Phụ nữ thời không còn son rỗi...

Ngày 24/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

Thời kỳ son rỗi của người phụ nữ kéo dài không bao lâu sau khi đã lập gia đình. Khi có đứa con đầu lòng là coi như chấm dứt những mơ mộng của giai đoạn hậu hôn nhân, bao nhiêu lãng mạn sót lại trong đời con gái cũng nhanh chóng lụi tàn, nhường chỗ cho những lo toan, tất bật.

Mọi sức lực, tinh hoa, nhan sắc ngời ngời của người vợ trẻ trung, xinh đẹp một thời đã dồn hết cho đứa con yêu dấu, cộng với việc chăm sóc đứa con đầu lòng cực kỳ gian nan đã làm cho người vợ, người mẹ trẻ sớm già trước tuổi. Đây là một thực tế và là vấn đề tâm lý không chỉ riêng với người vợ mà cả với ông chồng, đồng thời cũng liên quan mật thiết tới hạnh phúc gia đình. Người ta nói “gái một con trông mòn con mắt”. 

Điều này ám chỉ người vợ trẻ có con đầu lòng thay đổi máu huyết, cơ thể, tâm sinh lý, kể cả choáng ngợp trong hạnh phúc được làm mẹ sẽ đẹp rạng ngời hơn, như bông hoa đẹp nở bung cánh khoe sắc hương khiến cho mấy ông (không phải chồng) “trông mòn con mắt”. Trường hợp này có thể đúng với… hoa hậu, người mẫu, diễn viên điện ảnh, ca sĩ thuộc hàng “sao”, đầy đủ điều kiện vật chất thuê người làm, thậm chí hai, ba người làm phụ chăm sóc em bé cho mẹ rảnh rang đi thẩm mỹ viện, spa, tập thể dục thẩm mỹ và vung tiền mua mỹ phẩm hàng hiệu dưỡng da, kem chống nắng ban ngày, kem giữ ẩm da ban đêm và bồi bổ yến sào, bào ngư, vi cá… 

Nhưng một số phụ nữ (chắc chắn nhiều hơn hoa hậu, người mẫu, diễn viên, ca sĩ ngôi sao) lấy chồng, gặp mấy ông thu nhập trung bình lương bổng tầm tầm như… nhà văn, nhà báo, nhà thơ… đã phải chống chọi với cuộc sống vật giá leo thang, vàng uốn éo, điện nước nhảy tưng tưng, xăng tăng giá, đã mệt. Rồi còn lo mua sữa cho con, nếu gặp bà mẹ mất sữa càng chết khi giá sữa cứ ở trên trời. Huống chi, đâu phải người phụ nữ nào cũng “may mắn” lấy được chồng nghề nghiệp ổn định, lương đủ xoay… trong tháng? 

Phụ nữ thời không còn son rỗi... - 1

Chồng đi làm về mệt, thương con bao nhiêu thì thương vợ bấy nhiêu, nhưng ước gì được nhìn thấy vợ tươi tắn, thơm tho, con không quấy khóc thì không khí gia đình nhẹ nhõm. (Ảnh minh họa)

Phần lớn phụ nữ làm công nhân, viên chức cơ quan, xí nghiệp “góp gạo thổi cơm” với chồng cũng công nhân, viên chức… chắc chắn phải “đánh vật” với cuộc sống và việc chăm sóc đứa con khá vất vả, đã không còn điều kiện vật chất, thời gian để “tân trang” nhan sắc, “phục hồi” 3 vòng đạt chuẩn như hồi con gái. Đã thế, rất nhiều phụ nữ, nói chung là các bà “nội tướng” lại quan niệm “chết người” đã có con rồi, hai ba đứa thì… “thôi rồi Lượm ơi”, đằng này ngay đứa con đầu lòng đã tự làm cho mình… xuống cấp nghiêm trọng khi lấy cớ bận chăm sóc em bé, đến bộ quần áo mặc nhà cũng không thèm ủi, suốt ngày đầu bù, tóc rối. Xin lỗi, nhiều khi chồng phải nhắc nhở đi tắm đôi ba lần mới chịu vào nhà tắm “tẩy trần” mùi sữa, mùi mồ hôi… 

Chồng đi làm về mệt, thương con bao nhiêu thì thương vợ bấy nhiêu, nhưng ước gì được nhìn thấy vợ tươi tắn, thơm tho, con không quấy khóc thì không khí gia đình nhẹ nhõm. Ngược lại, thì… buồn chết được, nhưng biết nói sao với vợ bây giờ? Nói thật thì nàng buồn, còn khen nàng “đẹp nết”, không ăn diện, se sua, vì chồng nuôi con thì… hơi bị dối lòng sao ấy. Tôi quan niệm người phụ nữ lúc nào cũng phải đẹp, vừa đẹp người vừa đẹp nết thì quả trời cho. Nhưng mấy ai tu được tám kiếp mà lấy được người phụ nữ có cả hai điều kiện quá tuyệt vời đó? Hơn nữa, theo tôi, người phụ nữ trước hết phải tôn trọng mình, “tôn trọng mình” là không để người khác xem nhẹ bản thân, cá tính và… nhan sắc. 

Phụ nữ có một con hay vài đứa con lại càng phải làm đẹp, biết, và cần nên giữ gìn nhan sắc, tức là giữ gìn hạnh phúc, nói tóm lại là giữ chồng. Đừng quan niệm sai lầm là có con rồi thì còn gì đâu mà gìn giữ, thi thố nhan sắc để làm gì, có xấu mà biết thương yêu chồng, chăm sóc con, tất bật cơm nước, giặt giũ, lo quán xuyến gia đình là “đánh chết” được cái đẹp. Quan niệm như thế là sai lầm, “cái nết” phải cân bằng “cái đẹp”, như thế mới là người phụ nữ hiện đại. 

Tất nhiên, phụ nữ ở tuổi nào thì “nết” và “đẹp” phải cho phù hợp. Phụ nữ ở tuổi trung niên không thể ăn diện và có phong cách sống, sinh hoạt trong gia đình cũng như khi ra ngoài đường, tiệc tùng, giao tiếp bạn bè như các cô gái tuổi mười tám - đôi mươi. Làm sao có chiếc đồng hồ cát thần kỳ dốc ngược thời gian để bà mẹ tuổi trung niên trở về thời kỳ son rỗi? Nhưng không có nghĩa khi ta làm mẹ hai con, ba con thì ta phải là… bà già xấu xí mới là “cái nết”. 

Vợ ơi, không thể như vậy được đâu, chồng vẫn là đàn ông mà đàn ông thì cổ nhân đã kết luận rồi: “Gái tham tài, trai tham sắc”, chồng có tài (làm ra tiền) hoặc không có nhiều tiền thì vợ cũng lỡ “tham” rồi, làm vợ của “ba” và làm mẹ của con rồi thì càng phải giữ gìn nhan sắc để “ba” của con còn “tham” mẹ chứ! Đúng không? Đừng bao giờ có quan niệm sai lầm đã làm vợ, làm mẹ, có một hay hai con rồi thì… “em là gái trời bắt xấu”. Chả trời nào bắt phụ nữ phải xấu cả, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp mà thôi!

Theo Tiểu My (Một thế giới)
Tin bài cùng chủ đề Chị em