Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn

Kiên Nguyễn Ngày 21/06/2021 18:25 PM (GMT+7)

Đây là những lời khuyên giúp bạn đối mặt với những người làm tiêu hao năng lượng của mình.

Nếu có ai đó trong cuộc sống của bạn luôn phàn nàn, kêu ca về những khó khăn và yêu cầu sự giúp đỡ của bạn, muốn bạn an ủi họ mà không bao giờ đáp lại những điều đó, họ chính là những người ăn mòn năng lượng của người khác. Khi bạn cảm thấy kiệt sức mỗi khi phải nói chuyện với họ, điều đó chắc chắn không ổn và bạn cần có những thay đổi để cứu vãn sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn cảm thấy tốt hơn, dễ dàng đối mặt với những người đang rút cạn năng lượng của bạn. 

Đừng cố gắng đưa ra giải pháp cho họ

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 1

Khi ai đó đến gặp bạn cùng với vấn đề của họ, bạn không cần phải cố gắng tìm mọi cách để giúp họ giải quyết chúng. Những gì bạn có thể làm là hỗ trợ họ về mặt tinh thần, không cần phải đóng vai trò của một nhà trị liệu, giải quyết mọi vấn đề cho họ. Hãy đặt trách nhiệm đó lên vai đúng người và khuyến khích họ tự đưa ra quyết định. Chỉ có họ mới biết điều gì là tốt nhất cho bản thân mình.

Đề nghị họ tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 3

Nếu một người thường xuyên phàn nàn về cuộc sống của họ, luôn cảm thấy không hài lòng về điều gì đó và dường như mọi chuyện chẳng bao giờ có hồi kết, đó có thể là dấu hiệu cho thấy người đó cần được giúp đỡ về mặt tâm lý. Tất nhiên bạn có thể hỗ trợ họ tạm thời về mặt tinh thần, nhưng điều đó sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ mọi vấn đề của họ. Đó có thể là các vấn đề về sức khỏe tâm thần và sẽ tốt hơn khi họ đến gặp những người có chuyên môn. 

Hạn chế liên lạc 

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 4

Đối với những người khiến bạn cạn kiệt năng lượng, tốt hơn hết là cố gắng hạn chế thời gian ở bên họ. Bạn có thể quyết định không trả lời tin nhắn của họ nếu họ nhắn cho bạn vào sáng sớm, tối muộn hoặc vào cuối tuần. Nếu họ đến gặp bạn trực tiếp, hãy nói với họ rằng bạn sẽ nghe họ nói nhưng bạn không có nhiều thời gian và có việc phải đi sớm. Nhớ rằng, điều này sẽ không khiến bạn trở thành người xấu. Bạn đang dùng thời gian và năng lượng của mình cho những việc khác ý nghĩa hơn. 

Đặt ra ranh giới

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 5

Những người tiêu hao năng lượng của bạn thường không hiểu ranh giới của bạn. Họ có thể nói chuyện với bạn về những chủ đề mà bạn không cảm thấy thoải mái khi thảo luận, đến nhà bạn mà không hề báo trước hoặc gọi cho bạn than phiền về các vấn đề trong khi bạn đang làm việc. 

Tùy thuộc vào mức độ thân thiết của bạn với người đó và mức độ năng lượng bạn sẵn sàng dành cho họ, hãy giải thích cho họ biết ranh giới của bạn là gì. Đừng tức giận hay căng thẳng nhưng hãy nhớ phải kiên quyết để đối phương hiểu được những điều bạn thực sự muốn nói.

Cân nhắc trách xa 

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 6

Nếu bạn nhận thấy mối quan hệ với người đó thực sự ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của mình, khiến bạn thực sự đau khổ vì điều đó, bạn nên nghĩ đến việc để họ bước ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu mối quan hệ này trở nên độc hại, họ lợi dụng bạn mà không hề sẵn sàng giúp đỡ bạn điều gì, đừng ngần ngại rời ra một người như thế. 

Đừng quên chăm sóc bản thân

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 7

Nếu bạn vẫn muốn ở bên người đang khiến bạn cảm thấy kiệt quệ về mặt tình cảm, hãy chắc chắn rằng bạn cũng dành thời gian cho chính mình. Hãy sắp xếp thời gian để làm những điều thú vị, tự thường cho bản thân những trải nghiệm thú vị mà không có người đó. Đó sẽ là những lúc mà bạn không cần bận tâm về những lời than phiền cũng như vấn đề của người khác. 

Giữ bình tĩnh

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 8

Một số người không phàn nàn về cuộc sống của họ mà họ luôn khoe khoang về điều đó. Họ muốn cảm thấy mình quan trọng và họ cần bạn xác nhận điều đó. Họ thậm chí có thể tỏ ra coi thường người khác để cảm thấy hài lòng về chính bản thân. 

Nếu ai đó đang lãng phí thời gian và năng lượng của bạn theo cách này, hãy cố gắng đừng phản ứng quyết liệt. Họ muốn cảm thấy bản thân được trân trọng, vì vậy khi trả lời họ, bạn hãy nói điều gì đó tử tế trước rồi sau đó kèm theo quan điểm của mình. 

Biến thành "tảng đá" 

Cách đối phó với những người đang ngày ngày rút cạn năng lượng của bạn - 9

Những người rút cạn năng lượng của bạn thường sẽ nhìn vào cảm xúc phản ứng của bạn với những gì họ đang nói mà lựa theo. Vì vậy, nếu bạn muốn họ ngừng làm phiền mình, đừng thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. Hãy coi mình như thể một "tảng đá". Luôn trả lời thật ngắn gọn và thực tế. Bạn thậm chí có thể tỏ ra buồn chán, mệt mỏi hoặc ốm yếu và họ sẽ thấy rằng họ không đạt được những gì họ muốn từ bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-doi-pho-voi-nhung-nguoi-dang-ngay-ngay-rut-can-n...

Kỹ thuật đơn giản phát hiện ai là kẻ nói dối chỉ bằng 1 câu hỏi duy nhất
Tiến sĩ Jack Shafer, cựu chuyên gia phân tích hành vi của FBI, giải thích rằng phương pháp chính là việc bạn hãy hỏi một câu hỏi mà mình biết chắc câu...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh