Nữ nhà báo bỏ nghề về bán thực phẩm kiếm bộn tiền

Ngày 10/05/2016 09:38 AM (GMT+7)

Từ bỏ chức vụ với mức thu nhập ổn định, quay trở về bán thực phẩm sạch online, đây là quyết định không phải ai cũng dám làm.

Nhưng đối với chị Mai Thị Lan Hương (SN 1979 – Ngõ 59 – Hoàng Cầu - Đống Đa – Hà Nội), thì đây lại là công việc thường nhật suốt nhiều năm nay. Được biết, trước đây chị Lan Hương đã từng làm trưởng ban cho một tờ báo ở Hà Nội, nhưng sau thời gian nghỉ sinh ở nhà, chị đã tạm gác lại công việc viết lách và tập trung vào hai việc chính là kinh doanh thực phẩm sạch online và chăm sóc gia đình.

Chia sẻ về quyết định này, chị nói, đó là do chị cảm thấy công việc báo chí bận rộn, nhiều khi không có thời gian dành cho con cái, gia đình hay thậm chí nấu một bữa ăn ngon. Vả lại, công việc nhiều khi cũng quá áp lực, khiến chị cảm thấy muốn thay đổi bản thân. Và trong một phút chốc, chị đã nghĩ đến việc bán thực phẩm sạch, vì chỉ có như vậy, chị vừa có thể tự tay nấu nướng, chọn đồ ăn cho gia đình mình, cũng có thể mang đến cho khách hàng những bữa cơm an toàn. Và quan trọng hơn cả, chị có thời gian chăm sóc con cái, gia đình. Hiện tại, chị chia sẻ, đó là một lựa chọn đúng đắn.

“Bà chủ” tự tay chọn từng món đồ cho khách

Theo lịch hẹn, chúng tôi đến nhà chị trong một buổi chiều muộn, tưởng chừng ngày nghỉ và có hẹn trước, chúng tôi sẽ có nhiều thời gian chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, chuyện kinh doanh của chị hơn, nhưng khi mở cửa vào nhà, ngay trước mắt chúng tôi là ngồn ngộn những đống hàng.

Khi nhìn thấy chúng tôi, chị mới nhớ ra lịch hẹn và cũng là người quen trước đó, nên chị chẳng khách sáo mà vào thẳng vấn đề: “Đấy công việc của chị là như thế này đây. Nên chị em vừa làm việc, vừa chia sẻ nhé”. Chúng tôi đồng ý ngay và bắt đầu đặt những câu hỏi đầy “nghi ngờ”: Nghe nói chị có 4-5 nhân viên cơ mà, sao chị vẫn phải ngồi nhặt từng quả cam, cắt từng khúc mực thế này?

Nữ nhà báo bỏ nghề về bán thực phẩm kiếm bộn tiền - 1

Chị Mai Lan Hương tự tay chọn từng quả cam cho khách.

Chị Hương thẳng thắn: “Đúng chị có 5 nhân viên, nhưng chẳng mấy khi các em ấy ở nhà cả, “đánh bóng mặt đường” suốt, vì nếu không giao hàng thì khách cứ réo liên tục.

Còn việc chị nhặt cam à, thật ra, mình làm vì khách hàng và khách hàng cũng chỉ tin tưởng mình thôi em ạ. Cam của chị hơn 100.000/1 kg, và phải chính tay chị nhặt, chọn từng quả một cho khách, và chắc chắn là từng quả một phải không lỗi gì…”.

Nghe chị nói như vậy, chúng tôi mới hiểu vì sao khách hàng lại tin tưởng sử dụng thực phẩm của chị, một lý do đơn giản đó chính là sự trung thực trong từng quả cam, con cá. “Nếu không có sự trung thực thì rất khó tồn tại em ạ, sự trung thực này phải bắt đầu từ nơi chị lấy hàng, chọn hàng và cho đến khi giao hàng”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết, để lựa được nguồn thực phẩm sạch theo đúng nghĩa, hải sản chị phải xuống tận thuyền của người nhà để lựa chọn, còn rau thì chị đặt và xuống tận vườn để xem quy trình chăm sóc, cam Vinh cũng vậy, chị phải đặt cả vườn, chấp nhận 50-50 để đảm bảo 100% người trồng không phun thuốc, ảnh hưởng đến chất lượng cam.

Nữ nhà báo bỏ nghề về bán thực phẩm kiếm bộn tiền - 2

Để có nguồn thực phẩm an toàn tuyệt đối, chị Hương phải xuống tận nơi trồng để kiểm tra.

Có lẽ, chính vì lý do đó, thương hiệu thực phẩm sạch của chị Lan Hương không chỉ có tiếng khi bán hàng online mà ngay cả tại các văn phòng, công sở các loại thực phẩm của chị cũng được truyền tai từ người này sang người khác.

Quan trọng là mọi người được ăn sạch

Với lượng khách hàng thường xuyên lên đến hàng trăm lượt mỗi ngày, chúng tôi đặt câu hỏi với “bà chủ nhỏ” về thu nhập so với thời làm trưởng ban của một tờ báo, chị Lan Hương cho rằng: “So sánh thu nhập thì không khó, nhưng đặc thù mỗi công việc mỗi khác, nên cũng rất khó nói”.

“Nếu tôi nói rằng, tôi ở nhà bán hàng online thu nhập cao, gấp nhiều lần so với công việc trước đây, không những thế tôi còn có thời gian chăm sóc gia đình, các con được chu đáo hơn, thì chắc chẳng ai tin, nhưng đó là sự thật”, chị Lan Hương bộc bạch.

Theo chị Hương, thời gian đầu khi mới sinh, con còn nhỏ chị cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng, đã có lúc chị muốn từ bỏ công việc này, nhưng nghĩ về những gia đình, những bà nội trợ đã tin tưởng thực phẩm của mình và nghĩ rằng có đồ sạch, an toàn mà không chia sẻ với mọi người thì cũng là cái “tội”.

Nữ nhà báo bỏ nghề về bán thực phẩm kiếm bộn tiền - 3

Có thực phẩm sạch mà không chia sẻ với mọi người cũng là cái "tội".

Nghĩ vậy, và chị lại bắt tay vào công việc, nhưng để được vẹn toàn cả công và tư, chị đã lên lịch và thời gian biểu cho từng việc, kể cả việc nhập hàng từ quê ra để bán. Theo đó, những mặt hàng thường xuyên của chị là: Cam xứ Đoài, Bưởi, các loại hải sản và rau, thịt sạch tự nuôi trồng.

Nói về những bước đi tiếp theo chị Hương thẳng thắn chia sẻ: “Tôi hiện đang tiến hành làm các xét nghiệm sản phẩm của mình bên Nhật và Hàn, sau khi làm các xét nghiệm chỉ số an toàn xong, tôi sẽ lấy đó làm thước đo, làm bàn đạp để đưa thực phẩm mang thương hiệu của mình vào trường học”.

Quyết định trên khiến chúng tôi không khỏi giật mình, vì đã mang sản phẩm đi Nhật làm xét nghiệm, tại sao chị lại không xuất khẩu thực phẩm đạt tiêu chuẩn hoặc đưa vào các siêu thị lớn? Chị Lan Hương nói: “Tôi muốn đưa thực phẩm sạch, chất lượng, được kiểm định vào trường học và xác định sẽ không lấy một đồng lãi nào. Vì điều quan trọng nhất đối với tôi là các cháu được ăn sạch.

Bây giờ, một ngày các con chỉ ăn ở nhà với bố mẹ bữa tối, còn lại là gửi gắm toàn bộ cho nhà trường, thế nên, thay vì đưa thực phẩm sạch vào siêu thị, tôi sẽ đưa vào các trường học, để những mầm non tương lai, thế hệ tương lai không bị đầu độc bởi thực phẩm bẩn”.

Câu chuyện giữa tôi và chị đang tiếp diễn thì chuông điện thoại của chị reo lên, hóa ra đó không phải là cuộc gọi đến đặt hàng, mà là chuông báo đồng hồ đã điểm đến 5 giờ chiều, đó là lúc chị phải làm hàng xong và đến trường đón con, đưa các cháu đi bơi theo đúng lịch…

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nữ doanh nhân thành đạt