4 bước bí mật đánh lừa tâm trí để thành công

Ngày 24/07/2021 16:22 PM (GMT+7)

Có lúc bạn vui vẻ đưa ra những quyết định tốt, nhưng lại không duy trì được bao lâu vì những rào cản, trong đó có rào cản tâm trí. Chuyên gia mách bạn 4 bước bí mật để đạt điều mong muốn và thành công.

Việc khởi động một ngày mới bằng cách tập thể thao sẽ giúp đốt cháy chất béo, giảm cân, hạ huyết áp và đem lại trạng thái tỉnh táo tinh thần. Nhưng nhiều người không thể dậy sớm lúc 5 giờ để tập, đi dạo… Lý do là họ khó cưỡng lại việc nằm ngủ tiếp, thay vì phải dậy sớm để mặc quần áo, xỏ giày ra sân tập.

Hoặc bạn ao ước giao tiếp tiếng Anh thành thạo, đặt những mục tiêu lớn và quyết tâm chinh phục tiếng Anh. Nhưng sau 1 tháng, 1 tuần, 1 ngày, thậm chí ngay sau 30 phút ngồi vào bàn học tiếng Anh đã thấy chán, thậm chí mất sạch động lực để tiếp tục học. 

4 bước bí mật đánh lừa tâm trí để thành công - 1

Mất động lực duy trì dự định tốt đẹp để đi đến thành công không phải chuyện của một vài người, mà là tâm sự của rất nhiều người, ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Và trong cuộc sống có những lúc cảm xúc lên cao và khi hào hứng, vui vẻ bạn rất dễ đưa ra một quyết định tuyệt vời như:

- Mình nhất định 5h sáng dậy tập thể dục hàng ngày để giảm 5kg;

- Mình sẽ dành ít nhất mỗi tối 2 tiếng để dạy và chơi với con để con được giáo dục tốt nhất;

- Mình sẽ áp dụng triệt để những gì được học để trở nên giàu có vì " tốc độ giàu của mình phải nhanh hơn tốc độ già của bố mẹ"

- Mình sẽ học tiếng Anh 30 phút mỗi ngày vì cảm thấy "quá nhục" khi không biết tiếng Anh...

Nhưng sau thời gian cao hứng, thì bạn có duy trì được động lực đó trong thời gian bao lâu mới là vấn đề cần nói, bởi hầu như sau thời điểm cao hứng đó một thời gian ngắn cơ thể và tâm trí của bạn sẽ gặp một loạt thử thách như sau:

- Tập thể dục được 5 ngày cơ thể đau quá, không ngồi dậy nổi.

- Tối phải chơi với con nhưng lỡ hẹn một khách VIP.

- Hôm nay máy tính hỏng khó mà học được tiếng Anh.

- Đầy người giỏi hơn mình có giàu được đâu, thôi số mình chắc chỉ vậy...

Và thế là tâm trí sẽ lên tiếng kiểu như: "Nghỉ mấy hôm đi, lúc nào người đỡ đau thì tập tiếp"; "Cơ hội gặp VIP chỉ 1 lần, nghỉ chơi với con rồi bù lại sau"; "Mất điện thì học tiếng Anh sao được, thôi thỉnh thoảng cũng phải nghỉ chút để nạp thêm năng lượng"… Rồi toàn bộ cơ thể đồng tình với tâm trí.

Vậy là một tích tắc cơ thể đồng tình theo tâm trí, thế là toàn bộ những gì dự định tốt đẹp làm tan thành mây khói. Số người tiếp tục hành động được sau phút đồng loã với tâm trí này vô cùng ít ỏi, và phần lớn buông bỏ luôn. Cho đến khi một ngày đẹp trời, cơn cao hứng lên lại lặp lại cái "vòng luẩn quẩn" ra quyết định như thế, lại gặp thử thách, lại để tâm trí chiến thắng... Và cuộc sống chỉ cần 3 cái vòng luẩn quẩn này là hết đời, để rồi khi quá muộn mới thốt lên "biết vậy thì... giá mà...".  

4 bước bí mật đánh lừa tâm trí để thành công - 3

Con người thật mạnh hơn tâm trí của bạn rất nhiều. Ảnh minh họa

Vậy, làm sao để hành động vượt qua các thử thách mà đạt mục tiêu của mình? Bí quyết để chiến thắng tâm trí là "đánh lừa" nó, và có 4 bước để chiến thắng nó bằng cách hành động vượt qua các thử thách và đạt mục tiêu của mình, hướng tới thành công, giàu có?

Cách để chiến thắng tâm trí của chính mình có 4 bước như sau:

Bước 1: Nhận ra tâm trí không phải là con người bạn, tâm trí chỉ là một phần của bạn. Con người thật của bạn mạnh hơn tâm trí của bạn rất nhiều.

Bước 2: Cài đặt lại tâm trí. Mỗi giọng nói tiêu cực vang lên trong đầu thì lập tức biết rằng tâm trí đang "bẫy" bạn, và hãy thay thế ngay bằng giọng nói khác. Ví dụ: "Đau thế này làm sao tập được" thì bạn hãy thay ngay bằng câu: "Đau là tốt đấy. Các vùng mỡ tích tụ đang tan chảy. Chúc mừng mình. Đi tập thôi"...

Hoặc "đi xuyên qua tâm trí" bằng giọng nói trong đầu. Ví dụ: "Mình làm sao giàu nổi" thì lập tức nói: "Tại sao tôi phải tin điều này. Vớ vẩn. Tâm trí là thứ ít tin cậy nhất. Giàu có là định mệnh của ta".

4 bước bí mật đánh lừa tâm trí để thành công - 4

Cần học 4 bước sau để chiến thắng tâm trí của mình. Ảnh minh họa.

Bước 3: Chiến thắng tâm trí rồi thì tiếp tục hành động ngay - bí quyết lớn nhất nằm ở đây - phải hành động, dù chỉ là hành động nhỏ để "đánh lừa tâm trí" như:

- Xỏ giày vào, đi ra khỏi nhà tập thể dục. Dù cơ thể đau không tập được 30 phút như đã định thì chỉ cần xỏ giày ra khỏi nhà, hít thở không khí 5 phút.

- Không dạy được con 2 tiếng thì vẫn phải ngồi với con 15 phút.

- Không có thiết bị học tiếng Anh thì mở sổ ra ghi 1 câu tiếng Anh hôm qua học...

Hành động là vũ khí lợi hại nhất để chiến thắng tâm trí, khiến tâm trí hoàn toàn bị khuất phục để bạn đạt mục tiêu của mình, hướng tới thành công, giàu có.

Bước 4: Ăn mừng. Hãy tự thưởng cho mình vì đã chiến thắng được tâm trí. Hoặc đơn giản mỉm cười nói với mình: "Yes, hôm nay mình đã chiến thắng mình".

Trong cuộc sống bạn lớn mạnh hơn tâm trí của mình rất nhiều. Cuộc sống ngắn lắm, đừng để tâm trí, giọng nói tiêu cực, cảm xúc nhất thời của bạn ngăn cản bạn đến với những dự định tốt đẹp trong cuộc sống, đến với cuộc sống mà bạn xứng đáng hưởng. Hãy hành động đến cùng và thành công những dự định tốt đẹp của bạn trong cuộc sống nhé.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/ky-nang-song/4-buoc-bi-mat-danh-lua-tam-tri-de-thanh-cong-202107...

7 thói quen buổi sáng của người thành công, bạn có được bao nhiêu?
Nhiều người trong chúng ta bắt đầu ngày mới với tiếng chuông đồng hồ báo thức, một tách cà phê và lướt qua email. Nhưng thật kỳ lạ là những người rất...

Tư duy thông minh

Theo Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh