9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó

Bảo Anh. Ngày 30/10/2020 12:06 PM (GMT+7)

Bạn chỉ mất vài phút để đọc những thông tin này và chúng có thể sẽ hữu ích, giúp đỡ bạn hoặc người thân của bạn vào một ngày nào đó.

Sử dụng nhiều chất tẩy rửa

9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó - 1

Nhiều chị em có thói quen kết hợp các loại chất tẩy rửa với nhau để làm sạch nhà bếp, nhà tắm. Tuy nhiên đây là thói quen cần sớm loại bỏ. Việc dùng thuốc tẩy chung với các chất tẩy rửa có gốc ammonia cùng lúc trong không gian kín có thể tạo thành khí độc chloramine - gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Amoniac thường có trong các chất tẩy rửa gương, kính.

Dập cháy chảo dầu 

9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó - 3

Khi chiên ngập dầu, bạn cần đứng quan sát để không xảy ra tình trạng lửa cháy bùng lên chảo. Trong trường hợp không may để lửa bắt lên chảo, đừng cố gắng dập lửa bằng nước vì nó sẽ khiến ngọn lửa bùng mạnh hơn. Tốt hơn hết, bạn nên cho muối nở vào hoặc dùng nắp để đậy chảo/nồi lại, ngừng cung cấp oxi để dập lửa.

Xác định người đuối nước 

Những người đuối nước thường trông không giống như họ đang gặp nạn. Họ không la hét để được giúp đỡ, gây ra tiếng động thu hút sự chú ý của mọi người như những gì chúng ta thường thấy trong phim ảnh. 

Nếu ai đó thực sự bị đuối nước, họ thường kiệt sức đến mức không thể hét lên và khi đầu họ có thể nhô lên mặt nước, tất cả những gì họ làm là lấy đủ không khí để thở chứ không phải la hét.

Khi bạn thấy một người liên tục chìm rồi nổi, tóc xõa trước mặt, mắt không thể tập trung, cử động chậm chạp, khó khăn, nhiều khả năng người đó đang gặp rắc rối và cần sự giúp đỡ. 

Sức mạnh thể chất tối thiểu cần thiết 

Sức khỏe của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố song hãy đảm bảo rằng ít nhất bạn có thể lên xà được 1 lần. Không ai biết trước được điều gì có thể xảy ra và khi rơi vào tình huống nguy hiểm như lật thuyền, rơi xuống vách đá, đây là sức mạnh thể chất tối thiểu cần thiết để bạn có thể cứu chính mình.  

Gọi xe cấp cứu hoặc cảnh sát

9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó - 4

Bạn nhận ra có ai đó đang đột nhập vào nhà mình và điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gọi điện báo cảnh sát. Thông thường, chúng ta sẽ kể cho cảnh sát biết tình huống nguy hiểm mà bạn gặp phải.

Hãy nghĩ đến việc bạn có thể phải kết thúc cuộc điện thoại trước khi mình trình bày xong vấn đề vì sự cố ập đến. Chính vì vậy, khi gọi điện cấp cứu hay cảnh sát, đầu tiên hãy thông báo cho họ biết vị trí của bạn. Nếu chỉ biết lý do cuộc gọi mà không biết địa điểm, họ sẽ rất khó và mất thời gian để có thể đến giúp đỡ bạn. 

Chạm vào một vật nhiễm điện

Nếu bạn chạm vào đồ điện bằng lòng bàn tay hay ngón tay, khi chẳng may vật đó bị hở điện, dòng điện có thể khiến bạn nắm chặt tay và không thể rút tay ra khỏi.

Trong tình huống này, tốt hơn hết bạn nên chạm vào vật đó bằng phần mu bàn tay để đảm bảo trong trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể rút tay ra một cách nhanh chóng. 

Dông bão lớn

9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó - 5

Nhiều người tin rằng sét sẽ không đánh một chỗ 2 lần song suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Khả năng nơi đó bị sét đánh lần thứ 2 là khá cao nên trong trường hợp có dông bão lớn, hãy cố gắng ở xa tâm bão. 

Bạn nên tìm nơi thấp và nằm xuống vì tia sét thường đánh vào những nơi cao hơn. Ngoài ra, hãy bỏ các vật dụng làm bằng kim loại và điện thoại di động của bạn ra khỏi người. 

Băng qua đường

Nếu bạn đang băng qua đường và nhìn thấy ánh nắng chói chang trên kính phía trước của một chiếc ô tô, rất có thể người lái xe đang không nhìn thấy bạn. Tốt hơn hết hãy để xe đó vượt qua rồi mới tiếp tục hành trình của mình. 

Nhảy xuống nước từ trên cao

9 sự thật ít người biết có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó - 6

Hãy luôn nhớ bịt mũi nếu bạn phải nhảy từ trên cao xuống nước. Lý do là bởi trong vùng nước đó có thể có các vi sinh vật nguy hiểm có thể xâm nhập vào não và gây ra viêm não do amip - nguyên nhân dẫn đến tử vong trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên khi bạn nuốt phải những sinh vật này, sẽ không có vấn đề gì xảy ra hoặc ít nhất là giảm được độ nghiêm trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-su-that-it-nguoi-biet-co-the-cuu-song-ban-vao-mot-n...

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn 
Đây là những kỹ năng cơ bản - không bao giờ thừa mà bạn nên biết để có thể sử dụng khi rơi vào tình huống cần thiết.
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ