Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn 

Nguyễn Hường Ngày 20/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những kỹ năng cơ bản - không bao giờ thừa mà bạn nên biết để có thể sử dụng khi rơi vào tình huống cần thiết.

1. Buộc dây thừng

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn  - 1

Học nhiều kiểu buộc dây thừng khác nhau sẽ giúp bạn trong những tình huống như: khi cần mang vác vật nặng, khi phải đi bộ đường dài hay đơn giản bạn là người yêu thích các hoạt động đòi hỏi sự năng động. 

2. Phân biệt nấm độc và nấm ăn được

Nhiều loại nấm độc có thể gây hại cho con người dù chưa cần ăn, chỉ qua cái chạm tay vì chúng chứa chất nhựa có thể gây bỏng rát. Bạn hãy học cách phân biệt nấm độc và nấm ăn được và đừng quên chia sẻ kiến thức này với mọi người trong gia đình, đặc biệt là lũ trẻ trước khi đi du lịch, khám phá rừng núi.  

3. Sơ cứu người bị nghẹn do dị vật 

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn  - 3

Sơ cứu người bị nghẹn do dị vật là kỹ năng rất hữu ích và cần thiết. Với phương pháp đẩy bụng, bạn có thể sẽ cứu sống được một ai đó. Nếu ai đó bị nghẹn bởi thức ăn hay dị vật, bạn hãy ôm tay vào bụng người đó như trong ảnh.

4. Xác định phương hướng khi ở rừng núi

Nếu bạn sắp có một chuyến du lịch trải nghiệm đến nơi hoang dã, rừng núi, hãy chắc chắn rằng mình đã biết cách xác định phương hướng. Điện thoại thông minh đều có ứng dụng xác định phương hướng song đừng quá phụ thuộc vào đó vì điện thoại của bạn có thể hết pin chẳng hạn. Tốt nhất bạn nên biết cách sử dụng la bàn.

5. Kiến thức cơ bản về điện, nước

Các kiến thức cơ bản về điện, nước rất hữu ích trong gia đình. Vòi nước rửa bát bị vỡ làm nước phun tung toé mọi nơi, hãy biết tìm van vòi nước, khoá lại trước khi gọi thợ sửa đường ống nước đến. Sau khi vòi nước đã được sửa, bạn cần xem xét tiếp đến các thiết bị điện trong nhà bếp, liệu chúng có bị ướt nước không.  

6. Cách sử dụng công cụ sửa chữa

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn  - 4

Gia đình nào cũng nên trang bị những bộ dụng cụ đơn giản để ít nhất, bạn có thể tự sửa chữa những thứ nhỏ. Bạn nên học cách sử dụng những công cụ sửa chữa trong nhà để có thể tự đóng đinh treo tranh hay bắt vít chiếc giá sách mới mua. 

7. Cứu người đuối nước 

Một điều cần nhớ khi bạn muốn cứu người đuối nước là nên tiếp cận họ từ phía sau để họ không thấy bạn đến, nếu không người đó có thể gây cản trở việc cứu hay thậm chí là cùng kéo bạn xuống nước vì hoảng loạn.

Sau khi tiếp cận được người đuối nước, hãy vòng tay xuống dưới nách hoặc cằm và kéo họ vào bờ, giữ đầu họ cao trên mặt nước.

8. Biết cách tiết kiệm tiền

Dù có thu nhập là bao nhiêu chăng nữa, tiết kiệm tiền cũng không bao giờ là thừa. Bạn cần biết tiết kiệm tiền để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Đừng quên tạo cho mình thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

9. Biết cách chèo thuyền và sử dụng cần câu 

Bạn không phải là ngư dân hay người chèo thuyền nhưng vẫn nên biết kỹ năng cơ bản này. Câu cá là cách dễ nhất để bạn có thể tìm được thức ăn trong tự nhiên khi đi du lịch đến nơi hoang vu, gần ao hồ. Chèo thuyền là cách để bạn có thể di chuyển và tìm địa điểm câu lý tưởng.

10. Đối phó với chó thả rông

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn  - 5

Nếu bạn không may gặp phải chó dữ, đang thả rông thì trước hết cần biết tự bảo vệ mình.

- Nếu con chó không quá to, bạn có thể thử dọa nó bằng cách giả vờ nhặt hòn đá ném nó. Hãy làm nó chú ý đến bạn rồi từ từ đi đến gần hơn. Khi chó đã chú ý, bạn ném đá hoặc vờ làm động tác ném đá, chó nhỏ sẽ chạy ngay.  

- Nếu không hiệu quả, bạn nên chuẩn bị trước một cuộc tấn công. Bạn có thể thử đá vào mũi nó khi nó lao vào bạn song điều này khá khó để có thể thực hiện chính xác. Một cách hiệu quả hơn là từ từ cởi áo khoác ra quấn vào cánh tay, khi chó lao đến cắn vào tay bạn thì tìm cách đẩy áo ra và chạy.  

11. Tư thế ngồi an toàn trên máy bay

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn  - 6

Một điều cần nhớ khi bạn gặp phải tình huống khẩn cấp trên máy bay chính là tư thế trụ: ngồi đặt hai chân vững chắc trên sàn, đặt tay và cẳng tay lên lưng ghế trước mặt, ấn trán vào tay. Tư thế này sẽ giúp bạn bảo vệ cổ, lưng và cẳng chân khỏi bị chấn thương trong khi có va chạm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-ky-nang-sinh-ton-cuc-de-nho-giup-ban-thoat-khoi...

Những bài học quý giá nên tích lũy ở tuổi 30, điều số 2 cần đặc biệt nhớ
Hiện thực hóa những giấc mơ, tiến tới thành công là một quá trình mà ở đó, bạn cần không ngừng học hỏi, hoàn thiện mình. Có những điều quan trọng và...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh