Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này

Bảo Anh. - Ngày 27/01/2023 12:00 PM (GMT+7)

Người khôn ngoan chọn giữ im lặng về 3 điều này, trong khi người dại dột lại chẳng ngại ngần mà đem kể khắp chốn. 

Nghe audio
0:00
0:00

Trên thực tế, mọi người đều có bí mật của riêng mình. Chỉ là có người không coi bí mật của mình là bí mật, cảm thấy có nói ra cũng không vấn đề. Tuy nhiên, có những điều vốn dĩ không nên nói rõ ra bởi chúng chỉ đưa bạn đến những rắc rối sau này. Vậy mới nói, con người ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng.

Sống trên đời, ai cũng cần biết đâu là điều bản thân không nên nói ra, biết kiểm soát miệng của mình dù đối mặt với bất kỳ ai. Nếu bạn có thể im lặng, bạn sẽ thoát khỏi nhiều rắc rối của cuộc sống.

Trong giao tiếp giữa người với người, bạn phải là người khôn khéo, thực sự biết điều gì nên nói và điều gì. Làm được điều đó, không chỉ có thể xử lý tốt các mối quan hệ mà còn thu được nhiều điều bất ngờ sau này. Người khôn ngoan chọn giữ im lặng về 3 điều này, trong khi người dại dột lại chẳng ngại ngần mà đem kể khắp chốn. 

Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này - 1

Mức lương: Không cần trả lời trung thực 

Về tiền bạc, dù bạn có nhiều hay có ít, điều đó đều sẽ được ghi nhớ. Nếu bạn có thu nhập cao và hoàn toàn tự chủ, độc lập về tài chính, bạn không cần nhờ người khác giúp đỡ khi gặp vấn đề về tiền bạc song sẽ thường xuyên nhận được tin nhắn vay tiền. Họ chắc chắn rằng bạn có tiền, không cho vay thì bị đàm tiếu mà cho vay thì chưa chắc đã lấy lại được. Tóm lại, cho dù bạn có cho vay hay không, bạn sẽ đều khiến bản thân không vui.

Ngược lại, nếu thu nhập của bạn rất thấp, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống cơ bản của mình, muốn mua gì cũng phải căn ke tính toán. Những người tiếp xúc với bạn và biết điều đó sẽ hiểu rằng bạn có cuộc sống rất thấp. Mỗi khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi từ bạn, cảm giác đầu tiên sẽ là sợ bạn hỏi vay tiền.

Bạn không nên để người khác biết mình có tiền hay không có tiền. Với những câu hỏi về thu nhập hay tiền tiết kiệm, bạn không cần trả lời một cách rõ ràng và trung thực. 

Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này - 3

Mâu thuẫn gia đình: Không nên chủ động than phiền những chuyện vặt vãnh trong nhà 

Tục ngữ nói rằng: "Nhà ai cũng có một bộ kinh khó tụng." 

Nếu bạn tạm thời sống một mình hoặc không có xung đột lớn trong gia đình thì bạn sẽ không gặp nhiều rắc rối và bạn sẽ không cảm thấy hôn nhân là điều đáng sợ. Nhưng nếu bạn sống cùng gia đình, chuyện cãi vã là điều khó tránh khỏi. Khi luôn bận tâm bởi điều đó, bạn sẽ dễ thấy suy sụp và hối hận vì mình đã đi sai đường.

Bát đũa còn có lúc xô, không gia đình nào là không có những khúc mắc. Nhưng chuyện gia đình vẫn luôn là chuyện gia đình, không vừa ý cũng đừng nóng vội mà đẩy vấn đề đi xa. Đặc biệt là khi bạn đem kể những chuyện riêng trong nhà mình với người ngoài. Họ không sống trong gia đình bạn nên không thể hiểu rõ ngọn ngành. Bạn có thể không được thông cảm mà còn khiến gia đình mình trở nên xấu xí trong mắt ai kia. Với những mâu thuẫn trong gia đình, lớn hay nhỏ đều nên tự mình giải quyết. 

Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này - 4

Vật sở hữu: Bất kể bạn mua gì, không cần khoe ra 

Khi bạn có đủ khả năng, việc thỉnh thoảng tự thưởng cho mình, thỏa mãn bản thân là điều hết sức bình thường. Điều này có thể khiến bạn thấy có động lực hơn, tự thúc đẩy mình tiến về phía trước. Nhưng tự thưởng cho mình đâu cần phải cho mọi người cùng biết. Khi bạn luôn nhanh miệng khoe với người khác về những gì bạn mua, những gì bạn sở hữu, điều đó chỉ dễ khiến bạn gặp rắc rối không cần thiết mà thôi. 

Cuộc sống của bạn vốn dĩ là vì bản thân bạn, ít liên quan đến người khác. Chính vì vậy không cần để người khác biết quá chi tiết cuộc sống của bạn như thế nào và bạn đã có được những gì. Người khôn ngoan không bao giờ cố ý khoe khoang, luôn luôn khiêm tốn. Càng ít để người khác biết về mình, bạn sẽ càng ít bị tổn thương, cuộc sống của bạn sẽ đơn giản hơn và tâm trạng của bạn hiếm khi bị ảnh hưởng bởi lời nói của người ngoài.

Người khôn ngoan giữ im lặng trước 3 bí mật này - 5

Nhớ rằng, rất nhiều người xuất hiện trong cuộc đời bạn chỉ là khách qua đường, không thể ở bên bạn lâu. Đừng nghĩ rằng tiếp xúc thường xuyên bây giờ có nghĩa rằng đó sẽ là một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. Người hôm nay nói chuyện với bạn, ngày mai có thể trở thành người xa lạ với bạn. Vì vậy, dù là khi nào, bạn cũng cần biết nghĩ cho chính mình. Để người khác biết quá rõ về bản thân sẽ chỉ khiến bạn tự đẩy mình vào thế khó. Có những điều, tốt hơn là giữ lại cho mình thay vì vô tư kể cho tất thảy mọi người cùng hay.

5 dấu hiệu một người bắt đầu gặp may mắn
Thành công hay thất bại thường được định nghĩa do cơ hội tạo ra mà nhiều người quên mất rằng cơ hội nằm trong tầm tay của mỗi chúng ta. Làm được 5 điều này, bạn đang đến gần hơn với may mắn. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc