Gặp chuyện không như ý, nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua

Bảo Anh. - Ngày 28/01/2023 12:00 PM (GMT+7)

Khi gặp thuận lợi, chúng ta tu tâm khiêm tốn, giữ thái độ khiêm nhường và không ồn ào. Trong lúc nghịch cảnh, chúng ta nuôi dưỡng cảm giác cân bằng và sự bình tĩnh. Càng trong khó khăn, ta càng dễ nhìn thấy khả năng của một người.

Nghe audio
0:00
0:00

Cuộc đời là vô thường, không ai có thể lúc nào cũng suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Đường đời lắm khúc quanh co, có đoạn thẳng, có đoạn cong; có đoạn xuống dốc, cũng có đoạn lên dốc, ai cũng có lúc phải dò đá qua sông, tích lũy kinh nghiệm để tiếp tục trưởng thành.

Cuộc sống vốn không dễ dàng. Khi một điều gì đó xảy ra, thử thách lớn nhất chính là tâm lý của chúng ta. Từ phản ứng và cách xử lý sự việc, chúng ta có thể nhìn ra kiến ​​thức và khuôn mẫu của một người. Khi bạn gặp chuyện không như ý, hãy nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua. 

Thứ nhất: Tĩnh lặng

Gặp chuyện không như ý, nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua - 1

Con người ta sẽ gặp đủ thứ chuyện lớn nhỏ trong cuộc đời này và dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là trấn tĩnh bản thân. Không bốc đồng, không nóng giận bởi chỉ khi bình tĩnh, bạn mới có thể kiểm soát được cảm xúc của mình để tìm ra cách giải quyết mọi việc.

Sự khôn ngoan và khuôn mẫu của cuộc sống ẩn chứa trong sự điềm tĩnh. Chỉ những người bình tĩnh khi gặp tình huống khó khăn, không hoảng sợ mà giữ được đầu óc tỉnh táo mới có thể xử lý tốt mọi việc.

Khi gặp phải vấn đề, khảo nghiệm quan trọng nhất chính là tâm của bạn. Tâm tĩnh thì không có gì không giải quyết được. Ngay cả khi phía trước bạn là muôn trùng khó khăn, dù điều gì khiến bạn sợ hãi, hãy nhanh chóng kiểm soát cảm xúc và lấy lại sự bình tĩnh, đừng để người khác thấy mình yếu kém. Có như vậy bạn mới thuyết phục được người khác và giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.

Thứ hai: Bỏ qua

Gặp chuyện không như ý, nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua - 2

Trong cuộc sống, khi xảy ra những điều không như ý muốn, hãy nhớ rằng không chỉ một mình mình là vậy. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ đối mặt. Với một số điều, cách đối mặt tốt nhất là giữ khoảng cách, tránh xa. Khi bạn học được cách tránh xa những điều xấu, bạn có thể giảm thiểu rắc rối. Chỉ khi bạn không quan tâm đến những điều đó, bạn mới có thể khiến cuộc sống trở nên thuận lợi hơn. 

Rắc rối đa phần là tự mình gây ra. Nếu bạn có thể bỏ qua, không quan tâm đến chúng thì những điều tồi tệ sẽ nhanh chóng qua đi. Ngược lại, nếu bạn luôn ám ảnh bởi những điều tiêu cực, tình hình sẽ ngày một trở nên tồi tệ và tồi tệ hơn, thậm chí vượt ra khỏi tầm tay. 

Khi mọi việc không suôn sẻ, đừng chỉ mãi nhìn về nó. Chỉ khi bạn có một tâm hồn rộng mở, bạn mới có thể giải thoát cho chính mình. Đặc biệt là khi đứng trước những lời buộc tội của người khác, những lời ồn ào bàn tán sau lưng, nếu bạn quá quan tâm đến những điều vô căn cứ này, nó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ.

Thứ ba: Chịu đựng

Gặp chuyện không như ý, nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua - 3

Khi mọi thứ không như ý muốn, chúng ta phải vượt qua và mọi thứ sẽ phát triển theo hướng tốt hơn. Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Nhất là khi gặp phải những biến cố trong sự nghiệp, thậm chí là mất việc, chúng ta càng cần kiên trì chịu đựng, không thể vì những khó khăn nhất thời mà lựa chọn từ bỏ.

Sẽ luôn có những khó khăn trong cuộc sống và chỉ khi bạn vượt qua nó, bạn mới có thể tạo nên sự khác biệt. Ông trời sẽ không phụ lòng những ai chăm chỉ, kiên trì phấn đấu. Dù cuộc sống có thăng có trầm, khi gặp chuyện không như ý muốn thay vì than vãn đổ tội hãy chịu đựng và âm thầm nỗ lực. Sớm thôi, bạn sẽ vượt qua những ngáng trở và mở ra cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Thứ tư: Sửa chữa

Gặp chuyện không như ý, nhớ 4 điều này để nhanh chóng vượt qua - 4

Việc càng khó càng cần thời gian tu tâm dưỡng tính. Đời người thực ra là một sự tu tập, có lúc tốt lúc xấu. Khi gặp thuận lợi, chúng ta tu tâm khiêm tốn, giữ thái độ khiêm nhường và không ồn ào. Trong lúc nghịch cảnh, chúng ta nuôi dưỡng cảm giác cân bằng và sự bình tĩnh. Càng trong khó khăn, ta càng dễ nhìn thấy khả năng của một người.

Khi gặp những điều không vừa ý, chúng ta không thể chỉ than vãn, trách móc mà hãy tự giải quyết, hoàn thiện bản thân, âm thầm làm việc chăm chỉ, dùng chính sức lực của mình để vươn lên. Chỉ bằng cách bình tĩnh để nhìn nhận và hoàn thiện mình,  chúng ta mới có thể sống một cuộc sống ngày càng tốt đẹp. 

Ở đời, người này chính là quý nhân, gặp được nhất định phải trân trọng
Đó là người khiến bạn thấy mình được thấu hiểu, sẵn sàng tin tưởng, có thể đối xử với nhau mà không có bất kỳ sự phòng thủ nào.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc