Đừng quan tâm ai đó nói xấu sau lưng bạn vì họ sẽ mãi ở phía sau bạn mà thôi

Ngày 18/09/2017 09:40 AM (GMT+7)

Có lúc, tôi còn cố tìm cách để giải thích với kẻ đã nói xấu mình rằng, tôi không phải người như thế, bạn đang hiểu lầm tôi.

Tôi đã từng vô cùng suy nghĩ và thậm chí là nghĩ tới vài ngày để tìm hiểu lý do vì sao người ấy lại nói xấu sau lưng tôi. Rằng, mình đã làm việc gì sai để họ làm điều đó với mình và cái người được nghe những điều xấu ấy, họ sẽ nghĩ sao về mình? Cả trăm nghìn câu hỏi cứ xoay quanh tôi khiến tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng.

Có lúc, tôi còn cố tìm cách để giải thích với kẻ đã nói xấu mình rằng, tôi không phải người như thế, bạn đang hiểu lầm tôi.

Nhưng, bây giờ, suy nghĩ của tôi hoàn toàn khác. Tôi đã không còn là người ngây thơ hay quá bận tâm về những chuyện vô bổ như vậy. Đã từng có người hỏi tôi trong một cuộc phỏng vấn xin việc, rằng, nếu bạn phát hiện người ta nói xấu mình, bạn sẽ làm gì. Tôi cười và trả lời ‘không làm gì cả’. Bởi, đó là chuyện của người ta, không phải của mình.

Đừng quan tâm ai đó nói xấu sau lưng bạn vì họ sẽ mãi ở phía sau bạn mà thôi - 1

Thứ nhất, trên đời này, có ai là hoàn hảo? Bạn cũng không thể tự nhận mình là người hoàn hảo chứ? Vậy thì đương nhiên, trong mắt những người xung quanh bạn ngoài những người yêu thương luôn nghĩ tốt về bạn thì sẽ có trăm ngàn người nghĩ bạn không tốt, muốn đạp đổ bạn và đúng hơn là nói xấu bạn với người mà bạn quen biết?

Bạn có biết vì sao không, vì có thể họ và bạn không hợp nhau, hoặc có thể họ đang ghen ăn tức ở với bạn.

Thứ 2, những người luôn nói xấu người khác, liệu rằng, họ có nhận được sự đồng cảm? Có những người tưởng mình mang những chuyện xấu này để phô ra với ai đó, sẽ khiến người đó hiểu sai về người mình đang nói xấu và đạt được mục đích? Không hẳn. Có những trường hợp nhận được kết quả hoàn toàn ngược lại. Một người tỉnh táo sẽ chẳng bao giờ đánh giá người đi nói xấu bạn bè.

Đừng quan tâm ai đó nói xấu sau lưng bạn vì họ sẽ mãi ở phía sau bạn mà thôi - 2

Những người đi nói xấu bạn, mãi mãi chỉ là những người đứng sau bạn mà thôi.
(ảnh minh họa)

Vậy bạn cần gì quan tâm tới họ?

Nếu đã coi nhau là bạn thì phải trân trọng nhau. Nếu đã thực sự là bạn thì dù bạn có điều gì đó khiến đối phương không hài lòng, họ sẽ góp ý với bạn, để bạn sửa chữa thay gì đi “góp ý” với người khác.

Những người đi nói xấu bạn, mãi mãi chỉ là những người đứng sau bạn mà thôi. Vì họ chuyên “ném đã giấu tay”, họ chuyên đi “nói xấu sau lưng” mà không dám đối diện với bạn. Để rồi trước mặt bạn lại nói lời ngọt ngào như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Những người như vậy đâu xứng đáng để đối mặt với bạn, cũng chẳng phải là đối thủ của bạn. Và chắc chắn rằng, họ không phải là người mà bạn cần quan tâm.

Nếu có thời gian, hãy dành để quan tâm những người yêu thương bạn, lo lắng cho bạn, đừng để những việc không đáng chiếm hữu thời gian và tâm trí của bạn. Nhớ nhé!

Theo Thanh Trúc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Triết lý sống