9 dấu hiệu cảnh báo một người bạn ghen tị nhất định phải đề phòng

Nguyễn Hường - Ngày 24/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn nhận ra ai đó có những dấu hiệu một người bạn hay ghen tị, hãy nghĩ xem liệu bạn có thực sự cần một người như vậy ở bên mình hay không. 

1. Họ có cạnh tranh không lành mạnh 

Một số người có tính cạnh tranh cao hơn những người khác nhưng sự ganh đua không lành mạnh là dấu hiệu của một người bạn ghen tị. Họ dường như rất cay cú mỗi khi bạn đạt được điều gì đó và cố làm mọi cách cho bạn thấy rằng họ đang làm tốt hơn bạn.

Bạn có thể nhận ra điều này qua những câu hỏi và nhận xét họ đưa ra như: "Bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Căn hộ của bạn rộng bao nhiêu mét vuông?..." Họ dường như muốn đo lường những gì bạn có bằng tiền bạc để so sánh với những gì họ có, sau đó đưa ra những nhận xét hợm hĩnh. 

2. Họ khoe khoang rất nhiều 

9 dấu hiệu cảnh báo một người bạn ghen tị nhất định phải đề phòng - 1

Bạn có thấy người bạn nào đó của mình luôn thích khoe khoang không? Trên thực tế, không phải ngẫu nhiên mà bạn của bạn khoe khoang rất nhiều trước mặt bạn. Họ cảm thấy bị tụt về phía sau nên họ muốn cho bạn thấy rằng họ hạnh phúc và thành đạt hơn bạn.

Tình bạn là sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau chứ không phải tỏ ra ai giỏi hơn. Nếu bạn không bao giờ thấy bạn mình dễ bị tổn thương và nói về những vấn đề cá nhân thì có lẽ hai bạn chưa đủ thân thiết và bạn chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài hoàn hảo mà họ muốn thể hiện ra. 

3. Họ hạ thấp thành tích của bạn

Một trong những dấu hiệu rõ ràng của bạn bè ghen tị là họ không bao giờ ăn mừng thành công của bạn. Họ không bao giờ chân thành chúc mừng bạn về điều gì đó bạn đã đạt được. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng coi thường những gì bạn đã làm bằng những trò đùa mỉa mai, những nhận xét mơ hồ.

Bạn của bạn đang cảm thấy ghen tị vì bạn đã đạt được điều mà họ không làm được. Đó là lý do tại sao họ sẽ cố gắng hết sức để khiến thành công của bạn trở nên tầm thường. Bạn sẽ nhận ra điều này rõ hơn khi mình không còn thấy vui như trước sau khi nói chuyện với bạn. Đó là vì họ đã đầu độc khoảnh khắc thành công của bạn bằng sự ghen tị và cay đắng của họ.

4. Họ đưa ra những nhận xét mơ hồ và khen ngợi bạn một cách trái chiều

Một người bạn ghen tị không chỉ cố gắng hạ thấp thành công của bạn mà còn cả lối sống, sự nghiệp hay thậm chí là việc lựa chọn bạn đời của bạn. Họ tìm cách khiến bạn cảm thấy như họ, bất an và không đủ tốt. Gốc rễ phổ biến nhất của sự ghen tị là sự bất an.

Bạn của bạn sẽ dành cho bạn những lời khen trái chiều như: "Váy đẹp đấy! Trông cậu gầy hơn thực tế bao nhiều!" hoặc những bình luận mơ hồ như :"Chỉ những người như bạn mới nghe thể loại nhạc này"... 

5. Họ khiến bạn thất vọng và khiến bạn cảm thấy không đủ tốt

Họ khiến bạn cảm thấy bản thân mình thật tệ khi ở bên cạnh họ. Đột nhiên công việc, mối quan hệ, niềm đam mê và toàn bộ cuộc sống của bạn giống như một trò đùa. Hãy cẩn thận với những loại cảm giác này. Nếu một người liên tục khiến bạn nghi ngờ giá trị của mình thì đó là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

6. Họ không ủng hộ bạn 

9 dấu hiệu cảnh báo một người bạn ghen tị nhất định phải đề phòng - 3

Tương tự, khi bạn lập kế hoạch hoặc nghĩ đến việc bắt đầu một điều gì đó mới, bạn của bạn ngay lập tức trở nên tiêu cực. Họ cố sức để thuyết phục bạn rằng đó là một ý tưởng tồi và nó sẽ không hiệu quả. Một trong những dấu hiệu chính của người bạn hay ghen tị là họ không ủng hộ ước mơ và hoài bão của bạn, thậm chí có thể chế nhạo khát vọng của bạn, khiến bạn cảm thấy chán nản. Họ không muốn thấy bạn tiến lên trong cuộc sống, sẽ phá hoại sự tiến bộ của bạn bằng những bình luận ác ý và chê bai.

7. Họ cố gắng chuyển cuộc trò chuyện sang chính họ

Tính tự ái khi trò chuyện là một trong những dấu hiệu chính của người bạn ghen tị. Bạn có thấy, bù bạn có thảo luận gì đi chăng nữa, cuối cùng đều xoay về bạn mình không? Đôi khi bạn còn thấy dường như họ thậm chí không thèm lắng nghe. Bất kể bạn nói với họ về điều gì, họ đều trả lời bằng câu chuyện của riêng họ.

Những người bạn ghen tị hoàn toàn không thể chịu nổi việc nghe thành tích của người khác. Nếu bạn nói với bạn bè về sự thăng tiến trong công việc hoặc lời khen ngợi mà bạn nhận được từ ai đó, họ sẽ ngay lập tức kể ra một câu chuyện mà họ là người chiến thắng. Điều họ muốn là khiến bạn trở nên mờ nhạt và tầm thường khi ở bên họ. Đó là cách để họ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

8. Họ sao chép bạn

Bạn của bạn muốn những gì bạn có, từ phong cách ăn mặc đến cuộc sống. Đó là lý do tại sao họ sẽ sao chép bạn. Sự ghen tị không chỉ giới hạn ở việc lựa chọn trang phục mà còn có thể thể hiện ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ sao chép cách nói chuyện của bạn cho đến thậm chí là hẹn hò với một kiểu người tương tự. Nếu một người bạn của bạn hành động như vậy thì đó là dấu hiệu của sự ghen tị thực sự độc hại. 

9. Họ nói xấu người khác

Làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu của một người đang ghen tị với bạn? Hãy quan sát cách họ nói về người khác. Rất có thể, bạn của bạn đang ghen tị với tất cả mọi người thay vì chỉ riêng bạn. Những người như vậy sẽ nói nhiều, coi thường thành tích của người khác và cay đắng về thành công của họ.

Về bản chất, những người ghen tị luôn tìm cách chứng minh cho người khác và bản thân thấy rằng họ tốt hơn mọi người. Việc nói xấu người khác chính là điều khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân.

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó thiếu trí tuệ cảm xúc
Trí tuệ cảm xúc thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc hòa hợp với mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu tinh tế cho bạn manh mối về người thiếu trí tuệ cảm xúc.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mối quan hệ