5 kỹ thuật giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, tương lai hứa hẹn

Bảo Anh. - Ngày 25/02/2024 19:00 PM (GMT+7)

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn, mở ra tương lai đầy hứa hẹn.

1. Suy ngẫm về những lựa chọn sai lầm trong quá khứ

Đưa ra quyết định tốt hơn có nghĩa là học hỏi từ những sai lầm và lựa chọn sai lầm trong quá khứ. Bạn sẽ không học được từ những sai lầm của mình nếu không dành thời gian để suy ngẫm về chúng. Đó là lý do tại sao mỗi chúng ta đều nên tạo thói quen dành thời gian để suy ngẫm. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Điều này không có nghĩa là bạn phải dằn vặt bản thân về bất kỳ quyết định sai lầm nào. Thay vào đó, hãy xem xét một cách trung thực về quyết định đã đưa ra và lý do tại sao một số quyết định lại tốt hơn (hoặc tệ hơn) so với những quyết định khác.

Quan trọng là bạn phải suy nghĩ xem điều gì đã khiến bạn mắc sai lầm ngay từ đầu, là giả định mà bạn đưa ra sai lầm hay bạn không tìm kiếm ý kiến đóng góp? Nhớ rằng, bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể học hỏi từ những quyết định đó để cải thiện khả năng ra quyết định của mình trong lần tiếp theo.

2. Xin lời khuyên

5 kỹ thuật giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, tương lai hứa hẹn - 1

Điều này không có nghĩa là bạn nên nghe theo ý kiến của mọi người mà hoàn toàn phớt lờ bản năng của mình. Nhưng đôi khi, việc có được cái nhìn sâu sắc từ một chuyên gia hoặc từ một người từng có trải nghiệm tương tự có thể hữu ích.

Ví dụ: Khi bạn muốn đưa ra quyết định tài chính sáng suốt, sẽ tốt hơn khi bạn nói chuyện với một chuyên gia tài chính để nhận được sự tư vấn.

Để đưa ra một quyết định đúng đắn, bạn cần tham khảo ý kiến của những người có thể đóng góp cho mình một cách hữu ích.

3. Đừng suy nghĩ quá nhiều về nó

Suy nghĩ quá mức có thể khiến bạn đưa ra một quyết định mà nếu bình thường bạn sẽ không làm vậy, đồng thời khiến bạn căng thẳng quá mức. Càng suy nghĩ nhiều, bạn càng có nhiều khả năng nghi ngờ việc ra quyết định. Điều này có thể trở thành khuôn mẫu và ảnh hưởng đến những quyết định mà bạn phải đưa ra trong tương lai.

Nếu bạn đang đấu tranh với quyết định của mình, hãy bước ra khỏi quyết định đó và quay lại khi tâm trí bạn sáng suốt hơn. Chúng ta cần cân nhắc đến ưu, nhược điểm, hậu quả và các lựa chọn nhưng suy nghĩ quá nhiều có thể khiến bạn không thể đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Hãy tự hỏi liệu quyết định đó có phù hợp với mục tiêu của bạn không

5 kỹ thuật giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, tương lai hứa hẹn - 2

Giả sử bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền để trả trước khoản mua nhà. Bạn đang chi tiêu khá tốt, không đi ăn ngoài, không mua sắm lãng phí… Nhưng sau đó, anh họ của bạn gửi cho bạn lời mời dự đám cưới ở Hawaii, điểm đến trong mơ của bạn. Chuyến đi sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 6.000 USD. Bạn có đi không?

Đôi khi đưa ra quyết định tốt hơn có nghĩa là bạn phải hy sinh một số điều nhất định vì bạn đang tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Hãy nghĩ theo cách này: Bạn muốn gì nhất? Bạn muốn kỳ nghỉ mơ ước hay muốn có nhà?

Bạn có thể tự nhủ rằng mình sẽ tiết kiệm trở lại sau chuyến đi. Nhưng hãy nghĩ xem: Nếu bạn có thể bị phân tâm bởi một kỳ nghỉ, ai có thể nói rằng bạn sẽ không bị phân tâm một lần nữa trong tương lai bởi điều nào đó khác?

Nói không với Hawaii chứng tỏ bạn đang cam kết với mục tiêu sở hữu nhà của mình. Bạn cần hướng tới mục tiêu lớn hơn.

5. Xác minh giá trị của bạn

Cuối cùng, tất cả đều phải tập trung vào giá trị cá nhân của mỗi người hoặc những gì bạn ưu tiên. Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi tìm kiếm bất kỳ lời khuyên nào từ bên ngoài là xác định những ưu tiên của bạn.

Việc phản ánh và thực sự hiểu các giá trị của bạn sẽ giúp bạn ưu tiên những gì thực sự quan trọng với mình để đưa ra quyết định dựa trên những giá trị đó. Câu trả lời thực sự sẽ cho bạn biết rất nhiều điều.

Điều đáng buồn là nhiều người lãng phí năng lượng, thời gian vào những thứ thậm chí không thực sự quan trọng với bức tranh toàn cảnh. Họ lo lắng những gì người khác nghĩ về mình, so sánh bản thân với người khác và cố gắng kiểm soát những thứ nằm ngoài tầm tay.

Một cách để bạn đưa ra quyết định tốt hơn là suy nghĩ về điều gì quan trọng nhất đối với bạn và sau đó đưa ra quyết định dựa trên những giá trị đó.

Giả sử một trong những giá trị cốt lõi của bạn là “phiêu lưu”. Bạn phải đối mặt với quyết định lựa chọn một công việc an toàn, ổn định hoặc nhận một công việc rủi ro hơn mang lại cơ hội xê dịch và nhiều hứng khởi hơn. Nếu bạn ưu tiên phiêu lưu thì lựa chọn thứ hai rất có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn dù đi kèm với nhiều bất ổn và rủi ro.

Khi đưa ra quyết định dựa trên các giá trị của mình, chúng ta có thể tránh bị sa lầy bởi những chi tiết tầm thường hoặc áp lực bên ngoài. Chúng ta có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng với mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

Để đưa ra quyết định sáng suốt, hãy đặt mình vào tương lai và suy nghĩ xem sau này nghĩ lại, bạn có tự hào về quyết định của mình ngày hôm nay không. Hãy đưa ra quyết định của cuộc đời bạn dựa trên điều này.

4 câu những người thực sự thông minh hầu như không nói
Nếu bạn đang tìm kiếm những dấu hiệu của trí thông minh thì dưới đây là 4 câu một người thực sự thông minh thường không nói.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh