Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp

Bảo Anh. Ngày 20/11/2020 11:19 AM (GMT+7)

Chỉ khi ta biết trân trọng ơn nghĩa, đó mới là sự trưởng thành. Mọi sự trên đời, đừng cho rằng vì là ruột thịt nên lòng tốt, sự giúp đỡ phải là điều mặc định. Dù trong hoàn cảnh nào cũng đừng quên ơn của 9 người này.

01. Ơn của Trời và Đất

Con người sống giữa trời đất, cơm ăn áo mặc đều là lấy từ tinh hoa của trời đất. Không khí chúng ta hít thở hàng ngày, nguồn thực phẩm dồi dào mà chúng ta ăn, nước mà chúng ta uống…

Con người chúng ta, từ khi sinh ra cho đến khi kết thúc một chu trình, đều được sự che chở của trời đất. Biết bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, không chỉ là để cảm ơn cái nôi của sự sống mà còn là gìn giữ ngôi nhà cho con cháu những thế hệ sau.

02. Ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp - 1

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau với biết bao nhiêu vất vả để con được ra đời. Cha mẹ luôn là người yêu thương con vô điều kiện, cố gắng hết sức mình để chăm sóc, bảo vệ con, cho con những điều tốt đẹp nhất.

Ngày con rời vòng tay cha mẹ để bước ra cuộc đời, cha mẹ vẫn luôn là người lo lắng, dõi theo con từ xa, ngóng trông từng bữa ăn, giấc ngủ. Ngay cả khi con đã lớn khôn, thành chủ của một gia đình nhỏ, cha mẹ vẫn chẳng thể hết săn sóc, quan tâm.

Cha mẹ sinh con không mong chờ báo đáp ơn dưỡng dục song “Hiếu là kinh của trời, là nghĩa của đất và là đạo hạnh của con người”. Hiếu kính với người đã sinh thành, dưỡng dục mình, như vậy mới là tròn được đạo lý làm người.

03. Ơn dạy dỗ của người thầy

Trong bất kỳ thời đại nào, giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng, là cái gốc cho sự giàu mạnh, hưng thịnh của một dân tộc. Dù học văn hay võ, là người công nhân, nông dân hay doanh nhân, người làm nghệ thuật… đừng bao giờ quên ơn dạy dỗ của người thầy đã chỉ bảo mình.

Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Những chỉ bảo của thầy cô là điều giúp ta hoàn thiện mình, tiến lên phía trước.

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp - 3

04. Ơn của người nâng đỡ, tiến cử

Người xưa có cách ví von rằng, một con thiên lý mã, nếu không gặp được Bá Nhạc thì có lẽ suốt đời chỉ nằm bên máng ngựa. Đời người cũng vậy, người tài giỏi mà không có người tiến cử, phát hiện ra thì cũng khó lòng làm nên sự nghiệp.

Người tiến cử, nâng đỡ sẽ giúp bạn rút ngắn thêm nhiều phần trong con đường đi đến thành công. Đừng bao giờ quên ơn của quý nhân đã giúp đỡ.

05. Ơn chỉ bảo đường đi nước bước

Cuộc đời mỗi con người là một hành trình với những lộ trình khác nhau song đều có những ngã rẽ lớn. Vào những thời điểm quan trọng, người bước đến chỉ bảo, giúp bạn nhận ra con đường mình nên đi và đâu là vũng lầy cần tránh, đó chính là người bạn phải luôn khắc ghi.

Thứ họ cho bạn có thể là cách giải quyết vấn đề, những lời khuyên nhủ, những góc nhìn khác về một vấn đề… Tất cả đều nhằm tiếp thêm động lực cho bạn để tháo gỡ mọi khó khăn, khai thông tâm trí. Nếu có may mắn được gặp lại những người này trên đường đời, đừng quên nói lời cảm ơn, cho họ biết trong tim bạn luôn dành cho họ sự kính trọng.

06. Ơn tương trợ lúc nguy khó

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp - 4

Con người ta, không ai có thể đoán định trước về mọi điều sẽ đến với mình. Có những tình huống chúng ta không thể lường trước được và trong tình huống nguy cấp, khó khăn ấy, con người ta thường dễ cảm thấy cô đơn, bất lực.

Lúc này, người sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ, tương trợ bạn thoát khỏi con đường cùng chính là người cả đời bạn không được quên. Đến với nhau khi vui thì dễ, lúc hoạn nạn mới biết ai là người ta cần khắc ghi.

07. Ơn nghĩa vợ chồng

Đời người ngắn ngủi, gặp được nhau đã là một cái duyên. Gặp được người sẵn sàng sát cánh, cùng chia sẻ những khó khăn, luôn bên ta, khích lệ sự cố gắng chính là niềm hạnh phúc.

Hãy luôn nhớ và trân trọng người bạn đời của mình, người đã cùng ta xây dựng gia đình, cùng ta chăm sóc, nuôi dạy con cái. Dù nghèo khổ hay giàu sang, ở trong hoàn cảnh nào cũng đừng xem nhẹ, coi những điều người ấy làm cho mình là lẽ dĩ nhiên.

08. Ơn giúp đỡ của anh em

Anh chị em trong nhà đều mang huyết thống của cha mẹ, cùng lớn lên trong một gia đình và là niềm tự hào, hy vọng của cha mẹ. Đôi khi chính sự ruột thịt mà người ta cho rằng sự giúp đỡ lẫn nhau giữa anh em một nhà là điều đương nhiên phải làm, không có gì cần coi trọng.

Nhớ rằng, càng ruột thịt càng phải trân trọng. Cuộc sống khó tránh khỏi lúc anh em lời qua tiếng lại, cảm thấy không dễ chịu về nhau nhưng đó sẽ luôn là những người ở bên bạn ngay cả khi thế giới quay lưng.

09. Ơn tri kỷ

Dù là người nghèo khổ ngày ngày lo từng bữa ăn hay người giàu sang với tài sản kếch xù, ai cũng có trong mình những nỗi suy tư, lo lắng. Gặp được người tri kỷ, có thể hiểu được nỗi lòng mình chính là niềm hạnh phúc lớn lao.

Giữa biển người bao la, để tìm được một người bạn không phải điều khó song để có được một tri kỷ, người bạn tâm giao hiểu bạn, có thể chia sẻ hạnh phúc, nỗi đau thì là điều rất đáng trân trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/o-doi-co-9-cai-an-khong-bao-gio-duoc-quen-bao-dap-...

To tiếng với vợ như mọi khi, người cháu nín lặng khi nghe ông chậm rãi hỏi
Khi hai người yêu nhau, trái tim của họ gần nhau. Ngay cả khi cháu thì thầm nhẹ nhàng, cả hai đều có thể nghe rất rõ. Những lúc như vậy, người ta có...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống