Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt

Bảo Anh. Ngày 04/04/2021 12:07 PM (GMT+7)

Nếu bạn muốn tiết kiệm lớn theo thời gian, bạn cần bắt đầu từ những việc nhỏ.

Triệu phú tự thân Chris Reining từng chia sẻ: “Tôi biết, có một số người ngoài kia nói rằng bạn không nên lo lắng về ly cà phê 5 đô la, nhưng càng nghĩ về nó, tôi càng thấy việc cắt bỏ ly cà phê 5 đô la này chính là nơi tốt để bạn bắt đầu tiết kiệm". Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ đã giúp Reining đạt được mục tiêu theo cách của mình, tiết kiệm được 54% thu nhập và nghỉ hưu sớm ở tuổi 37.

“Nếu bạn cố gắng đổi sang căn nhà thật bỏ, từ bỏ các phương tiện cá nhân hay sở thích của mình và thực hiện những thay đổi mạnh mẽ khác, chúng có thể quá sức và khiến bạn nản lòng, muốn từ bỏ”, vị triệu phú nhận định. 

Dưới đây là 10 thứ tương đối nhỏ và dễ từ bỏ, có thể giúp bạn gia tăng tỷ lệ tiết kiệm một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống. 

Mua sắm bốc đồng 

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt - 1

Từ cửa hàng tạp hóa đến siêu thị, trung tâm mua sắm, các nhà bán lẻ luôn có cách để khiến bạn mua hàng trong vô thức. Bạn thậm chí không nhận ra mình đang tiêu tiền, chi tiền cho những thứ bản thân thực sự không cần thiết. Từ những chiến thuật xếp các mặt hàng có giá cao ở ngang tầm mắt, dọc theo lối đi bằng những sản phẩm hấp dẫn tới cách bật nhạc và sử dụng mùi hương trong siêu thị... tất cả đều nhằm để bạn chi tiêu mạnh dạn hơn. 

Hãy lên danh sách đồ cần mua trước khi đi mua sắm, bỏ qua những quầy không có mặt hàng mình cần thiết, chiếc ví của bạn sẽ dày lên theo năm tháng. 

Các đăng ký chưa sử dụng

Bạn đã đăng ký bao nhiêu bản dùng thử miễn phí 30 ngày và quên hủy? Bạn có nhận được số tiền xứng đáng từ tư cách thành viên phòng tập thể dục mà bạn đã đăng ký vào đầu năm không?

Xem qua một vài bảng sao kê thẻ tín dụng gần đây nhất của bạn và tìm ra chính xác những gì bạn đang thanh toán khi đăng ký tạp chí, phần mềm hoặc dịch vụ trực tuyến. Hãy tự hỏi bản thân bạn có thể loại bỏ và hủy chúng ngay lập tức để tiết kiệm vài trăm đô la một năm.

Ăn trưa ngoài hàng mỗi ngày

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt - 3

Việc ăn uống ở hàng quán ngày càng trở nên tiện lợi hơn. Không cần nấu nướng chuẩn bị ở nhà, thậm chí không cần bước chân ra hàng, giờ đây chỉ ngồi một chỗ bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn nóng hổi được vận chuyển đến từ các quán ăn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến ví của bạn ngày càng xẹp đi trông thấy. 

Bạn càng chăm nấu ăn ở nhà, túi tiền của bạn sẽ càng rủng rỉnh. Tất nhiên, bạn có thể tự thưởng cho bản thân bằng những bữa ăn ngoài hàng nhưng luôn nhớ rằng, tự nấu ăn là một trong những cách đơn giản nhất để bạn cắt giảm chi tiêu mà không phải hy sinh nhiều. Bên cạnh đó, khi tự chuẩn bị đồ ăn, bạn còn dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cũng như khâu vệ sinh thực phẩm. 

Nước đóng chai

Khi bạn đang tạo dựng thói quen chuẩn bị bữa trưa mang đi làm, hãy bắt đầu cùng với chuẩn bị cho mình một chai nước. Pha cà phê, trà hay nước hoa quả đều không tốn thời gian mà lại có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Thói quen chi tiền cho nước đóng chai hay cà phê, trà sữa ngoài hàng khiến bạn tiêu tốn một khoản lớn. 

Đơn giản hoá các lựa chọn 

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt - 4

Cũng giống như các bữa trưa ngoài hàng, thỉnh thoảng ra ngoài chơi tối, hẹn hò với bạn bè, đồng nghiệp giúp chúng ta giải trí cũng như tăng cường các mối quan hệ. Tuy nhiên hãy cân nhắc nếu chúng đang tiêu tốn của bạn một khoản không nhỏ. Một cốc đồ uống có thể dẫn đến 2, 3 cốc tiếp theo và thường thì bạn có thể sẽ gọi cả đồ ăn tiếp sau đó. 

Để có thể tận hưởng những buổi đi chơi mà không tốn nhiều tiền, hãy tự xây cho mình những chiến lược phù hợp, trong đó có thể ví dụ như: Chỉ gọi đồ uống hoặc đồ ăn, không phải cả hai. Hãy chắc rằng nếu đi ăn tối với bạn bè, bạn sẽ không gọi rượu và nếu bạn đến quán bar vui cùng bạn bè, hãy cam kết mình sẽ tự nấu ăn ở nhà vài hôm sau đó. 

Truyền hình cáp, internet 

Đã bao lâu bạn chưa sử dụng TV? Mỗi ngày bạn sử dụng chúng bao nhiêu tiếng? Sự thật là rất nhiều gia đình tốn tiền triệu mỗi năm cho dịch vụ truyền hình cáp hay internet mà không hề sử dụng hoặc sử dụng rất ít. Một số tiền lớn đã được trả cho một dịch vụ mà chúng ta thường không tận dụng hết.

Hãy cân nhắc ngừng sử dụng các dịch vụ này hoặc chuyển sang gói cước thấp hơn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của bạn. 

Thanh toán các khoản phí

Phí trả chậm, phí phạt thẻ tín dụng và phí ATM là những món tiền bạn nên sớm từ bỏ. Để tránh phải trả các khoản phí trễ hạn, hãy tự động hóa tất cả các khoản thanh toán hóa đơn của bạn, chẳng hạn như tiền internet, tiền bảo hiểm, thuê nhà...; thiết lập tự động thanh toán trên thẻ tín dụng của bạn để toàn bộ số dư của bạn được thanh toán vào cuối mỗi tháng. Để tránh phí ATM, hãy rút tiền từ các cây ATM của ngân hàng bạn hoặc chuyển sang sử dụng tài khoản của ngân hàng không tính phí chuyển khoản, phí rút tiền tại cây. 

Cố gắng thể hiện trước bạn bè

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt - 5

Sự phát triển của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội khiến chúng ta có thể biết một phần về cuộc sống của những người xung quanh. Tuy nhiên điều này cũng khiến chúng ta nảy sinh tâm lý muốn “bằng bạn bằng bè”. Chúng ta muốn chạy theo những chuyến du lịch xa xỉ, muốn có thật nhiều bộ váy áo đẹp cùng những bức hình “sống ảo”... Điều đó có thể khiến bạn vui, nhưng chắc chắn nó sẽ tốn kém.

Ngừng lạm phát lối sống, từ bỏ lối suy nghĩ chi tiêu cho “bằng bạn bằng bè”, mua một sản phẩm chỉ để thể hiện với người khác, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Sản phẩm có thương hiệu

Hãy biết rằng, một phần không nhỏ trong số tiền bạn bỏ ra để mua một sản phẩm là trả cho thương hiệu của sản phẩm đó. Với các sản phẩm như đồ tạp hoá, đồ vệ sinh cá nhân, đồ dùng cho thú cưng, sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn khi bạn không chú trọng đến phải mua hàng thương hiệu.

Xác định xem đâu là thứ thực sự quan trọng với bạn, đâu là điều bạn không đặt quá nặng ưu tiên. Nếu bạn có vài thương hiệu thời trang ruột, ưng ý về chất lượng cũng như kiểu dáng, bạn có thể tiếp tục sử dụng các thương hiệu đó và sử dụng các sản phẩm khác của các thương hiệu mới với giá cả phải chăng hơn.

Thẻ tín dụng

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt - 6

Từ bỏ thẻ tín dụng có thể không phải là một chiến lược dài hạn nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tương đối nhanh chóng, hãy bỏ tấm thẻ nhựa kia đi. Việc của bạn bây giờ rất đơn giản, đó là rút một lượng tiền mặt phù hợp và cam kết chỉ tiêu trong số tiền đó cho đến kỳ ngân sách sau.

Sử dụng tiền mặt trong chi tiêu chính là thêm một bức rào ngăn bạn với việc tiêu tiền. Thật dễ dàng để bạn quẹt thẻ tín dụng mà thậm chí không biết mình đã tiêu bao nhiêu tiền hay có thể ở nhà bạn cũng có sản phẩm đó. Hãy thử sử dụng hoàn toàn tiền mặt, cảm nhận rõ những đồng tiền phải chi ra, bạn sẽ có suy nghĩ khác, cái nhìn khác về việc chi tiêu. Một thay đổi tưởng chừng nhỏ này sẽ tạo ra một khác biệt lớn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-tiet-kiem-lon-bat-chap-thu-nhap-tu-bo-10-dieu...

Tiêu chỉ 2 triệu/tháng mẹ chồng vẫn kêu hoang, nhìn bữa cơm mà chị em bức xúc
Đang mùa gặt nên em có nấu nhiều cơm và thức ăn để mẹ chồng em về ăn chung đỡ vất vả. Vậy mà bà nói: "Nấu nhiều thế! Người đâu chi tiêu không biết...
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu