Chuyện ‘ông Tây’ dọn rác và cách ứng xử của chính quyền

Ngày 18/05/2016 10:43 AM (GMT+7)

Chuyện ba “ông Tây” dọn cống ở phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) có lẽ sẽ là câu chuyện đẹp nếu chính quyền phường Yên Hòa không nói rằng việc dọn rác ở cống chưa… xin phép chính quyền hoặc phải giải thích chuyện ai dẹp trước, ai dẹp sau.

Cách hành xử của chính quyền tại đây cũng để lại nhiều điều đáng suy ngẫm.

James Joseph Kendall, một trong ba “ông Tây” là người Mỹ, đã thành lập nhóm “Keep Hanoi Clean” với mục đích giữ cho TP Hà Nội sạch, đẹp. Những công việc cụ thể là canh chừng không để mọi người xả rác ra ao, hồ, cống nước; tìm những nơi nước tắc đọng, dọn sạch và trồng cây sau khi đã dọn sạch rác. Và mục tiêu cao nhất của nhóm là: hồi sinh những dòng sông đã chết.

Đây không chỉ là một hành động đẹp của người nước ngoài đối với môi trường tại thủ đô, mà còn là hành động khiến mỗi công dân và chính quyền sở tại phải suy nghĩ. Tại sao người nước ngoài có thể hành động vì môi trường tại Việt Nam cách cụ thể như vậy nhưng chính quyền sở tại lại có phần… bức xúc?

Từ trước tới nay, hình ảnh những “ông Tây” tham gia điều tiết giao thông, dọn vệ sinh Hồ Gươm, các bãi biển hay đơn giản là bỏ rác vào thùng rác ở những nơi công cộng tại Việt Nam không phải là hiếm. Nhưng có lẽ những hình ảnh đó chưa được chính quyền nhiều nơi xem xét tính biểu tượng của nó và cũng như chưa hành động tương xứng với trách nhiệm và quyền hạn mình có.

Chuyện ‘ông Tây’ dọn rác và cách ứng xử của chính quyền - 1

Hình ảnh 4 khách Tây lội mương dọn rác ở Thủ đô Hà Nội (ảnh Dân Việt)

Dù ở cấp nào đi nữa thì các nhà quản lý, lãnh đạo chính quyền phải có tầm quản trị, nếu không muốn nói là phải có tầm kỹ trị và cái tâm chân thành. Từng hành động cao đẹp của công dân hoặc của bất kỳ ai cũng đều phải được trân trọng và ghi nhận. Đó mới là hành động đáng làm của chính quyền chứ chính quyền không thể nại đến những quy tắc hành chính để làm khó bất kỳ ai có những hành động vì cộng đồng. Vì có một nguyên lý đúng đắn: Những hành động đẹp chưa bao giờ phương hại đến xã hội.

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu chính quyền phường Yên Hòa ngay lập tức cảm ơn và ghi nhận những công dân nước ngoài dọn rác tại địa phương mình quản lý và có trách nhiệm giữ gìn môi trường. Bởi những ý kiến về hành động của các “ông Tây” cho thấy: Việc họ chủ động giữ gìn Hà Nội sạch, đẹp đã thổi vào đời sống xã hội tại đây một thông điệp tốt, có tác dụng lan tỏa ý thức vì môi trường sống!

Không gian xã hội - nơi mà mọi công dân đều chung tay vì một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc là mục đích của mọi chính quyền và thể chế vì dân. Kiến tạo một xã hội mà ở đó, những hành động đẹp, văn minh được trân trọng và ngợi ca, lan tỏa là nhiệm vụ của một chính quyền nhân văn, hiện đại. Một quản trị viên nhóm “Keep Hanoi Clean” đã phát biểu sau khi nhiều ý kiến của chính quyền phường Yên Hòa: “Quan trọng là rác đã được dọn sạch, môi trường đã tốt hơn dù chỉ một chút. Tốt hơn cho tất cả mọi người. Thế là đủ!”. Sự vô tư trong phát biểu này là điều không chỉ chính quyền mà mọi công dân phải để tâm suy nghĩ và hành động.

Ý thức vì cộng đồng, vì môi trường là một nhận thức chung của nhân loại. Nhưng vì sao ý thức ấy lại chưa trở thành một ý thức tự thân trong xã hội Việt Nam? Đó là điều mà trước tiên những nhà hoạch định chính sách, những nhà quản lý và lãnh đạo cần nghiêm túc trả lời từ chính những hành xử của mình.

Theo Chân Luận
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện