Đàn ông và phụ nữ khác nhau thực sự ở điểm gì?

Ngày 04/02/2016 00:05 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ có thể trở nên cực kì giỏi ở việc xử lý cùng một lúc nhiều nhiệm vụ vì xã hội mong đợi họ trở nên như vậy chứ không phải vì đó là bản chất thật của cô ấy.

Dù hình dạng bề ngoài có khác nhau nhưng cấu trúc não của nam và nữ không hề khác biệt.

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã nghe qua những sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ. Khi sinh ra phụ nữ có bản năng ghi nhớ mọi việc tốt hơn còn đàn ông thì lại giỏi hơn trong việc xác định vị trí. Tuy nhiên, đó chỉ là những khuôn mẫu mà người đời đặt ra.

Nhà thần kinh học Gina Rippon, một giáo sư tại Đại học Aston và là một diễn giả nổi tiếng về bình đẳng giới đã chia sẻ một quan niệm khác. Cô tin rằng những hình mẫu có được thông qua sự tác động của các yếu tố môi trường. Ví dụ như một người phụ nữ có thể trở nên cực kì giỏi ở việc xử lý cùng một lúc nhiều nhiệm vụ vì xã hội mong đợi họ trở nên như vậy chứ không phải vì đó là bản chất thật của cô ấy.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv ở Israel đã kết luận rằng, không có sự khác biệt đặc thù nào giữa bộ não của nam và nữ.

Nhà thần kinh học hành vi Daphna Joel đã cho phân tích các ảnh quét não theo công nghệ cộng hưởng từ MRI của 1.400 người. Sau đó lập bản đồ những thứ như chất xám (vùng xử lý cảm giác, cảm xúc), chất trắng (chịu trách nhiệm vận chuyển thông tin giữa các khu vực chất xám), và một loạt các đặc điểm tính cách của những người tham gia thí nghiệm.

dan ong va phu nu khac nhau thuc su o diem gi? - 1

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này là "một bước tiến lớn trong việc nghiên cứu kinh nghiệm sống của những người giới tính bình thường lẫn cả giới tính thứ 3". (Ảnh minh họa)

Kết quả cho biết có rất ít tỷ lệ số bộ não có hoàn toàn tính chất đặc trưng cho một giới tính nào đó. Theo các nhà nghiên cứu, não của chúng ta giống như “thể khảm”, thể hiện sự hoà quyện đáng kinh ngạc giữa những đặc điểm thường thấy ở cả đàn ông và phụ nữ.

Nói đúng hơn, bộ não gồm một cấu trúc chứa chung gần toàn như tất cả các tính chất của nam và nữ. Và vì thế, nếu cung cấp cho bạn ảnh chụp của một bộ não bất kì và yêu cầu bạn xác định đó là não nam hay não nữ thì hoàn toàn là việc không thể.  Vì vậy, có thể nói rằng việc chơi games không chỉ dành cho con trai và không phải chỉ có mỗi con gái là thích mua sắm. Từ đó mỗi người nên nhìn nhận một cách toàn diện một con người nếu thật sự muốn biết họ là người như thế nào với giới tính của họ.

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này là "một bước tiến lớn trong việc nghiên cứu kinh nghiệm sống của những người giới tính bình thường lẫn cả giới tính thứ 3".

Đây cũng là những bằng chứng hỗ trợ quan điểm cho rằng các bộ phận sinh dục hiện diện trên cơ thể con người từ lúc sinh ra thực sự không cho biết gì nhiều về bản chất và giới tính thật sự của con người.

Theo Phan Thanh/Theo Upworthy (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chị em
Tin hay đừng bỏ lỡ