Đừng để có thêm những… Hào Anh

Ngày 13/01/2016 16:13 PM (GMT+7)

Nếu làm từ thiện không đúng cách, rất có thể, sẽ còn nhiều số phận Hào Anh nữa trên đời

Mấy hôm nay, không chỉ trên phương tiện truyền thông mà cả mạng xã hội xuất hiện khá dày hình ảnh hai bé trai sinh đôi, mới ba tuổi đầu, mang vòng khăn tang, chống gậy trước quan tài mẹ. Kèm hình ảnh là những lời kêu gọi cộng đồng giúp đỡ để hai bé có một tương lai sán lạn hơn.

Tuy nhiên, để làm lay động người đọc, đa phần bài viết đều dành khá nhiều chữ “kể lể” lại cuộc đời đầy sóng gió của người mẹ trẻ mới bước qua tuổi 20, nào là bị lừa bán, nào là bị lừa tình, nào là gia đình bố vác dao dọa giết gia đình mẹ…

Ngay lập tức đã có những ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xuất hiện trong những bài viết, những kể lể một cách trần trụi về quá khứ, cuộc đời của người mẹ trẻ. Nhất là thời buổi công nghệ thông tin “phổ cập” như hiện nay. Bởi nó có thể “sẽ làm tổn thương về tinh thần và sự mặc cảm xã hội, sẽ theo đuổi hai bé đến suốt đời”- như chia sẻ trên facebook của Phong Gió, một thành viên mạng xã hội này.

Đọc những dòng chia sẻ “thật lòng” và đầy trách nhiệm của bạn Phong Gió, tôi thấy bạn thực sự lo ngại cho tương lai của hai bé trai bé bỏng. Cộng đồng giúp cho hai bé là cần thiết, nhưng vấn đề là giúp như thế nào cho tương lai của hai bé, chứ không phải là những đồng tiền từ những tấm lòng đổ cứ đổ dồn về… để rồi sẽ tiêu tan và tương lai của hai bé lại chông chênh vì những đồng tiền.

Đừng biến hai bé trai tội nghiệp, đáng thương thành công cụ kiếm tiền. Lời nhắc ấy của bạn Phong Gió không hề thừa và tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của bạn, rằng, cách tốt nhất là đề nghị chính quyền xã Thanh Mỹ (Thanh Chương, Nghệ An) nên gửi hai cháu vào làng trẻ em SOS của tỉnh, các cháu sẽ được nuôi dạy trong môi trường, điều kiện tốt hơn.

dung de co them nhung… hao anh - 1

Kêu gọi giúp đỡ hai bé là chuyện nhỏ, phương án nuôi dạy hai bé nên người mới là chuyện lớn

Hoặc nếu, hai cháu ở với ông bà ngoại thì cũng cần làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ từ thiện một cách hợp lý.

"Trong trường hợp của hai bé thì phương án kêu gọi tiền giúp đỡ là chuyện nhỏ, phương án nuôi dạy hai bé mới là chuyện lớn" - đề nghị này của bạn Phong Gió đã nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng.

Thực tình, lời cảnh tỉnh về mặt trái của đồng tiền từ thiện hoàn toàn không thừa. Trong thực tế, đã từng có nhiều ồn ào về chuyện một số nhà từ thiện sống dư dả nhờ những hoàn cảnh, số phận, khi họ biết “đánh” vào lòng trắc ẩn của cộng đồng.

Tiền giúp đỡ được gửi qua tài khoản của những nhà từ thiện giả danh ấy, chuyển bao nhiêu đến các trường hợp mà họ kêu gọi đều do họ quyết định, không công khai, không minh bạch khiến cả người giúp được và được giúp đỡ cũng thấy bị tổn thương - họ đã bị những nhà từ thiện nhưng tâm không thiện biến thành “kẻ ăn mày” nhân gian.

Ở thời buổi đến việc làm từ thiện cũng thật giả lẫn lộn, đến đồng tiền cũng làm chao đảo… cuộc đời thì những lời chia sẻ đầy trách nhiệm, tình người của bạn Phong Gió hoàn toàn không hề thừa, dù có thể ai đó không đồng tình, thậm chí khiến ai đó phật lòng.

Bài học của một  Hào Anh còn đó, những đồng tiền từ những tấm lòng từ thiện đã làm dịu đi nỗi đau thể xác và tinh thần mà bé Hào Anh phải gánh chịu, nhưng chính vì không có người có trách nhiệm quản số tiền từ thiện ấy, giúp Hào Anh vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận, nên Hào Anh, từ cậu bé đáng thương đã trở thành một Hào Anh đáng giận, một Hào Anh những tưởng có một tương lai tốt đẹp… ai ngờ lại mờ mịt, y như những ngày thơ ấu của Hào Anh.

Đồng tiền có hai mặt. Nước mắt hay nụ cười, hạnh phúc hay khổ đau đều do chính con người quyết định.

Theo Lê Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện