Đàn bà giỏi thường không được yêu

Ngày 16/07/2013 14:10 PM (GMT+7)

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao mình xinh thế này, mình dáng dấp đẹp thế này, mình trẻ trung năng động thế này nhưng lại ‘vô duyên’ đến giờ?

Và chẳng có anh chàng nào có ý định nghiêm túc với mình hay tại vì sao, họ chỉ là công việc thuần túy, không ai có ý định tiến xa hơn, như chuyện hẹn hò, cà phê tán tỉnh chẳng hạn? Rồi bạn lại thắc mắc không biết lý do là gì mà ai cũng bảo mình kén chọn, ai cũng bảo mình tiêu chuẩn cao, họ phán mình như thần là ‘hạ thấp chỉ tiêu xuống đi’ trong khi họ thật sự không biết tiêu chí chọn người yêu hay chọn chồng của mình là gì. Và chắc chắn bạn cũng chúa ghét những người tự cho rằng đã ‘đi guốc trong bụng bạn’.

Không phải những chuyện đó là không có lý do. Tôi dám chắc rằng, bạn vừa xinh đẹp, vừa cao ráo, vừa năng động nhưng bạn lại đang là người phụ nữ quá giỏi, được nhiều người ca tụng vì cái sự giỏi của bạn. Cũng rất có thể, bạn đang nắm chức quyền ở một cơ quan nào đó. Xin thưa, lý do bạn đang tìm chính là cái sự… bạn quá giỏi.

Vì sao người ta nói đàn bà giỏi thường không được yêu. Chỉ là ‘thường’ thôi nhé, không phải ai cũng vậy. Tôi xin dẫn ra đây một vài giả thuyết như thế này!

Đàn bà giỏi thường không được yêu - 1

Không phải những chuyện đó là không có lý do. Tôi dám chắc rằng, bạn vừa xinh đẹp, vừa cao ráo, vừa năng động nhưng bạn lại đang là người phụ nữ quá giỏi, được nhiều người ca tụng vì cái sự giỏi của bạn. (ảnh minh họa)

Nếu như, trước khi gặp gỡ người đàn ông nào đó, họ đã biết bạn là người cực giỏi dù bạn có trẻ trung, đang ở tuổi xuân sắc, rất muốn có người yêu và lấy chồng, họ cũng cho bạn khó có thể là đối tượng của họ.

Với người đàn ông kém hơn bạn, họ sẽ luôn có suy nghĩ: “Cô ấy giỏi thế thì lấy gì mình? Chắc tiêu chuẩn của cô ấy cao lắm, phải là người đàn ông giỏi hơn cô ấy, có điều kiện hơn cô ấy mới đáp ứng được tiêu chí đặt ra. Mà mình như thế này, lấy phải người vợ giỏi như thế thì có mà về nhà nó cưỡi lên đầu, nó khinh cho. Tốt nhất là không nên tiến xa hơn, chỉ là công việc và công việc mà thôi”.

Những người đàn ông ở cương vị kém hơn bạn với suy nghĩ đó, họ không sai. Đó là suy nghĩ chung của rất nhiều đàn ông, họ sợ lấy phải cô vợ tài năng quá, rồi họ sẽ bị lép vế, kém cạnh, rồi họ sẽ chẳng dễ sống chút nào khi người khác cứ nhòm ngó vào gia đình, thậm chí là của cải của họ. Có nhiều người sẽ ‘ác khẩu’ mà nói rằng: “Nhà ấy thật tốt phúc, cô vợ giỏi như thế kiếm được bao tiền. Anh chồng may mắn thật!”.

Đó là lý do những anh chồng kém hơn bạn sợ cô vợ giỏi. Có chăng, khi họ trót lấy vợ giỏi, đó chỉ là sự ngưỡng mộ, nể phục mà thôi, còn tình yêu, tôi không dám chắc.

Đàn bà giỏi thường không được yêu - 2

Quay lại với câu chuyện người ngoài nghĩ như thế nào khi một anh chồng lấy được một cô vợ giỏi. (ảnh minh họa)

Người đàn bà giỏi là người đàn bà không thể trọn vẹn đường: việc nhà, việc công sở. Vì thế, bạn sẽ bị cho là người vợ kém, sẽ không được chồng yêu chiều. Hơn nữa, những người trong gia đình có thể sẽ không thừa nhận tài năng của bạn, nhất là nhà chồng. Họ cho rằng con trai họ lép vế bạn là chuyện không nên, họ cũng khó lòng mà thừa nhận chuyện cái gia đình này là do mình bạn gánh vác, dù bạn chẳng bao giờ kể công. Chồng bạn cũng đang sống trong điều kiện sung túc do chính tay bạn làm ra, nhưng vì quen thế nên anh ta sẽ coi đó là chuyện thường và lại coi nặng cái chuyện, bạn không thể là người vợ đảm, không thể chăm sóc bếp núc, cơm nước, con cái như bao người phụ nữ khác. Cũng có thể, cái sự giỏi của bạn lại cho là đã nhờ vả các mối quan hệ không chân chính để thăng quan tiến chức như khối người. Đàn bà giỏi thường khó được công nhận, khó được yêu thương, luôn chịu sự nghi hoặc rằng có người ‘chống lưng, đỡ đầu’.

Nhưng nếu thử hoán đổi, nhất là khi anh ta không kiếm được tiền nhiều, liệu anh ta có chấp nhận sống cảnh nghèo cùng với người vợ chỉ biết dọn dẹp nhà cửa hay không? Hay là khi đó, mỗi lần đi làm, anh ta sẽ nổi cáu và nói ‘cô là đồ ăn hại’? Về điều này, tôi cũng một lần nữa không dám chắc.

Quay lại với câu chuyện người ngoài nghĩ như thế nào khi một anh chồng lấy được một cô vợ giỏi. Chắc chắn người ta sẽ nói (không phải là suy nghĩ của các anh chồng): “Gã chồng này khéo chọn vợ thật”. Đó, vô hình chung họ đang khẳng định công sức của người chồng chứ không phải khẳng định cái sự giỏi giang của người vợ. Và trong cuộc hôn nhân này, trong cuộc chiến kinh tế cho gia đình này, người vợ thật ra chẳng có công trạng mấy, chỉ là người chồng tốt số, lại là người chồng giỏi nên kiếm được cô vợ tuyệt vời. Xét cho cùng, đàn bà giỏi không được công nhận và yêu thương. Dù có thể nào cũng vẫn bị mang tiếng mà thôi!

Theo Răng Thưa (Khampha.vn)