Đừng để bất kỳ ai tiêu hao năng lượng của bạn

Bảo Anh. - Ngày 25/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Trong thế giới của người lớn chỉ có sàng lọc, không có giáo dục; chỉ có chọn lọc, không có thay đổi. Hãy bình tĩnh và tránh can thiệp hoặc ép buộc người khác quá mức!

Thiền sư Hongyi từng nói:

"Nếu đang tu luyện thì phải nhớ đừng để ai tiêu hao sức lực của mình. Đừng ép người khác thức tỉnh, kể cả người thân. Mỗi người sẽ trải qua sự thử thách của số mệnh chính mình. Dù họ là ai, nếu có duyên thì có thể giúp họ vượt qua khó khăn, nếu không có duyên thì đừng nói nhiều mà chỉ nên im lặng quan sát."

Trên thực tế, cuộc sống vốn là một sự thực hành, chúng ta rèn luyện trái tim mình trong thế giới phàm trần và hoàn thành nhiệm vụ của chính mình trong thế giới phàm trần. Ở chốn phàm trần, chúng ta sẽ gặp đủ kiểu người, có người đồng ý với tam quan của bạn và đồng hành cùng nhau, có người không đồng ý với bạn và chạy theo hướng ngược lại. 

Bởi mỗi người có nhận thức và lối sống khác nhau nên sẽ được chia thành vô số vòng tròn nhỏ khác nhau. Nếu ai đó luôn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn cáu kỉnh và liên tục tạo ra những trở ngại cho bạn, điều đó chứng tỏ hai bạn không cùng một chiều tư tưởng.

Đừng để bất kỳ ai tiêu hao năng lượng của bạn - 1

Thiền sư Hongyi cũng nói:

“Ý nghĩa của việc gặp nhau là soi sáng cho nhau. Nếu không, uống trà một mình rất lãng mạn, thưởng gió một mình cũng rất tỉnh táo. Số phận vốn mỏng manh và thờ ơ nên hãy cảm thấy biết ơn khi được đồng hành cùng nhau trên một chặng đường. Không có gì là cố định, không ai có thể mãi mãi ở bên ai đó. Chỉ cần chúng ta hạnh phúc khi ở bên nhau thì đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp, không quan trọng chúng ta chia tay như thế nào."

Trên hành trình cuộc đời, đừng bao giờ quên lo lắng, chăm sóc cho bản thân mình. Đừng ép bản thân hòa nhập vào một vòng tròn mà bạn không thể hòa nhập. Chúng ta cũng có thể chọn cách tránh xa những người tiêu tốn năng lượng của mình. Suy cho cùng, chúng ta chỉ là những người bình thường, sống tốt cuộc sống của chính mình đã là điều tuyệt vời rồi, đừng lúc nào cũng nghĩ đến việc thay đổi người khác.

Ở đời này, ai cũng có những bức tường cao phải chinh phục, có những con đường vòng vèo phải vượt qua. Cuộc sống phải trải qua nhiều mới có được sự hiểu biết. Mỗi người sẽ thay đổi cuộc đời mình vì thói quen và suy nghĩ của chính họ.

Khi bạn muốn thay đổi người khác và áp đặt mong muốn của mình lên người khác, thực ra bạn đang tiêu hao sức lực của chính mình. Nếu đối phương đón nhận sự đóng góp của bạn thì không sao, nếu họ không nghe thì chỉ làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến cảm xúc. 

Nhớ rằng, thói quen của một người không phải ngày một ngày hai hình thành và rất khó thay đổi. Trải nghiệm cuộc sống càng phong phú thì bạn sẽ càng rõ ràng và minh bạch hơn. Chúng ta cần hiểu rằng, trên thế giới này, mỗi người đều có những lựa chọn và con đường trưởng thành của riêng mình.

Chúng ta không thể ép buộc người khác thay đổi hay thức tỉnh, cũng không thể để người khác thay đổi bản thân mình một cách dễ dàng, dù đó có là người thân. Điều này thực ra là bản chất của con người.

Đừng lúc nào cũng nghĩ đến việc thay đổi người khác. Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Trong thế giới của người lớn chỉ có sàng lọc, không có giáo dục; chỉ có chọn lọc, không có thay đổi.

Đi trên con đường của riêng mình, trau dồi tâm trí của chính mình và không để bất cứ ai tiêu hao năng lượng của mình là những điều quan trọng luôn cần phải nhớ trong quá trình thực hành của chúng ta.

Đừng để bất kỳ ai tiêu hao năng lượng của bạn - 2

Mỗi người đều có những khó khăn riêng cần vượt qua, ai cũng có những vấn đề trong cuộc sống cần phải từ từ nghiên cứu. Khi người khác đến nhờ giúp đỡ, nếu có thể hãy giúp đỡ đối phương nhiệt tình; nếu không được cũng nên duy trì mối quan hệ. Hãy bình tĩnh và tránh can thiệp hoặc ép buộc người khác quá mức. 

Trong cuộc sống, ai cũng có ngã rẽ riêng, ai cũng có niềm vui nỗi buồn của mình. Chúng ta chưa trải qua cuộc đời của người khác và không thể đồng cảm hoàn toàn với nó. Bởi điều này nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đưa ra những ý kiến ​​mang tính xây dựng cho người khác. Vì vậy, tốt hơn hết là học cách im lặng.

Cuộc sống vốn không dễ dàng đối với con người, ai cũng phải trải qua đủ loại khó khăn. Bạn có khó khăn của bạn, tôi có khó khăn của tôi, có thể cùng nhau vượt qua đã là điều tốt. Nếu không, bạn chỉ có thể tự mình tiêu hóa, tự chữa lành và bảo vệ trường năng lượng của chính bạn.

Tôn trọng cuộc sống của người khác và tôn trọng nhịp điệu của người khác. Điều chúng ta có thể làm là không phiền đến cuộc sống của bất kỳ ai. Dù cuộc sống của bạn tốt hay xấu, bạn là người đầu tiên chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Chỉ bằng cách bảo vệ bản thân và tránh xa những người tiêu tốn năng lượng của bạn, bạn mới có thể ngăn chặn nhiều bi kịch xảy ra.

Mỗi người trưởng thành đều có sự tự giác và sự bảo vệ của riêng mình. Không đánh mất chính mình trước bất kỳ ai là sự thức tỉnh lớn nhất và là mức độ tự giác cao nhất của người lớn.

Cuộc sống dù khó khăn nhưng hãy tràn đầy nhiệt huyết. Đừng sợ những điều mới mẻ, đừng chìm đắm trong các mối quan hệ, đừng dần tiêu tốn bản thân trong các mối quan hệ giữa các cá nhân mà hãy sống cuộc sống hàng ngày của mình với niềm vui. Cuộc sống là như vậy và nên như vậy!

Đừng để bất kỳ ai tiêu hao năng lượng của bạn - 3

Hãy trong sạch và tươi sáng và rộng lượng trái tim mình. Hãy tỉnh táo, hãy dịu dàng, biết tiến và lùi đúng lúc, mạnh mẽ và độc lập.

Đừng để ai tiêu hao năng lượng của bạn, đừng để ai tiêu hao sự bình yên trong nội tâm của bạn. Khi cuộc sống êm đềm như nước, chúng ta có thể dồn năng lượng để hướng tới một cuộc sống tươi sáng hơn, rực rỡ hơn.

Giữ khoảng cách nhất định giữa mọi người, tôn trọng vận mệnh của chính mình, để mọi việc đến và đi, để mọi chuyện diễn ra theo tự nhiên là cách sống tốt nhất của một con người.

Phụ nữ khôn ngoan không nói 3 điều
Bớt nói 3 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ngày càng suôn sẻ và hanh thông, phước lành tự nhiên kéo tới.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống