Cách an ủi một người vừa ly hôn

Ngày 18/01/2016 11:37 AM (GMT+7)

Ta phải hiểu rằng không hề có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo. Đôi lúc, ẩn dưới vẻ ngoài hạnh phúc là những nỗi đau mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Người ta thường nói rằng ngày đầu tiên của tháng Giêng là ngày Ly Hôn khi có rất  nhiều cặp vợ chồng trên toàn thế giới quyết định khởi đầu năm mới của họ bằng cách kết thúc cuộc sống hôn nhân hiện tại để bắt đầu một mối tình mới.

Tan vỡ hôn nhân gia đình luôn mang đến một sự khó xử cho cả những người trong cuộc lẫn những người ngoài cuộc. Làm thế nào khi bạn có một người bạn vừa mới ly hôn. Bạn phải tâm sự như thế nào để không làm tổn thương đến lòng tự trọng và nỗi đau của họ?

Dưới đây là những câu nói mà bạn tuyệt đối không nên nói với những người trong cuộc khi họ vừa mới ly hôn.

1. “Nhìn cậu hạnh phúc vậy mà! Tớ tưởng vợ chồng cậu là một đôi hoàn hảo cơ đấy...”

Theo nhà trị liệu tâm lý Tiffany Garrett, nếu bạn không phải là một chuyên gia tâm lý thì bạn đừng nên bao giờ xúi giục người khác ly hôn. Thêm vào đó những câu nói đầy vẻ tiếc nuối như “cuộc hôn nhân của cậu đẹp như mơ luôn ý, vậy mà…” chỉ làm cho người trong cuộc hoài nghi và tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ta phải hiểu rằng không hề có cuộc hôn nhân nào là hoàn toàn hoàn hảo. Đôi lúc, ẩn dưới vẻ ngoài hạnh phúc là những nỗi đau mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu. Với những lời như thế này bạn sẽ chỉ làm cho bạn của mình đau buồn hơn mà thôi.

Vì thế thay vào đó bạn nên dẫn người bạn của mình đi dạo chơi, ăn uống thoải mái hay tâm sự riêng tư. Và rồi mọi thứ sẽ dần ổn định lại.

Hãy làm cho họ cảm thấy rằng họ vẫn được yêu thương dù cho hôn nhân có đổ vỡ đi chăng nữa. Hãy cố gắng đưa họ đi đến các sự kiện hay tiệc tùng cùng bạn bè và tìm mọi cách làm họ cảm thấy rằng họ vẫn ổn và cuộc sống vẫn còn đẹp tươi.

2. ‘’Trời ơi tôi rất tiếc!”

Nhiều người khi nghe tin ly hôn từ bạn mình đều sẽ có chung phản ứng như vậy, nhưng sự thông cảm đó lại làm cho con người ta cảm thấy như đang bị thương hại vậy. Đối với một số người, hôn nhân của họ giống như địa ngục và vì thế chẳng có gì tiếc nuối khi nó đã kết thúc cả.

Cách an ủi một người vừa ly hôn - 1

Thực sự chúng ta không nên nói những câu như thế này khi người bạn của mình đang rơi vào hố sâu tuyệt vọng. (Ảnh minh họa)

Theo Elise Pettus, người sáng lập của UNtied.net, điều tồi tệ nhất sau khi ly hôn là người trong cuộc sẽ bị khủng hoảng tinh thần, không biết lúc này đây nên thật sự dứt áo ra đi hay cắn răng quay trở lại như trước. Những ánh mắt chia buồn, giống như đang muốn nói rằng “Thật tình tôi rất lấy làm tiếc cho bạn’’ sẽ khiến mọi thứ trở nên thật gượng gạo và không giúp ích được gì.

3. “Chả sao đâu, hơn phân nửa thế giới này cũng li hôn như cậu thôi”

Thực sự chúng ta không nên nói những câu như thế này khi người bạn của mình đang rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Thử đặt mình vào trường hợp này và bạn sẽ cảm thấy sự kiện li hôn của mình với đứa bạn thân chả có gì đáng gọi là quan trọng.

Thay vào đó, hãy hỏi “Cậu cần gì ngay lúc này? Cấm nói không nhé”. Hãy cho họ thấy bạn thực sự sẵn lòng muốn giúp đỡ cho tới khi họ cảm thấy đủ yên tâm để chia sẻ và coi bạn như một chỗ dựa tinh thần vững chắc để vượt qua chuyện này.

4. “Cậu phải khiến cho anh ta trả giá cho những gì anh ta đã làm”

Sau khi chia tay, rất nhiều thứ sẽ trở nên xáo trộn và khiến cho chúng ta làm những điều khác với bình thường. Con người thường có suy nghĩ muốn “trả thù” nếu ai gây thương tích và làm mình khó chịu. Nhưng thực sự việc này chỉ khiến cho vết thương lòng khó hàn gắn. Hãy ngẩng cao đầu, tha thứ và cho qua đi tất cả. Đặc biệt khi hai người đã có con với nhau thì chuyện trả thù người tình cũ chẳng những không có tác dụng mà còn làm tình hình trở nên xấu đi.

5. “Cậu chắc rằng đã suy nghĩ cho con của cậu rồi chứ?”

Có một điều kì lạ rằng mọi người cảm thấy khá vui khi bàn về chủ đề ly hôn, nhất là việc ly hôn sẽ ảnh hưởng ra sao đến con cái. Tốt nhất bạn nên ít nói lại vì đúng hay sai là một quan điểm khá mơ hồ trong hôn nhân. Chỉ cần bạn tham gia vào chăm sóc con của người bạn khi có chuyện cần thì bạn đã thật sự giúp đỡ họ rất nhiều rồi. Đừng nên bao giờ cố chỉ bảo họ như thế nào mới là một người ba mẹ tốt.

6. “Nhưng mà cậu cưới được 14 năm rồi còn gì?”

Các chuyên gia cho rằng cho dù bạn cưới được bao lâu đi chăng nữa thì việc ly hôn nằm ở vấn đề trong mối quan hệ giữa hai người và chẳng liên quan gì đến thời gian họ bên nhau cả.

Có thể khi nghe câu này, những người trong cuộc sẽ tự trách bản thân sao không chia tay sớm hơn hay đơn giản là tự bảo rằng có nên cố gắng níu kéo chờ đợi thêm một năm nữa, lỡ đâu mọi chuyện bình thường lại thì sao... Và nỗi đau sẽ lại khó lành.

Nếu bạn không biết phải nói gì, hãy cố gắng thành thật và nói với người bạn đó rằng bạn yêu thương họ và muốn giúp đỡ bằng bất cứ cách nào. Miễn là họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thì mọi quyết định cho dù như thế nào đi nữa cũng là điều đúng đắn.

Theo Phan Thanh/Theo Telegraph (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình