Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo

Ngày 18/05/2020 11:44 AM (GMT+7)

Trong giao tiếp, không chỉ tư thế cơ thể mà hướng bàn chân cũng nói lên nhiều điều. Nếu một người hướng thân người về phía bạn nhưng bàn chân lại hướng về phía khác, điều đó có nghĩa họ không thực sự hứng thú với cuộc trò chuyện này. 

1. Chúng ta thường hướng bàn chân về phía người mình thích khi trò chuyện

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 1

Trong giao tiếp, không chỉ tư thế cơ thể mà hướng bàn chân cũng nói lên nhiều điều. Nếu một người hướng thân người về phía bạn nhưng bàn chân lại hướng về phía khác, điều đó có nghĩa họ không thực sự hứng thú với cuộc trò chuyện này. 

Thạc sĩ Joe Navarro, cựu nhân viên phản gián của FBI, chuyên gia về hành vi phi ngôn từ, tác giả của cuốn sách "Lời nói có đáng tin" giải thích đây là hành động tự nhiên của cơ thể. Cơ thể chúng ta muốn đảm bảo rằng đôi chân có thể phản ứng ngay lập tức khi cảm thấy có mối đe dọa. Đây chính là bản năng sinh tồn. 

Chúng ta thường đứng bắt chéo chân khi cảm thấy thoải mái nhưng khi đứng cùng nhóm người lạ, bạn sẽ không làm như vậy vì trong tư thế đó ta sẽ không thể chạy trốn nhanh. Khi thấy không hứng thú với cuộc trò chuyện, chúng ta sẽ hướng chân về phía khác. 

2. Chúng ta sẽ không mua món đồ đắt nhất hay rẻ nhất

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 3

Chúng ta muốn tiêu tiền một cách hợp lý và thường chọn các sản phẩm có giá cả và chất lượng tương ứng. Thực tế cho thấy, chúng ta thường không chọn những sản phẩm đắt nhất hay rẻ nhất. Theo tâm lý người dùng, sản phẩm có giá quá cao có thể cao hơn giá trị thực của sản phẩm, còn giá quá rẻ khiến chúng ta lo ngại chất lượng món đồ không tốt.

Dù điều này nghe có vẻ hợp lý song hãy nhớ rằng các nhà marketing cũng nhận thức được điều này. Đôi khi để bán một sản phẩm, họ sẽ cố tình đặt nó cạnh các sản phẩm đắt hơn và rẻ hơn. Phần lớn người tiêu dùng sẽ không chần chừ lấy món hàng có giá tầm trung.

3. Chúng ta giữ cửa cho người khác

Giữ cửa cho người khác là cử chỉ lịch sự chúng ta được học ngay khi còn nhỏ. Nhưng có thể bạn không biết, ngoài phép lịch sự thì còn lý do khác khiến chúng ta làm điều này.

Theo nhà khoa học Joseph Santamaria và David Rosenbaum, chúng ta giữ cửa để tiết kiệm năng lượng chung, tức là người đi sau sẽ không cần phí năng lượng để giữ cửa nữa. Ngược lại khi có ai khác giữ cửa cho bạn thì bạn cũng không cần mất năng lượng làm việc này.

Bên cạnh đó, hành động này cũng phản ánh "quy tắc vàng về đạo đức" - hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử. 

4. Đàn ông thường ngại hỏi đường

Theo khảo sát của TrekAce, chỉ có 6% nam giới trả lời rằng họ sẽ hỏi đường người lạ nếu bị lạc. Cũng theo nghiên cứu này, trung bình một người đàn ông trong 50 năm cuộc đời sẽ phí thời gian đi nhầm đường thêm 1448.41km chỉ vì ngại hỏi đường.

Tiến sĩ y khoa Mark Goulston đã thử lý giải điều này. Theo ông, đàn ông ngại hỏi đường dù biết mình đi nhầm đường là bởi họ không muốn tỏ ra yếu đuối, sợ bị bẽ mặt, người khác đánh giá là kém cỏi.

5. Trong tập thể, chúng ta thường không ăn miếng cuối cùng

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 4

Bạn vẫn hay nghe thấy cụm từ "số lượng có hạn" nhằm thôi thúc người mua rằng sản phẩm này không có nhiều, càng hiếm người dùng càng muốn có được. Tuy nhiên khi đi ăn uống cùng nhiều người, chúng ta lại thường không ăn đến miếng cuối cùng. Điều này nghe có vẻ lạ lùng phải không. 

Tiến sĩ Daniel A. Effron và Dale T. Miller của ĐH Stanford đã nghiên cứu cụ thể và phát hiện trong một công ty, các nhân viên thường không ăn miếng pizza cuối cùng, miếng doughnut cuối cùng, viên kẹo cuối cùng trong gói vì họ cảm thấy mình không có quyền đó. 

6. Đàn ông không thích đi vệ sinh cạnh nhau

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 5

Ở các nhà vệ sinh công cộng, các khu vực thường được thiết kế đủ riêng tư và cách nhau một khoảng. Thế nhưng sự thật là đàn ông sẽ không lựa chọn đi vệ sinh cạnh nhau nếu còn chỗ trống.

Điều này được lý giải là bởi phần lớn chúng ta không muốn đi vệ sinh trước ánh mắt liếc nhìn của người khác. Do vậy khi bước vào nhà vệ sinh, đàn ông thường thích chọn bồn vệ sinh cách người khác một đoạn. 

7. Chúng ta thích đỗ xe cạnh một chiếc xe khác

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 6

Điều này được lý giải là bởi con người có tính bầy đàn. Lý giải tính theo đám đông của con người, trợ lý nghiên cứu ở ĐH Yale Rob Henderson cho rằng, một trong những lý do giải thích là bởi ngày nay có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta không có thời gian để thử nghiệm hết. Do đó chúng ta sẽ thích dùng những sản phẩm đã được số đông kiểm chứng. 

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong quảng cáo hay có câu "sản phẩm đã được 9 trên 10 chuyên gia khuyên dùng". Đó là cách họ muốn chúng ta theo đám đông.

8. Chúng ta khoa chân múa tay khi trò chuyện

Nếu tay chúng ta không bận gì thì trong lúc nói chuyện, chúng ta thường vô thức làm các động tác khua tay. Đây là một điều hết sức bình thường. Giáo sư Andrew Bass từ ĐH Cornell University đã phát hiện ra rằng hành động khoa chân múa tay khi nói chuyện là kết quả của sự tiến hóa.

9. Chúng ta thường vặn nhỏ âm lượng khi lái xe ở những nơi không thân thuộc

Có thể bạn không biết, 9 hành động chúng ta vẫn hay vô thức làm theo - 7

Nếu phải lái xe ở một địa phận không quen thuộc, chúng ta có xu hướng vặn nhỏ âm lượng đài, nhạc hoặc tắt hoàn toàn để tập trung lái xe và không bị lạc.

Giáo sư Khoa Khoa học tâm thần và bộ não tại ĐH Johns Hopkins, tiến sĩ Steven Yantis đã minh chứng rằng khi tập trung vào việc nghe thì chúng ta sẽ bị giảm tập trung vào thông tin hình ảnh. Vặn nhỏ âm lượng nhạc, đài sẽ giúp chúng ta tập trung lái xe, không nhầm đường.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-the-ban-khong-biet-9-hanh-dong-chung-ta-van-hay-vo...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh