Ly hôn nhiều khiến người ta cưới không muốn đăng kí kết hôn

Ngày 25/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

Tôi có 3 cô bạn thân thì cả 3 lấy chồng mà không hề đăng kí kết hôn. Khi tôi hỏi ‘thế bọn mày bao giờ đăng kí kết hôn?’, bạn tôi cười, kiểu cười khó hiểu.

Cô ấy bảo ‘đăng kí làm gì hả mày, thời đại này ai còn đăng kí nữa? Lấy chồng, một lần mặc váy cưới là sung sướng lắm rồi, hạnh phúc lắm rồi. Nhưng nay yêu say đắm, mai thế này thế nọ. Vợ chồng còn xảy ra biết bao nhiêu vấn đề, ai đoán trước được. Cứ yêu thôi, cứ lấy thôi nhưng không bao giờ đăng kí kết hôn để không phải ràng buộc về pháp luật. Sau này, nhỡ có vấn đề gì thì đường ai nấy đi, dễ như đi chợ, không phải lăn tăn gì’.

Tôi choáng váng khi nghe tư tưởng đó của bạn. Tôi hỏi ‘thế không định sinh con đẻ cái à?’. Bạn tôi lại cười ‘ơ hay, sinh con đẻ cái thì liên quan gì đến việc kết hôn hay không? Có con thì vẫn là có con, con cái chung nhau. Sau này nếu có bỏ nhau thì thỏa thuận, ai thích nuôi con thì nuôi, ai giàu có thì nuôi, ai nghèo thì thôi, lăn tăn làm gì’.

Có chút buồn vì tư tưởng sống rất hiện đại nhưng không hợp thuần phong mỹ tục của bạn. Những cô bạn gái khác của tôi cũng chung tư tưởng như thế. Chỉ có tôi là khác. Tôi không bao giờ nghĩ, vợ chồng lấy nhau lại tính toán trước ngày bỏ nhau. Như thế là không có niềm tin vào đối phương, không tin vào tình yêu của hai người, cũng không tôn trọng hạnh phúc đang có. Một tờ giấy kết hôn chính lại ràng buộc. Ràng buộc không phải là không tốt. Ràng buộc để chúng ta không bỏ nhau, để chúng ta không phải chỉ vì một xích mích nho nhỏ mà đường ai nấy đi. Vì khi đó, chúng ta còn dính đến pháp luật, còn phải ra tòa. Và nhiều người vì ngại chuyện ra tòa mà nín nhịn rồi làm lành, rồi lại nhận ra, những giận hờn ấy chỉ là phút nông nổi. Chút nữa thì ly hôn, lại phá hỏng cả một gia đình.

ly hon nhieu khien nguoi ta cuoi khong muon dang ki ket hon - 1

Buồn lòng vì những suy nghĩ như vậy. Bởi vì sao người ta có suy nghĩ như thế? Vì xã hội bây giờ đã có nhiều giá trị đạo đức bị đảo lộn. (ảnh minh họa)

Nhưng nhiều người lại suy nghĩ ngược lại. Họ cho rằng, tờ giấy đăng kí kết hôn chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu, gò bó. Bây giờ cuộc sống hiện đại, cứ lấy nhau, sống với nhau, không hợp thì chia tay. Khi đó, không ai ràng buộc ai, tự do tự tại. Mọi việc là do hai người quyết định, không có sự can thiệp của pháp luật. Và hơn hết, dù có lấy chồng, lấy vợ hai thì cũng không ai mang tiếng là từng có chồng, có vợ…

Buồn lòng vì những suy nghĩ như vậy. Bởi vì sao người ta có suy nghĩ như thế? Vì xã hội bây giờ đã có nhiều giá trị đạo đức bị đảo lộn. Con người yêu nhau, cưới nhau, hứa hẹn với nhau nhưng khi về sống chung lại không biết trân trọng, giữ gìn, lại chán ghét nhau và đâm ra ngoại tình. Ngoại tình đã như cơm bữa. Ngoại tình từ thành phố tới nông thôn, từ đường mặt đến ngõ ngách, đến hẻm xóm. Chuyện ngoại tình đã không còn kiểm soát được. Nhiều người cũng không còn muốn đánh ghen, không còn muốn giữ chồng, giữ vợ. Vì có giữ cũng không xong.

Đó là nhiều người chưa hiểu giá trị thực sự của tờ giấy kết hôn. Có những cặp đôi, khi cầm tờ giấy kết hôn trên tay, họ đã hạnh phúc nghẹn ngào rơi nước mắt. Đó là bằng chứng cho tình yêu của họ, là bằng chứng cho những năm tháng gắn bó trước đây và cả sau này. Dù ngày mai có ra sao thì hôm nay, họ đã đứng đây, có người chứng kiến cho họ thành vợ thành chồng. Đó mới là giá trị thực của tờ giấy mà ít nhiều người không coi trọng đó.

ly hon nhieu khien nguoi ta cuoi khong muon dang ki ket hon - 2

Nếu kết hôn hôm nay để sẵn sàng cho một ngày mai tan vỡ thì tốt nhất, đừng kết hôn làm gì.
(ảnh minh họa)

Bản thân tôi luôn suy nghĩ và trăn trở về tư tưởng cưới không cần đăng kí kết hôn của nhiều người. Dẫu biết rằng, cuộc sống hiện đại, ai cũng có quyền sống theo ý của mình, thậm chí không cần bận tâm tới những dị nghị của người khác. Nhưng, sống phải có niềm tin nhất là đối với người mình đã chọn chung chăn, chung gối.

Nếu kết hôn hôm nay để sẵn sàng cho một ngày mai tan vỡ thì tốt nhất, đừng kết hôn làm gì. Vậy, sao không mạnh dạn kí vào tờ giấy đăng kí kết hôn để trọn đời làm vợ, làm chồng, để trọn đời tin tưởng, yêu thương và trân trọng nhau…

Theo Bùi Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ