Bạn nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

Bảo Anh. Ngày 14/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bởi mỗi người sẽ có thu nhập, chi phí sinh hoạt và khu vực sống khác nhau nên việc đưa ra một con số tuyệt đối cho tiền thuê nhà là không phù hợp. Thay vào đó, hãy luôn nhớ rằng dù là ngân sách nào, cho việc gì với với quy tắc nào, bạn cũng cần đảm bảo sống dưới mức khả năng của mình.

Nên chi bao nhiêu cho tiền thuê nhà là điều khiến không ít người băn khoăn. Đa phần chúng ta đều quan niệm an cư lạc nghiệp, nơi ở ổn định thì bản thân dễ chuyên tâm làm những việc khác hơn. Đó cũng là lý do tiền thuê nhà thường chiếm một phần lớn trong chi tiêu mỗi tháng. 

Bởi mỗi người sẽ có thu nhập, chi phí sinh hoạt và khu vực sống khác nhau nên việc đưa ra một con số tuyệt đối cho tiền thuê nhà là không phù hợp. Thay vào đó, hãy luôn nhớ rằng dù là ngân sách nào, cho việc gì với với quy tắc nào, bạn cũng cần đảm bảo sống dưới mức khả năng của mình. Dưới đây là tỷ lệ phù hợp mà bạn nên dành cho ngân sách thuê nhà của mình. 

Nên chi bao nhiêu % thu nhập cho tiền thuê nhà? 

Bạn nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà? - 1

Khi cố gắng trả lời câu hỏi "Tôi nên chi bao nhiêu cho tiền thuê nhà", bước đầu tiên bạn cần làm là đặt ra con số % phù hợp. Một phương pháp cơ bản và phổ biến là 30% thu nhập cho việc thuê nhà.

Hãy lấy thu nhập trung bình năm của bạn nhân với 30% để biết quỹ nhà ở mỗi năm của bạn là bao nhiêu, sau đó chia cho 12 để biết mỗi tháng mình có thể chi bao nhiêu cho việc này. 

Ví dụ: Nếu bạn kiếm được 150 triệu mỗi năm thì: 

150 x 30% = 45 triệu đồng

45 ÷ 12 = 3,75 triệu đồng

Như vậy, với thu nhập năm trung bình là 150 triệu, bạn có đủ khả năng chi 3,75 triệu cho việc thuê nhà mỗi tháng. Tuy nhiên, quy tắc 30% không bao gồm các chi phí khác như trả nợ nên một quy tắc khác được khuyên dùng cho bạn chính là quy tắc 50/30/20.

Với quy tắc 50/30/20, bạn sẽ phân chia thu nhập của mình theo một tỷ lệ nhất định để từ đó lên kế hoạch chi tiêu khoa học và phù hợp với con số đã đề ra. Cụ thể, theo quy tắc này, 50% thu nhập bạn sẽ dành cho các chi phí sinh hoạt thiết yếu (tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước...), 30% cho chi tiêu linh hoạt (mua sách, du lịch, giải trí...) và 20% để tiết kiệm và trả nợ.

Nếu bạn kiếm được 150 triệu mỗi năm, bạn cần chia nhỏ con số đó còn 12,5 triệu mỗi tháng sau đó tính toán theo quy tắc 50/30/20:

50%: 12,5 x 50% = 6,25 triệu đồng cho chi phí sinh hoạt

30%: 12,5 x 30% = 3,75 triệu đồng cho chi tiêu linh hoạt 

20%: 12,5 x 20% = 2,5 triệu đồng cho tiết kiệm và trả nợ

Tôi nên chi bao nhiêu cho thuê nhà khi còn mắc nợ? 

Bạn nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà? - 3

Khi bạn đang gánh một khoản nợ đáng kể, bạn có thể thấy rằng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 không thực sự phù hợp. Nếu vậy, quy tắc 43% chính là dành cho bạn và những người đi thuê nhà và có nợ đáng kể.

Nếu 300 triệu là thu nhập bình quân năm của bạn, tương đương 12,5 triệu mỗi tháng, đây là cách bạn nên sử dụng thu nhập cho việc trả tiền nhà và trả nợ theo quy tắc 43%:

12,5 x 43% = 5,375 triệu đồng 

Điều đó có nghĩa rằng nếu thu nhập của bạn là 12,5 triệu/tháng, bạn không nên dành quá 5,375 triệu đồng cho tiền thuê nhà và trả nợ. Các khoản nợ này có thể bao gồm nợ sinh viên, nợ thẻ tín dụng, nợ khác... 

Ví dụ: Nếu mỗi tháng bạn phải chi cho các khoản nợ như sau:

Nợ mua xe: 1,5 triệu đồng 

Nợ thẻ tín dụng: 0,5 triệu đồng 

Nợ sinh viên: 0,5 triệu đồng 

Tổng nợ hàng tháng: 2,5 triệu đồng 

Điều đó có nghĩa là sau khi trả 2,5 triệu đồng cho các khoản nợ, bạn còn lại 2,875 triệu đồng cho tiền thuê nhà và điện nước mỗi tháng. ‌ ‌

3 bước để lập ngân sách nhà ở (và nhớ bám sát nó) 

Bạn nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà? - 4

Bước 1: Hiểu về chi phí sinh hoạt nơi bạn sống 

Tìm hiểu về chi phí sinh hoạt khu vực bạn sống chính là xác định giá thuê nhà trung bình. ‌Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê nhà bao gồm vị trí, diện tích, tiện nghi và các đặc điểm khác. Sau khi thực hiện bước này, bạn đã sẵn sàng để đến các bước tiếp theo. 

Bước‌ ‌2: ‌ ‌Xác định số tiền bạn sẽ chi cho các tiện ích

Các tiện ích bao gồm hóa đơn tiền điện, nước hàng tháng và con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn ở. Ví dụ bạn ở nơi có thời tiết nóng bức, bạn có thể tốn nhiều điện hơn để duy trì hoạt động cho máy điều hòa không khí. Bạn cần biết khoảng tiền mình sẽ phải chi cho những tiện ích này để không làm vỡ quỹ. 

Bước 3: Ngân sách cho kết nối internet

Việc sử dụng internet ngày càng phổ biến. Bạn cần internet để làm việc, họp trực tuyến, cập nhật thông tin, đọc sách báo, liên lạc với bạn bè người thân... Chi phí cho internet sẽ phụ thuộc vào tốc độ mà bạn cần cũng như lượng sử dụng nhiều hay ít. Tùy thuộc theo nhu cầu, hãy lựa chọn gói cước sao cho phù hợp, đừng lãng phí. 

Kết luận 

Để trả lời cho câu hỏi: "Tôi nên chi bao nhiêu cho việc thuê nhà”, bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước tiên, hãy tính phần trăm thu nhập cho thuê theo các quy tắc 30%, 50/30/20 hay 43%. Sau khi xác định được tỷ lệ phần trăm phù hợp với mình, bạn có thể hiểu rõ hơn mình nên chi cụ thể bao nhiêu cho tiền thuê nhà và lập ra ngân sách khả thi.‌ ‌

Các câu hỏi thường gặp

Phải làm gì khi tiền nhà quá mức tôi có thể? 

‌Bước đầu tiên, hãy chủ động liên hệ với chủ nhà để giải thích về hoàn cảnh của bạn. Bạn có thể đề nghị họ cho bạn thêm thời gian vài ngày hoặc thương lượng với họ giảm giá tiền thuê nhà xuống. Nếu điều đó vẫn không phát huy tác dụng, bạn có thể nghĩ đến việc giảm các chi phí không cần thiết để có thêm tiền chi cho thuê nhà.

Làm thế nào‌ để tìm được giá thuê nhà tốt? 

‌Một trong những cách tốt nhất để bạn tìm được nhà thuê giá rẻ chính là nghiên cứu mức giá trung bình cho vị trí của bạn. Nhà trong ngõ hay ít tiện ích hơn sẽ có giá mềm hơn. 

Làm thế nào‌ để biết tôi có đủ khả năng thuê căn phòng đó? 

Hãy xác định khả năng chi trả tiền thuê bằng cách sử dụng quy tắc 30%, quy tắc 50/30/20 hoặc quy tắc 43%.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ban-nen-chi-bao-nhieu-cho-viec-thue-nha-d271491.html

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt
Nếu bạn muốn tiết kiệm lớn theo thời gian, bạn cần bắt đầu từ những việc nhỏ.
Theo Bảo Anh. (Theo Mymove) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu