dài hơn thước là anh lại thả cá xuống sông.

Những ngư dân khác thấy thế thì rất khó hiểu liền hỏi: "Người khác muốn bắt cá lớn, tại sao anh lại ném chúng xuống sông?”.

Người này đáp lại nhẹ nhàng: "Vì chậu của tôi chỉ dài bằng cái thước kẻ, cá to quá không để vừa".

Đừng để những khát khao cuốn lấy ta đi, “vừa đủ” cũng là một thái độ sống tốt.

Thất bại lớn nhất trong đời người là lãng phí thời gian, công sức vào 4 điều này - 1

-02-

Tử tế với người không xứng

Nhà văn Mỹ Mark Twain từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người mù có thể thấy, người điếc có thể cảm nhận”. Nhưng lòng tốt với những người có EQ (chỉ số thông minh cảm xúc) thấp là một ngôn ngữ méo mó mà ngay cả những người bình thường cũng không thể cảm nhận được.

Nhà triết học người Mỹ Emerson nói: “Lòng tốt của bạn phải thật đúng người đúng lúc, nếu không nó sẽ là con số không”.

Bạn đã từng ở hoàn cảnh bản thân rơi vào tình thế khó xử thậm chí là khó khăn chỉ vì xuất phát từ việc muốn giúp đỡ người khác? Có những người luôn coi sự giúp đỡ, lòng tốt của người khác dành cho mình là lẽ dĩ nhiên phải vậy. Họ không biết “biết ơn” là như thế nào. Sự vô ơn của họ có thể khiến lòng tốt của ta dần bị “xói mòn” và mất đi sự tốt đẹp ban đầu.

Một người có trí tuệ cảm xúc cao luôn có thể khiến bản thân thoải mái và khiến người khác cảm thấy vui vẻ. Họ biết cách thể hiện sự tốt bụng của mình, biết cách trân trọng bản thân.

Có người nói rằng, lòng tốt chính là một kho báu nhưng cần được chiếu sáng bởi trí tuệ cảm xúc cao. Trước khi trao đi, hãy chắc chắn rằng bản thân đã có sự cân nhắc, sự giúp đỡ đó được trao đúng người. Chỉ như vậy thì đôi bên mới cùng cảm thấy thoải mái, tích cực dù là người nhận hay người cho.

Ở thế giới này, chỉ có lòng tốt, sự nhiệt tình và sẵn sàng dang tay giúp đỡ thôi là chưa đủ. Điều bạn cần là lòng tốt với trí tuệ cảm xúc cao.

Thất bại lớn nhất trong đời người là lãng phí thời gian, công sức vào 4 điều này - 3

-03-

Hối tiếc vô nghĩa

Hối hận là cảm xúc vô dụng nhất nhưng lại khiến nhiều người “nghiện” và không thể nào “cai”. Sự thật là hối hận không hề giúp bạn bù đắp, thay đổi được chuyện đã qua mà chỉ khiến bạn thêm đau đớn.

Bình yên trong tâm quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác. Với mỗi sự việc không theo ý muốn trôi qua, hãy chỉ nhìn lại và xếp chúng vào quá khứ. Điều bạn cần làm là rút ra kinh nghiệm cho mình sau mỗi lần như vậy, không phải ở đó ủ dột và hối hận vô nghĩa.

Rất nhiều người tìm cách tự làm khổ chính mình vì hối hận về những điều đã qua. Họ không ngừng hút thuốc, uống rượu giải sầu. Họ tự nhốt mình trong phòng và quay lưng lại với tất cả mọi hoạt động giải trí.

Thứ khó phục hồi nhất trên thế giới chính là trái tim con người. Trong thế giới tình cảm, thứ vô dụng nhất chính là hối hận.

Hối hận không giúp bạn cứu một người cũng như không thể bù đắp cho những lỗi lầm mà bạn đã mắc phải.

Người mãi đắm đuối quá khứ mà không buông bỏ được chính là kẻ hèn nhát, hẹp hòi và thiển cận.

Điều đúng đắn nhất mà bạn cần làm chính là thừa nhận, đối mặt và dám chấp nhận, rút ra kinh nghiệm cho mình và tập trung vào tương lai.

Thất bại lớn nhất trong đời người là lãng phí thời gian, công sức vào 4 điều này - 4

-04-

Than phiền không dứt

Lý do khiến chúng ta luôn than phiền không dứt chỉ nằm ở 3 điều: không thể buông bỏ, không thể nhìn thấu và không thể quên.

Một cặp vợ chồng liên tục xảy ra xung đột sau khi kết hôn. Cuối cùng, họ tìm đến gặp nhà tâm lý học nổi tiếng Milton Eriksson. Sau khi nghe những lời phàn nàn không dứt từ cả hai phía, Eriksson nói: "Mục đích của cuộc hôn nhân hai bạn là để phàn nàn về những cuộc cãi vã bất tận này?". Cặp đôi không nói nên lời sau khi nghe ông nói. 

Những lời than phiền giống như một khối u ác tính trong cơ thể bạn vậy. Nó sẽ lây lan một cách nhanh chóng khi tâm trạng của bạn trở nên thấp thỏm. Loại thuốc tốt duy nhất để chữa khỏi nó là kiểm soát, không bị "dắt mũi" bởi cảm xúc. 

Nhiều người khi có điều gì trong cuộc sống không được như ý muốn sẽ luôn miệng phàn nàn và phàn nàn. Dường như với họ, đó là cách duy nhất để có thể giải quyết và đảo ngược vấn đề. Sự thật là đống ngổn ngang vẫn còn đó và những lời than phiền không dứt kia chỉ khiến họ lãng phí thời gian và bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để giải quyết sự việc.

Đừng phàn nàn về những điều mà bạn cho rằng là bất công trong cuộc sống. Có một khái niệm triết học nói rằng: “Bất cứ điều gì tồn tại đều có lý của nó cả.” Sự đối xử mà bạn nhận được dựa trên nền tảng, điều kiện và lý do “tồn tại” của nó.

Bạn không thể kiểm soát người khác nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình; bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình.

Kiểm soát cảm xúc và học cách làm chủ cảm xúc chính là cách tốt nhất để bạn ngừng phàn nàn. Cuộc đời này ngắn lắm, sao phải bận lòng cho những thứ không đáng kia? 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/that-bai-lon-nhat-trong-doi-nguoi-la-lang-phi-thoi-gi...

Miệng là cửa của họa phúc, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng chớ nói 5 điều
Miệng là cửa của phúc họa. Những gì bạn nói ra chính là thứ bạn có trong lòng, dù bạn có cố ý hay vô tình. Xã hội rối ren, người khôn ngoan cần biết...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống