Đừng bao giờ giúp người khác làm tổn thương mình

Bảo Anh. - Ngày 08/06/2023 12:00 PM (GMT+7)

Hãy đặt tình cảm của bản thân lên trên, hãy yêu bản thân mình trước rồi hãy yêu người khác.

Nhà tư vấn tâm lý Huang Qituan từng nói: "Bất kỳ mối quan hệ tệ nào cũng đều có phần góp của bạn. Bởi chúng ta vô thức dạy người khác cách đối xử với chính mình."

Chính bạn là người cho phép người khác đối xử với bạn. Vì vậy, hãy nhớ rằng, đừng bao giờ giúp người khác làm tổn thương mình.

1. Không ai có thể làm hại bạn mà không có sự cho phép của bạn

Rõ là thẻ tín dụng của bạn còn chưa trả hết, nhưng bạn vẫn hào phóng cho bạn bè vay tiền. Bạn thà rơi vào khó khăn, sống chật vật còn hơn phải từ chối bạn bè.

Bạn muốn được nghỉ ngơi thoải mái vào cuối tuần, nhưng bạn lại không thể từ chối yêu cầu tổ chức tiệc của đồng nghiệp. Và bạn đã kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần sau ngày dài. 

Có một quy luật tàn nhẫn trong thế giới của người lớn: Bạn càng có ý thức làm hài lòng người khác, bạn càng dễ bị coi thường. Dễ dàng chấp nhận mà không có điểm mấu chốt sẽ không mang lại cho bạn một mối quan hệ hài hòa mà chỉ khiến bạn ngày càng đau khổ hơn.

Bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp của mình, không ngại đi nhận hàng hộ hay mua trà cà phê, cũng không ngại làm thêm những ngày cuối tuần cho kịp tiến độ dự án. Khi một người bạn cần sự giúp đỡ, bất kể trong khả năng của mình hay không, bạn sẽ không bao giờ trốn tránh. Nhưng đổi lại là gì? Mọi người ngày càng có yêu cầu cao hơn đối với bạn. Nếu bạn từ chối hay không làm được, họ sẽ chẳng ngại mà buông lời chế nhạo. Mặc cho những nỗ lực, bận rộn, bạn không hề nhận được sự tôn trọng và biết ơn.

Nhớ rằng, nếu chúng ta không bao giờ từ chối, chúng ta có thể không làm tổn thương người khác, nhưng chúng ta đang làm tổn thương người gần gũi nhất với mình, đó là chính chúng ta. Không ai trên thế giới này có thể làm tổn thương bạn trừ khi bạn đồng ý trước.

Khi bạn đánh giá cao bản thân dựa trên sự chấp thuận của người khác, những người khác có thể sẽ sử dụng sự chấp thuận đó để khai thác bạn. Khi bạn đã quen là một người tốt, không biết nói lời từ chối, những người khác sẽ xúc phạm bạn hết lần này đến lần khác. 

Những người thực sự thích bạn đánh giá cao sự độc lập và quyết đoán của bạn, không phải sự khúm núm và phục tùng của bạn để làm hài lòng người khác. Một người muốn sống cuộc sống rực rỡ, người đó phải có sự sắc nét của riêng mình.

Đừng bao giờ giúp người khác làm tổn thương mình - 1

2. Những gì bạn làm cho chính mình, những người khác sẽ làm cho bạn

Sau vài năm kết hôn, Mai thực sự thấy mình đã từ một cô gái trẻ đầy sức sống thành một bà nội trợ tuyệt vọng. Để chăm sóc con cái, cô đã phải từ bỏ công việc yêu thích của mình. Để tiết kiệm tiền, cô phải tằn tiện với từng đồng một. 

Tuy nhiên, chồng cô hoàn toàn phớt lờ những đóng góp của cô, thậm chí còn gọi cô là "đồ không kiếm ra tiền, bà nội trợ vô dụng" trong một cuộc cãi vã. Mai thực sự rất đau khổ, không hiểu vì sao chồng mình lại có thể ác độc như vậy. Nhìn mái tóc bù xù, nước da xanh xao và chiếc áo phông đã giãn dài đến gần đùi của Mai, người bạn thân lắc đầu: “Khi bạn không yêu chính mình thì không ai có nghĩa vụ phải yêu bạn cả”.

Thái độ của những người xung quanh bạn đối với bạn là những gì bạn cho phép. Cho đi một cách mù quáng sẽ chỉ làm tăng khả năng không được trân trọng mà thôi.

Trong cuốn tiểu thuyết "Life on a List" của Bachman, Mary là người luôn đặt người khác lên trước bản thân. Khi còn nhỏ, để khiến mẹ hài lòng, cô luôn chủ động đảm nhận việc nhà, nhưng làm nhiều và mắc nhiều lỗi, cuối cùng cô lại bị mẹ mắng.

Sau khi trưởng thành, để chồng yên tâm công tác, Mary đã gánh vác việc gia đình trong suốt mấy chục năm không một lời oán trách hay tiếc nuối. Thế nhưng sau tất cả sự hy sinh, điều cô nhận về lại là tin chồng mình ngoại tình. Mary đã theo đuổi tình yêu cả đời, nhưng cô ấy chưa bao giờ nhận được tình yêu trong đời.

Nếu bạn không thể yêu chính mình, bạn không thể yêu người khác. Khi một người đặt giá trị của mình vào việc phục vụ người khác, chắc chắn người đó sẽ bị người khác thờ ơ và coi thường. Khi bạn tập trung vào chính mình, thế giới sẽ bắt đầu yêu mến bạn.

Đừng bao giờ giúp người khác làm tổn thương mình - 3

3. Đừng bao giờ giúp người khác ức hiếp mình

Đừng luôn sợ rằng mình có thể đắc tội với ai đó vì thực tế trên đời này không ai là có thể tránh khỏi việc đó. Có quá nhiều mối quan hệ không đáng để bạn thỏa hiệp. Chỉ khi thể hiện bản lĩnh, bạn mới có thể khoác lên mình một bộ áo giáp cứng cáp.

Khi bạn luôn cố tỏ ra mạnh mẽ, rất quan tâm đến cảm xúc của người khác nhưng lại bỏ qua cảm xúc của chính mình, bạn sẽ không nhận lại được điều gì tốt đẹp.  Nói “không” là một hạnh phúc bởi bạn không cần phải ép mình rơi vào vũng lầy bản thân không thể thoát ra. Nói không với điều bạn không thích là đối xử tốt với chính mình. Hãy nói không với những yêu cầu vô lý và tránh xa những mối quan hệ khiến bạn kiệt sức.

Đời người mấy chục năm ngắn ngủi, đừng sống làm nô lệ cho người khác. Hãy chịu trách nhiệm về cảm xúc của chính bạn và kiểm soát cuộc sống mà bạn muốn. Khi bạn ngừng sống cho nhu cầu của người khác, mỗi ngày sau đó mới thực sự là ngày đáng sống.

Các mối quan hệ xã hội của người trưởng thành đều do chính người đó tạo ra. Tất cả những cuộc gặp gỡ trong cuộc sống của bạn đều đến từ chính bạn. Bạn càng nói đồng ý nhiều, người khác càng ít coi trọng bạn. Bạn càng khó để gây rối, những người xung quanh bạn sẽ càng dễ chịu hơn.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/dung-bao-gio-giup-nguoi-khac...

Ở chốn công sở, biết ngu ngơ trong 3 lúc này chính là người thông minh nhất
Chốn công sở không quá khắc nghiệt như mọi người vẫn nghĩ. Những người biết ẩn thân "ngây ngốc" đúng lúc sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội, ngày càng...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống