Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này

Bảo Anh. Ngày 01/11/2020 10:56 AM (GMT+7)

Trong lòng không vướng bận, tâm sẽ luôn bình an. Cuộc đời này từng giây từng phút đều đáng quý, bỏ qua những điều không đáng này để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn. 

Đời người ngắn chẳng tày gang, mỗi giây mỗi phút đều đáng quý thì vì sao bạn phải bận tâm đến những điều tầm thường, không xứng đáng? Để mỗi giây trôi qua đều ý nghĩa, sống cuộc đời thanh thản, tâm luôn an, hãy học cách bỏ qua những điều không đáng này. 

1. Điều không đáng, đừng tranh cãi

Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này - 1

Nhiều người vẫn nói rằng, có 8 từ quan trọng bậc nhất mà mỗi chúng ta cần nhớ trong cuộc sống chính là "Việc gì của bạn - Việc gì của tôi".

8 chữ này sẽ giúp chúng ta giải quyết tới 80% rắc rối. Thoạt nghe điều này có vẻ như là một trò đùa, một câu nói quá nhưng đó là sự thật. 

Bạn chắc hẳn đã từng nhiều lần giải thích cho người khác hết lần này đến lần khác, ngày này qua ngày khác. Việc đó chẳng phải khiến thời gian của bạn mỗi ngày đều "đốt" vào cuộc tranh luận đó sao? Tâm trạng của bạn cũng sẽ dần xấu đi sau những lời nói qua lại. 

Trang Tử đã nói điều này trong cuốn "Nước mùa thu": "Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè".

Tranh luận với những người có trình độ khác nhau là một vấn đề là không cần thiết. Người ấy có thể chưa bao giờ đến nơi bạn từng đến, không biết những cuốn sách bạn đã đọc, không biết những người bạn gặp.

Với quá nhiều trở ngại, việc cố gắng giao tiếp là một nỗ lực lâu dài và vô ích.

Đừng đứng trên đỉnh núi và cố nói với ai đó, thuyết phục rằng có cả đại dương trước mặt. Hãy cứ tiến về phía biển, theo con đường mình chọn.

2. Việc nhỏ nhặt, đừng bận tâm 

Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này - 2

Voltaire từng nói: “Không phải những ngọn núi xa xa khiến người ta mệt mỏi mà chính là những hạt cát trong giày”.

Nhiều người bỗng một ngày nhận ra, hoá ra cuộc sống này không phải một vấn đề lớn mà là chuỗi những điều nhỏ bé gom góp lại. Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nếu cứ bận tâm, chúng sẽ khiến ta tiêu hao sức lực. 

Vào cuối thời Đông Hán, một người đàn ông tên là Meng Min đã mua một chiếc nồi đất và vô tình làm vỡ nó trên đường. Anh ta liền bỏ đi mà không ngoái lại nhìn khiến ai nấy đi đường đều cảm thấy kỳ lạ. 

“Này! Cái chum anh vừa mua bị vỡ rồi. Sao anh không thèm nhìn vậy?”.

"Cái chum cũng đã vỡ rồi, giờ ngồi đó than vãn thì có lợi ích chi?". 

Đối với người đàn ông này, việc ở lại và tiếc nuối một cái chum đã vỡ có thể khiến anh ấy không kịp về nhà khi trời đã tối hay bỏ lỡ ánh hoàng hôn rực rỡ trên đường về.

Trên đời này, cái gì cũng có cái giá phải trả. Nếu bạn lãng phí thời gian cho những việc không đáng, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp khác.

Thay vì lãng phí cuộc đời để vướng bận những điều không đáng, tốt hơn là tiến về phía trước, tập trung vào những điều tốt đẹp hơn. 

3. Đánh giá của người khác không đáng để quan tâm

Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này - 3

Nho sĩ nọ có tên Khiếu Sĩ Thành nghe thiên hạ ca tụng Lão Tử liền không tiếc công đi ngày đêm tới gặp Lão Tử. Thấy bộ dạng Lão Tử và nơi ở tồi tàn không như những gì mình tưởng tượng, nho sĩ không giấu được vẻ thất vọng. 

"Mọi người đều tán dương, ca tụng ông như một vị thánh nhưng tôi thì thấy ông như một con chuột."

Lão tử chỉ liếc nhìn người đàn ông một cái, sau đó cúi đầu tiếp tục việc đọc sách của mình, hoàn toàn không để ý tới hắn. Khiếu Sĩ Thành đành phải ra đi.

Ngày hôm sau, Khiếu Sĩ Thành cảm thấy mình quá đáng nên đã đến gặp Lão Tử để xin lỗi. Vị nho sĩ không ngờ rằng Lão Tử không hề trách móc về lời mạo phạm mà nói rằng: 

"Ngươi có gọi ta là heo, là chó, là chuột, thì ta vẫn là ta."

Những gì bạn nói không thể ảnh hưởng đến tôi, cũng không thể thay đổi tôi. Chỉ người tự ti, không tin vào chính mình mới bất an vì lời nói của người khác. Người tự tin sống với khí chất của riêng mình, không phải sống bằng miệng lưỡi kẻ khác. 

4. Mối quan hệ đã cũ, đừng cố níu 

Đời người ngắn chẳng tày gang, muốn hạnh phúc đừng làm 4 thứ không đáng này - 4

Những câu thoại kinh điển của Takeshi Kaneshiro trong phim "Rừng Trùng Khánh" được nhiều người biết đến:

"Tôi không biết nó bắt đầu từ khi nào song mọi thứ đều có hạn của nó. Cá thu đao sẽ hết hạn sử dụng, thịt hộp sẽ hết hạn sử dụng và ngay cả bọc ni lông rồi cũng sẽ hết hạn."

Trong cuộc đời của chúng ta, sẽ có những người đến và có những người đi, như một chuyến tàu đi qua các ga có người lên, người xuống. Có những người không cần phải ở lại và có những mối quan hệ không nên ép buộc, níu giữ. Chúng ta phải chấp nhận sự ra đi của ai đó và làm quen với những cuộc chia tay. 

Chỉ khi bạn sẵn sàng cho những điều mới, bạn mới có thể nhận được những điều tốt đẹp hơn. Những người không xứng đáng, những thứ không xứng đáng đang ngày một rút cạn năng lượng của bạn. Chúng hoàn toàn không đáng để bạn mãi cố níu mà nên học cách buông tay. 

Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai và cũng đừng đánh giá thấp khả năng tiến bước một mình của chính bạn. 

Cuộc đời ngắn chẳng tày gang, đừng lãng phí vào những điều không đáng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/doi-nguoi-ngan-chang-tay-gang-muon-hanh-phuc-dung-...

Món quà cưới chưa từng mở suốt 9 năm và bài học thấm thía về hôn nhân
9 năm sau ngày cưới, một cặp vợ chồng đã vô cùng bất ngờ khi quyết định mở món quà cưới đặc biệt từ người dì thân yêu với lời nhắn: "Đừng mở ra cho...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống