Thực phẩm bẩn: Chúng ta đang làm hại lẫn nhau

Ngày 16/03/2016 13:52 PM (GMT+7)

Tôm tiêm thuốc, gạo giả, hoa quả ngâm hóa chất độc hại, măng ngâm chất phá hủy nội tạng… Tất tần tật những thứ đó, nếu bỏ vào cơ thể một con người, liệu, sự sống của chúng ta còn được bao lâu?

Gần đây, hàng loạt các cơ sở thực phẩm bẩn một lần nữa bị phát hiện. Có những loại thực phẩm làm từ thịt ôi thối, bốc mùi, bẩn thỉu, ruồi nhặng bâu đầy. Và những loại thực phẩm ấy có thể để vài năm không làm sao.

Nhiều người chia sẻ cho nhau những đoạn clip nói về việc phát hiện một cơ sở làm ruốc bẩn, loại ruốc mà hàng ngày chúng ta vẫn ăn kèm với món xôi, cơm nắm. Ruốc này thực chất được làm từ thịt gà chết, thịt gà bị bệnh và có tiêm thuốc với giá chị 40 nghìn/kg và có thể để vài năm không mốc. Vậy mà, những người dân như chúng ta, ngày ngày vẫn ăn một cách ngon lành, đâu hay biết, tất cả đều được làm từ những loại thực phẩm ‘chết người’.

Trước đây, đã xảy ra quá nhiều vụ việc liên quan tới các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn. Nào là thịt lợn có chất tạo nạc, ngâm hóa chất. Nào là thịt lợn biến thành thịt bò trong phút chốc. Thịt lợn thối trở nên tươi ngon chỉ  qua một lần ngâm hóa chất…

Tôm tiêm thuốc, gạo giả, hoa quả ngâm hóa chất độc hại, măng ngâm chất phá hủy nội tạng… Tất tần tật những thứ đó, nếu bỏ vào cơ thể một con người, liệu, sự sống của chúng ta còn được bao lâu?

Bảo sao bây giờ, căn bệnh ung thư hoành hành khắp nơi? Liệu nguyên nhân chính có nằm trong số những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày?

Thực phẩm bẩn: Chúng ta đang làm hại lẫn nhau - 1

Thực phẩm bẩn độc hại, không rõ nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe con người
(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Điều đáng buồn hơn là, chính chúng ta, những đồng loại với nhau đang hại lẫn nhau? Thử hỏi, nếu không có những người vì hám lợi, vì lợi ích cá nhân buôn bán, tẩm hóa chất những thực phẩm này thì liệu cuộc sống của chúng ta có bị đe dọa. Nếu không có những kẻ tham tiền, bất chấp sự sống của người khác, thậm chí là cả sự sống của chính mình thì cuộc sống của chúng ta, sức khỏe của chúng ta đâu bị đe dọa như vậy? Đáng sợ hơn là những đứa trẻ, con cái của chúng ta sẽ ăn những gì, sức khỏe và cuộc sống của những đứa trẻ ấy sẽ ra sao trong tương lai khi mà sớm tiếp xúc với những sản phẩm độc hại như thế?

Tôi đã từng nghĩ, sau này, dù tôi, con cái tôi có làm nghề gì cũng được, miễn là kiếm được tiền nhưng phải là nghề chân chính. Thiết nghĩ, nghề buôn bán thực phẩm bẩn ấy, lương tâm của họ có bình an, họ có suy nghĩ, có cảm thấy mình đang gây ra cái chết từ từ cho người khác? Tôi luôn phân vân, liệu vài chục năm sau nữa, con cái của chúng ta, cháu chắt của chúng ta bây giờ sẽ sống trong một xã hội như thế nào, một môi trường như thế nào đây?

Nếu, chúng ta ý thức được rằng, bảo vệ cuộc sống của người khác cũng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, của gia đình chúng ta thì tốt biết bao. Sẽ chẳng có những người hám lợi, vì lợi ích của bản thân mà khiến tất cả những người còn lại ngày ngày kêu khóc vì không biết ăn gì. Chỉ mong, ai cũng ý thức được điều đó và dừng việc buôn bán thực phẩm độc hại để một xã hội được trong sạch, một cuộc sống bình an cho chúng ta như ngày nào, để không ai làm hại lẫn ai…

TG
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề 5 người trong một gia đình tử vong ở SG