30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc

Bảo Anh. Ngày 26/10/2020 18:45 PM (GMT+7)

30 luôn là khoảng thời gian đáng nhớ, trẻ trung, tràn đầy năng lượng và sẽ tốt hơn nếu bạn tránh được những sai lầm phổ biến dưới đây để tuổi 40 không ôm niềm nuối tiếc.

Dành cả cuối tuần trên ghế sofa để ăn vặt và xem TV

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc - 1

Dành những phút nghỉ ngơi trên sofa và ăn những món ăn vặt mà mình yêu thích có thể giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc. Tuy nhiên nếu bạn luôn dành những ngày cuối tuần để ở lì nhà, nằm ườn trên ghế sofa ăn đồ ăn nhanh, đã đến lúc bạn nên nghĩ đến sức khỏe tâm lý của mình.

Laura Vanderkam, một chuyên gia quản lý thời gian và là tác giả của cuốn sách What the Most Successful People Do on the Weekend (tạm dịch: Những người thành công làm gì vào cuối tuần) khuyên bạn nên lên kế hoạch cho tuần mới vào những ngày cuối tuần. Sẽ tốt hơn khi bạn giải quyết công việc xong xuôi trong 5 ngày đi làm và dành thời gian cuối tuần cho những buổi gặp gỡ bạn bè, người thân và nghỉ ngơi. 

Bốc đồng xăm hình 

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc - 3

Xăm hình là một nghệ thuật và đừng biến nó trở thành một ký ức muốn quên sau này. Mỗi hình xăm nên gắn với những kỷ niệm, những điều bạn không bao giờ muốn quên. Cơ thể không phải là nơi bạn có thể bốc đồng thực hiện những hình xăm tên người yêu hay một thứ gì đó mà mình chưa chắc chắn. Mỗi hình vẽ trên cơ thể bạn nên đi cùng với tính cách của bạn vì nó sẽ là bạn đồng hành của bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Làm công việc mà mình ghét

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc - 4

Chúng ta ai cũng cần có sự nghiệp cho mình. Công việc không chỉ đem lại cho bạn nguồn thu mà còn là nơi để bạn thể hiện năng lực của mình, học hỏi những điều mới. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn “giết chết” 40 giờ mỗi tuần để làm công việc mà bạn ghét.

Nếu mỗi khi nghĩ về công việc của mình, bạn luôn thấy rùng mình, mỗi tối chủ nhật đều thành ác mộng khi phải nghĩ đến mai là sáng thứ 2, bạn thực sự cần thay đổi.

Chi tiền cho mua sắm thay vì cho trải nghiệm

Ở tuổi 30, chúng ta thường đã có chỗ đứng nhất định trong sự nghiệp. Thu nhập cải thiện giúp chúng ta có thể thoải mái hơn trong việc mua sắm và đó là khi chúng ta dễ rơi vào cạm bẫy mua sắm không ngừng để có tâm trạng tốt hơn. Mua sắm có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhưng nhớ rằng cảm giác sở hữu vật chất đó bạn sẽ sớm quên mà thôi và bạn sẽ lại cần mua một cái gì đó mới. Đó là một vòng luẩn quẩn!

Thomas Gilovish, giáo sư tại Đại học Cornell, nói rằng thói quen chính là kẻ thù của hạnh phúc. Thay vì mua một chiếc iPhone mới, bạn nên dành số tiền đó cho những trải nghiệm thú vị, đến những vùng đất mới hay tham gia những khóa học thú vị.

Lãng phí hàng giờ, thậm chí cả ngày trên mạng xã hội

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc - 5

Bạn có dành cả ngày để xem các câu chuyện trên facebook, cập nhật những thông tin mới nhất về đủ thứ chuyện trên trời dưới biển của những người bạn thậm chí không quen biết? Bạn có thể dành cả ngày chỉ để mải miết lướt instagram hay facebook?

Hãy xác định xem những hành động đó có thực sự giúp ích cho bạn không, có làm cho cuộc sống của bạn sau này tốt hơn không. Nếu câu trả lời là không, đã đến lúc bạn nên hạn chế thời gian dành cho internet mỗi ngày. Mạng xã hội đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng cũng lấy đi của chúng ta thời gian và những mối quan hệ tốt đẹp.

Làm mọi cách để trở thành con người khác

Bạn cho rằng để được xã hội công nhận, bạn phải là một người thành công và để chứng minh điều này cho mọi người cùng thấy, bạn sẽ cố gắng tạo ra những thứ cần thiết cho hình ảnh đó.

Bạn cố mua cho được chiếc điện thoại mới ra mắt, du lịch check in ở những nơi sang chảnh hay thậm chí là vay nợ để sở hữu một chiếc xế sang cho bằng bạn bằng bè. Bạn làm những điều đó để thể hiện mình dù sâu bên trong, thứ bạn thực sự cần là một ngày thảnh thơi, được đắm mình vào thiên nhiên, hoa lá.

Bạn cần trân trọng giá trị của bản thân mình và đừng để bất kỳ ai phán xét bạn. Đừng mua những thứ đắp vào người chỉ để gây ấn tượng với người khác. Mắc nợ để có được những thứ đó không bao giờ là sự lựa chọn khôn ngoan.

Phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất

Khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn thấy một công việc với một nguồn thu duy nhất là đủ cho bạn. Bạn không bận tâm nhiều về ngày mai và cho rằng điều đó quá xa vời.

Lạc quan là một phẩm chất tuyệt vời nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không may công ty của bạn gặp vấn đề, bạn mất việc hay một biến cố gì đó xảy ra khiến bạn không thể tiếp tục công việc đó.

Điều này không nhằm khiến bạn hoang mang về tương lai song cái nhìn thực tế luôn là điều mà chúng ta cần có. Hãy kiếm cho mình nhiều hơn một nguồn thu nhập và đừng bao giờ quên việc tiết kiệm. Không bao giờ là quá sớm cho việc tiết kiệm, càng bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng nhanh đạt được mục tiêu của mình. Tài chính vững mạnh sẽ là hành trang giúp bạn tự tin để làm nhiều điều hơn trong những năm sau này.

Luôn lo lắng về những điều vô ích

30 tuổi còn làm những điều này chỉ khiến tuổi 40 hối hận, ôm nuối tiếc - 6

Bạn luôn cảm thấy thế giới của mình đầy những vấn đề. Bạn mới đi đôi giày màu trắng nhưng bước lên tàu đã bị ai đó giẫm vào; vừa đến văn phòng làm việc thì nhận được thông báo cắt nước hay không ngừng ám ảnh bởi lời từ chối của cha mẹ trước nguyện vọng muốn mua đôi giày trượt patin của bạn hồi bé. Những điều đó khiến bạn nghĩ rằng cuộc sống của mình thực sự quá khắc nghiệt, chưa bao giờ không có những vấn đề.

Sự thật là mỗi chúng ta đều có cuộc sống của riêng mình và là chuỗi của những vấn đề khác nhau. Nếu bạn chỉ tập trung vào những điều tồi tệ trong cuộc sống, nó có thể khiến bạn phát điên. 

Khi một điều gì đó khó chịu xảy ra với bạn, thay vì việc ám ảnh bởi nó, hãy cố gắng nhớ đến những điều tốt đẹp. Cảm giác khó khăn và hối tiếc chỉ khiến bạn cảm thấy đau khổ mà thôi. Hãy cứ tận hưởng cuộc sống tốt đẹp này và trưởng thành sau những cú vấp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/30-tuoi-con-lam-nhung-dieu-nay-chi-khien-tuoi-40-h...

7 thói quen tiêu tiền nên loại bỏ ngay kẻo tuổi 30 làm hùng hục mà ví vẫn đói
Nếu không muốn đón tuổi 30 với một chiếc ví "đói" dù vẫn làm việc chăm chỉ, bạn hãy xem mình có mắc những sai lầm chi tiêu dưới đây không và thay đổi...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống