Đam mê đến sớm

Ngày 02/02/2013 00:02 AM (GMT+7)

Sen mồ côi cha từ thuở mới lọt lòng. Bà Vĩnh, mẹ cô sống độc thân nuôi con khôn lớn.

Tình yêu thương con không khỉ khỏa lấp sự trống vắng phần nửa của mình, bà còn có được niềm vui, tự hào vì con gái lớn lên càng xinh đẹp, nết na. Nhất là Sen lại vừa tốt nghiệp THCS, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

Vào tuổi 15, thân hình cô sớm tròn trịa như một thiếu nữ dậy thì, đám trai làng cũng như bạn cùng học thi nhau trầm trồ, chọc nghẹo. Sen vẫn thùy mị không đua đòi, đàn đúm như mấy bạn đồng niên muốn học làm người lớn, tấp tểnh yêu đương. Cô yêu mái trường và căn nhà của mẹ, như cánh chim trời yêu buổi sáng bình minh.

Mùa hè năm nay, Sen chẳng sờ đến góc học tập, cô lầm lì, ít gần gũi mẹ, hay kiếm cớ đi dự sinh nhật, hoặc thăm bạn bè đau ốm… để vắng nhà tới khuya. Trong cặp sách của Sen xuất hiện nhiều đồ nữ trang đắt tiền. Linh tính mách bà Vĩnh rằng Sen có bạn trai.

Bà đắn đo: Hoa trái nở đúng mùa sẽ dâng hiến cho cuộc đời thêm ý nghĩa, bởi hương lành vị ngọt. Kể thu trái trước mùa, người hái chùm hoa khi chưa đến ngày đơm nụ, biến những tặng phẩm quý giá thiên nhiên thành đồ bỏ. Sao mà nó mau thay đổi tính nết, sớm mắc vào yêu đương như vậy? Không dễ gì giúp cho người say rượu đi đứng đàng hoàng, cũng không dễ gì đánh thức kẻ đang yêu, nhất là khi mối tình đầu dại dột, đam mê đến sớm.

Không cẩn trọng, sẽ dẫn đến tình mẫu tử tương tàn, mà đứa con hiểu lầm mẹ sinh ra những hành động tiêu cực, đáng tiếc hơn. Việc này bà còn suy nghĩ, nghe, nhìn thật kỹ, chớ không thể manh động.

Mấy đêm thao thức chờ con đi chơi đâu đó về khuya. Tuy nhiên nó về với bạn gái, con bà Liên ông Hành, đại gia buôn bán bất động sản nổi tiếng ngoài chợ Hậu, từ lâu bỏ học ăn chơi lêu lổng. Bà càng lo ngại vì sự thay đổi của con.


Mấy đêm thao thức chờ con đi chơi đâu đó về khuya. Tuy nhiên nó về với bạn gái, con bà Liên ông Hành, đại gia buôn bán bất động sản nổi tiếng ngoài chợ Hậu, từ lâu bỏ học ăn chơi lêu lổng. (ảnh minh họa)

Một bữa, Sen dẫn về gã thanh niên tên Dũng, làm nghề bốc vác trên thị xã, dáng hình cao lớn trong bộ đồ kiểu cách. Cặp chân mày sâu róm, ánh mắt láo liên gây cảm giác khó chịu cho người đối diện.

Nghe con gái giới thiệu người yêu, bà Vĩnh định thần hỏi Dũng: “Con quen em Sen đã lâu chưa vậy?”.

Dũng cười khẩy, đáp: “Chúng con quen rồi yêu nhau bất ngờ lắm. Rồi Sen sẽ kể mẹ nghe, khách quan hơn”. Nói rồi Dũng thản nhiên ngả mình trên ghế bố, mơ màng theo khói thuốc.

Bà Vĩnh cố nén nhịn chờ cuối ngày, Dũng ra về. Bà nghe con gái kể lại: Một bữa chơi nhà bà Liên về khuya, Sen vừa đạp xe về tới khu nghĩa địa, một gã đàn ông không hiểu từ đâu chặn đường bắt cóc toan giở trò đồi bại.

Tình cờ Dũng đi công chuyện vừa tới, gặp cảnh bất bằng, đã lao vào cuộc cứu nguy quyết liệt. Gã đàn ông dâm bạo không chịu nổi cú đấm như đòn trời, đành quỳ xuống xin được tha tội. Ơn nghĩa và lòng dũng cảm của anh đã khiến con không thể chối lời anh tỏ tình. Con nhận lời yêu anh từ buổi kỳ duyên đầy ấn tượng ấy!


Bà Vĩnh thở dài:

- Con có khả nghi kẻ bắt cóc là đứa nào không?

- Lúc đó quỳ xuống xin anh Dũng tha tội, con bật đèn pin muốn soi nhận mặt nó, nhưng anh Dũng nóng giận giựt cây đèn tính ném vào bộ mặt đê tiện ấy, nhưng nó né được, gục đầu lạy như tế sao. Anh Dũng quát: “Đồ ghê tởm biến ngay!”, nó vội vàng chạy mất. Ánh sáng vừa nướt qua, gương mặt nó hình như thằng Tám Sẹo làng bên. Nhưng con không chắc lắm!


- Mẹ khuyên con hãy tạm coi Dũng như người bạn tốt, vướng vào yêu đương quá sớm, sẽ dở dang việc học.

Nhìn vẻ mặt buồn đăm chiêu của mẹ, Sen nói:

- Anh Dũng hứa sẽ tôn trọng quyền tự do học tập của con. Nhiều các cô các chị lớn tuổi, có bằng cấp đầy mình, gặp phải người chồng không tốt, cuộc đời cũng bất hạnh. Con nghĩ, người đàn ông tốt như anh Dũng, không phải lúc nào con cũng gặp được. Mẹ đừng ngăn cản con có được không?

Ôm con gái vào lòng, bà như dốc bầu tâm sự: “Nếu hy sinh cả một phần sự sống của mẹ mà con được hạnh phúc, mẹ cũng vui lòng. Nhưng việc này, con để cho mẹ có thời gian suy nghĩ”.

Sen gỡ tay mẹ, vừa phụng phịu. “Mẹ đừng khó khăn với con có được không?”.

Kinh nghiệm tuổi đời và linh cảm mách bảo bà có điều bất minh đằng sau cái mặt nạ anh hùng cứu mỹ nhân ngồ ngộ này. Hành động Dũng giựt cây đèn pin trong lúc Sen soi mặt kẻ gian phải đặt hàng trăm dấu hỏi. Bà Vĩnh trình báo với cơ quan công an.

Cuối cùng sự việc được phanh phui ra ánh sáng: Hoàng Dũng là tên giang hồ trốn truy nã từ Hải Phòng dạt về thị xã, ẩn náu làm công nhân bốc vác. Dũng cấu kết với Tám Sẹo, phần tử bất hảo nhà quê, tụ tập băng trộm cướp hoạt động ở vùng này, hiện đang bị công an theo dõi. Chán ngán những cô gái lang thang, Dũng đã dùng Tám Sẹo dàn dựng trò hề nơi nghĩa địa để từ chiếm đoạt Sen, cô gái nhà lành, như gài bẫy bắt chú cừu non dại dột.

Trước cơ quan pháp luật, Hoàng Dũng cùng đồng phạm phải cúi đầu nhận những tội lỗi mà chúng đã gây ra trước đó. Lúc này, Sen mới bàng hoàng như sực tỉnh cơn mê.

Theo Kim Định (Hạnh phúc gia đình)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình