Giọt nước và đá mòn: Người khôn ngoan luôn biết sức mạnh kỳ diệu của thói quen

Bảo Anh. Ngày 27/11/2020 18:26 PM (GMT+7)

Những người thực sự mạnh mẽ luôn hiểu sức mạnh của thói quen. Sự kiên trì chính là hiểu biết về quy luật của sự vật, hiểu biết về sự trưởng thành của bản thân và sự tôn kính, không ngừng khám phá chính mình. 

Có lẽ nhiều người đã từng được nghe về câu chuyện, nếu liên tục nhỏ một giọt nước xuống hòn đá, một ngày nào đó bạn sẽ thấy trên hòn đá hình thành một cái lỗ.

Câu chuyện này cho chúng ta biết rằng, sự phát triển thực sự thường diễn ra một cách thầm lặng và bạn đừng bao giờ đánh giá thấp ảnh hưởng của thói quen đối chính mình. 

Ai đó đã từng nói, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt số phận. Những người thực sự mạnh mẽ hiểu được sự ảnh hưởng của thói quen nhỏ đối với sự phát triển của chúng ta. Học cách phát triển những thói quen tốt là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này.

Thói quen quyết định tiềm năng phát triển của chúng ta

Tôi từng biết nhiều nhà văn nổi tiếng từ mạng xã hội. Họ đến với văn chương một cách tình cờ, ngày ngày viết ra những câu chuyện của mình, kể về những kinh nghiệm sống, điều khám phá được ở thế giới ngoài kia. Qua mỗi ngày, khả năng của họ không ngừng được nâng cao, chất văn cũng thấm trong cơ thể từ khi nào chẳng biết.

Tiềm năng phát triển mà thói quen mang lại là rất lớn. Nếu như giọt nước nhỏ có thể tạo nên lỗ thủng trên đá thì thói quen tốt dù tưởng chừng nhỏ cũng sẽ đem đến cho chúng ta ảnh hưởng tích cực không ngờ.

Giọt nước và đá mòn: Người khôn ngoan luôn biết sức mạnh kỳ diệu của thói quen - 1

Đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của những thói quen tốt. Chúng ta không quá nóng vội, hãy hiểu rằng tầm vóc của bất kỳ ước mơ nào cũng phải được tạo nên từ những sức mạnh nhỏ bé. Sự trưởng thành thực sự đến từ những hành vi tốt của chúng ta mỗi ngày. 

Nếu chúng ta hiểu được năng lượng tiềm ẩn và sức mạnh của thói quen, chúng ta sẽ xem xét lại hành động của mình từ trái tim. Những người thực sự khôn ngoan luôn sống tốt trong hiện tại và về bản chất, họ đối xử với hiện tại bằng một tâm trí tỉnh táo, để hiện tại đầy ắp những hiểu biết sâu sắc. Theo thời gian, họ sẽ ngày càng trở nên khôn ngoan và tràn đầy năng lượng hơn.

Biến ước mơ thành thói quen hàng ngày

Lý do tại sao nhiều người không thể hành động là bởi họ thiếu đi liên kết với thực tế. Họ nói ra những ước mơ của mình nhưng lại không biết cách biết ước mơ đó thành những thói quen hàng ngày. Nếu thiếu đi kỹ năng này, chúng ta khó lòng có thể hành động và tạo ra kết quả cụ thể.

Giọt nước và đá mòn: Người khôn ngoan luôn biết sức mạnh kỳ diệu của thói quen - 3

Hãy thay đổi mọi thứ càng sớm càng tốt, đó là động lực quan trọng cho sự phát triển của chúng ta.

Nếu ước mơ của bạn là sau này cho con cái đi du học, hãy biến điều đó thành những thói quen hàng ngày. Gia đình bạn cần chi tiêu hợp lý hơn, tạo thói quen ghi chép lại chi tiêu, hạn chế ăn hàng... để tiết kiệm được nhiều hơn. Với con cái, bạn cần dạy cho con những thói quen tự lập, trau dồi vốn ngoại ngữ thật tốt. Biến ước mơ thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng hơn trên con đường đạt được mục tiêu. Chỉ khi hiện thực hóa những ước mơ thành hành động, thành công mới đến gần hơn với bạn. 

Những người thực sự mạnh mẽ biết cách kiên trì trong một thời gian dài

Những người thực sự mạnh mẽ biết cách kiên trì trong thời gian dài. Kiên trì lâu dài không phải là để lay chuyển người khác, mà là để không ngừng cải thiện bản thân mình. 

Một người mạnh mẽ biết rằng sự trưởng thành thực sự cần có thời gian để ôn luyện và mỗi bậc thầy đều đã phải trải qua vô số bài tập để đạt được trình độ hiện tại. 

Tâm lý học cũng phát hiện ra rằng sự phát triển thực sự thường liên quan đến sự khám phá trong giai đoạn đầu, sự rèn luyện vất vả ở giai đoạn giữa và bước nhảy vọt về chất trong giai đoạn sau.

Tuy nhiên, nhiều người thường chọn cách từ bỏ trong quá trình đào tạo vất vả hay có vẻ nhàm chán ở kỳ giữa. Điều này dẫn đến sự phát triển của họ bị hạn chế. Chỉ bằng cách rèn luyện mình một cách thường xuyên, qua thời gian, bạn mới đạt được những thay đổi lớn.

Đây chính là sức mạnh tiềm ẩn mà sự bền bỉ mang lại. Có một điểm mấu chốt trong tâm lý học nói rằng, sự phát triển của bất cứ thứ gì cũng cần phải trải qua một thời điểm quan trọng rồi mới có thể nhảy sang một giai đoạn mới.

Giọt nước và đá mòn: Người khôn ngoan luôn biết sức mạnh kỳ diệu của thói quen - 4

Giống như khi nước được đun, nó sẽ chỉ biến thành thể khí khi đạt đến 100 độ. Điều này cũng đúng đối với sự trưởng thành và thay đổi của một con người.

Điểm khác biệt duy nhất giữa việc trở thành bậc thầy và người bình thường là bậc thầy luôn không ngừng cải thiện bản thân, trong khi những người bình thường có thể chỉ dừng lại ở bước đầu khám phá và không muốn rèn luyện bản thân mình.

Và bạn muốn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, điều quan trọng nhất phải hiểu là kiên trì và lâu dài. Kiên trì lâu dài không phải là để lay chuyển người khác mà để hiểu được hành vi của chính mình với ý thức không ngừng nhìn nhận và phản ánh sự trưởng thành của bản thân. Hãy thực hiện những tiến bộ nhỏ nhưng hàng ngày.

Duy trì trạng thái siêng năng trong thời gian dài lâu dài để phát triển, cho dù đó là phẩm chất cá nhân của bạn hay sự phát triển bản thân, điều này sẽ mang lại những bước nhảy vọt bên trong và những thay đổi về chất. Bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn, giá trị hơn. 

Những người thực sự mạnh mẽ luôn hiểu sức mạnh của thói quen. Sự kiên trì chính là hiểu biết về quy luật của sự vật, hiểu biết về sự trưởng thành của bản thân và sự tôn kính, không ngừng khám phá chính mình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giot-nuoc-va-da-mon-nguoi-khon-ngoan-luon-biet-suc...

Tại sao nói cho vay gạo không cho vay củi, cho mượn áo không cho mượn giày?
Bạn có thể giúp đỡ người khác khi khó khăn, giúp họ một bữa no để có sức khỏe. Thế nhưng với người lười biếng, đến việc nhặt củi cũng không muốn làm...

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống