8 mẹo dễ dàng cắt giảm chi tiêu trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền

Bảo Anh. - Ngày 25/10/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đây là những cách giúp bạn cắt giảm chi tiêu hiệu quả, đến gần hơn với mục tiêu tài chính của mình.

Bạn muốn cắt giảm chi tiêu mỗi tháng, thúc đẩy tiết kiệm và có nhiều tiền hơn để trả nợ, đến gần hơn với mục tiêu tài chính? Những lời khuyên dưới đây là dành cho bạn:

1. Theo dõi chi tiêu của bạn

8 mẹo dễ dàng cắt giảm chi tiêu trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 1

Bước đầu tiên quan trọng nhất để cắt giảm ngân sách thực sự là theo dõi tiền của bạn đang đi đâu. Nếu bạn không theo dõi chi tiêu của mình, làm sao bạn có thể biết liệu mình đã thực sự thành công trong việc cắt giảm ngân sách hay chưa?

Theo dõi chi tiêu cũng sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt về các lĩnh vực mà bạn có thể muốn giảm chi tiêu. Có những danh mục chi tiêu mà chúng ta không nghĩ rằng mình đang bội chi vào đó và bằng cách bắt đầu theo dõi tiền của mình đang đi đâu, chúng ta nhận ra rằng mình đang tiêu nhiều hơn vẫn tưởng.

Để theo dõi chi tiêu của mình, bạn có thể sử dụng các ứng dụng lập ngân sách miễn phí hoặc trả phí, bảng tính hay đơn giản là một cuốn sổ và cây bút luôn mang theo mình. 

2. Nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn

Thực phẩm chiếm một phần lớn chi tiêu tùy ý của nhiều người trong số chúng ta và ăn hàng thực sự chiếm một khoản rất lớn. Vốn dĩ không có gì sai khi chúng ta đi ăn ở ngoài nhưng nhiều người đang làm điều đó vì sự thuận tiện mà không thực sự nhận ra bản thân đang chi bao nhiêu tiền. 

Nếu bạn thấy mình thường xuyên ăn hàng hoặc gọi đồ về nhà vì không có thời gian để nấu nướng, hãy chuẩn bị cho mình một vài món tủ và nấu với số lượng lớn rồi chia nhỏ cấp đông. Bạn không nhất thiết phải nói không với ăn hàng mà hãy giảm dần tần suất đi ăn bên ngoài, nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn. 

Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài vì thích thử những món ăn mới, hãy thử thách bản thân học cách làm một vài món yêu thích tại nhà. Bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà biết đâu còn khám phá ra sở thích mới.

3. Lập kế hoạch ăn uống

Nấu ăn ở nhà chính là một bước đầu tiên tuyệt vời trong chiến dịch việc cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm của bạn. Và bạn có thể làm được nhiều hơn thế khi lập cho mình kế hoạch bữa ăn. Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được những gì mình cần mua, không còn kéo một xe đẩy thật lớn trong siêu thị rồi nhặt các sản phẩm trong vô thức. Không những vậy, bạn còn kiểm soát tốt hơn nguồn nguyên liệu, tránh để lãng phí cũng như giảm thời gian đi chợ, nghĩ xem mình sẽ ăn món gì. 

4. Cắt giảm các gói dịch vụ không cần thiết 

8 mẹo dễ dàng cắt giảm chi tiêu trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 3

Với sự đa dạng của các dịch vụ phát trực tuyến hiện có, chúng ta đều dành ít thời gian hơn để xem truyền hình cáp nhưng lại vẫn thanh toán cho dịch vụ này hàng tháng. Một cách thực sự dễ dàng để cắt giảm ngân sách của bạn là hủy dịch vụ truyền hình cáp hoặc chuyển sang gói cước nhỏ phù hợp hơn. 

Bạn cũng có thể chuyển đổi gói cước điện thoại di động để tiết kiệm hơn. Các nhà mạng thường có chương trình khuyến mãi cho khách hàng mới và ngay cả khi bạn muốn trung thành với 1 nhà mạng, bạn có thể nghe tư vấn để chọn cho mình gói cước phù hợp mà tiết kiệm hơn.

5. Thực hiện quy tắc chi tiêu trong 24 giờ

Nếu chi tiêu bốc đồng là vấn đề của bạn, quy tắc chi tiêu trong 24 giờ này chính là dành cho bạn. Hãy thử tạo ra một quy tắc cho chính mình là sau khi bạn tìm thấy thứ gì đó muốn mua, bạn phải chờ 24 giờ để thực hiện. Nếu chi tiêu thực sự là một vấn đề lớn đối với bạn, bạn có thể tăng thời gian lên 72 giờ, một tuần hoặc thậm chí một tháng với các khoản có giá trị lớn.

Khi thời gian chờ đợi của bạn kết thúc, bạn có thể nhận ra rằng đó chỉ là một giao dịch mua hàng bốc đồng và bạn thực sự không cần đến nó. Nếu bạn vẫn muốn món đồ đó, bạn có thể mua nó mà không có cảm giác tội lỗi.

6. Mua đồ cũ

8 mẹo dễ dàng cắt giảm chi tiêu trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 4

Mua đồ cũ là một cách tuyệt vời để bạn tiết kiệm tiền. Các cửa hàng đồ cũ và chợ trên Facebook là một cách tuyệt vời để bạn tìm đồ nội thất, quần áo, đồ trang trí nhà đã qua sử dụng, thiết bị tập luyện và nhiều sản phẩm hơn thế nữa. Một lợi ích khác của việc mua đồ cũ là bạn đang góp phần giảm lượng khí thải carbon.

7. Bán các mặt hàng không sử dụng

Bạn có những ngăn tủ chuyên cất quần áo mua về mà không mặc được do không hợp hoặc không vừa? Bạn có một kho đựng những dụng cụ từng hào hứng mua rồi nhanh chóng vứt xó chứ? Bạn không phải là người duy nhất trả lời “Có” với 2 câu hỏi này.

Chỉ với một chút thời gian dọn dẹp và kiểm kê, những món đồ lâu nay vẫn nằm im lìm trong góc đó có thể mang lại cho bạn kha khá tiền. Nếu không thanh lý, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với hàng xóm, bạn bè và người thân để nhận được sản phẩm cần thiết với mình hơn. Bạn không chỉ dọn dẹp được đống lộn xộn mà còn đưa tiền trở lại ngân sách của mình.

8. Bỏ theo dõi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể gây khó khăn cho việc cắt giảm chi tiêu của bạn. Nếu bạn theo dõi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, sự cám dỗ chi tiêu có thể rất mạnh khi đập vào mắt bạn là những món đồ bạn yêu thích, hình ảnh long lanh về cuộc sống trong mơ. Cai nghiện mạng xã hội sẽ giúp ích nhiều cho cuộc sống của bạn, giúp bạn tập trung nhiều hơn cho thế giới bên ngoài, cho bản thân và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Thu nhập thấp vẫn sống thoải mái, có tiền tiết kiệm với 4 lời khuyên này
Bằng cách thực hiện theo 4 lời khuyên này, bạn sẽ vẫn sống thoải mái và có tiền tiết kiệm dù thu nhập thấp. Nhớ rằng thu nhập thấp hay cao không đảm...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc