Người khôn ngoan biết “3 thêm 3 bớt” để tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều!

Bảo Anh. Ngày 03/11/2020 18:40 PM (GMT+7)

Chẳng phải điều gì khó khăn, “3 thêm, 3 bớt” là điều ai cũng làm được để cuộc sống thêm hạnh phúc.

Điều mà chúng ta vẫn luôn muốn chính là có được một cuộc sống an yên, bình thản. Nhiều người nghĩ rằng điều này thật khó để có thể đạt được giữa xã hội xô bồ hiện nay. Thế nhưng sự thật là đã có rất nhiều người làm được.

Họ hiểu về những nguyên tắc cuộc sống, phương pháp sống để tránh tối đa hoặc ít nhất là giảm tai họa, phước lành cũng ghé đến nhiều hơn. Chẳng phải điều gì khó khăn, “3 thêm, 3 bớt” là điều ai cũng làm được để cuộc sống thêm hạnh phúc.

Người khôn ngoan biết “3 thêm 3 bớt” để tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều! - 1

Nghe nhiều hơn, nói ít đi

Sở dĩ con người chúng ta có 2 tai và 1 miệng là muốn chúng ta nghe nhiều hơn và nói ít đi. Chúng ta đều biết rằng nếu nói quá nhiều thì rất khó để kiểm soát hết lời nói, dễ thốt ra những lời không hay, gây tổn thương người khác. Thay vì vậy, tốt hơn hết hãy nói có chọn lọc hơn.

Nói là điều rất dễ dàng nhưng để lời nói đúng, đủ thì không phải là điều dễ. Có người nói năng dễ dàng, có người lại tỏ ra bối rối khi người khác hỏi đến mình, có người lại chẳng thể kiểm soát hết những lời nói ra, dễ mất lòng người khác, tự gieo tai họa cho mình.

Người khôn ngoan biết “3 thêm 3 bớt” để tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều! - 3

Đối với lắng nghe cũng vậy. Chúng ta có thể nghe nhưng nghe sao cho tập trung, nghe để hiểu và tiếp thu có chọn lọc lời của đối phương thì lại là một câu chuyện khác.

Trong quá trình tương tác với người khác, tất cả chúng ta đều cần học cách lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi. Đừng nói quá nhiều mà hãy nói đơn giản và tinh tế. Đừng lắng nghe một cách miễn cưỡng mà hãy thật sự tập trung. Điều này không chỉ giúp giảm những tai ương mà còn giúp bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống này, không ngừng hoàn thiện mình.

Tập thể dục nhiều hơn, ăn ít đi

Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi và làm công việc gì, tập luyện thể dục thể thao luôn là điều cần thiết. Tiền chỉ đứng yên một chỗ cũng thành giấy vụn, nước yên lặng sẽ thành nước thải, con người không chịu vận động cũng biến thành người vô dụng.

Ai cũng biết tầm quan trọng của tập luyện nhưng lại ít người trong chúng ta làm được điều đó. Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta bị cuốn đi, suy nghĩ về đồng tiền nhiều hơn và dành ít thời gian, sự quan tâm cho bản thân cũng như gia đình.

Người khôn ngoan biết “3 thêm 3 bớt” để tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều! - 4

Sức khỏe là thứ có tiền cũng không mua được, chính vì vậy không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến sức khỏe của mình. Đừng để tới khi bệnh mới cuống cuồng không tiếc tiền mua thuốc hay tiếc nuối vì đã không giữ gìn sức khỏe. 

Ngày nay, điều kiện sống của chúng ta được nâng cao hơn, con người không còn chỉ mưu cầu được ăn no mà là ăn ngon. Tuy nhiên đừng vì vậy mà ăn uống mất kiểm soát, đắm chìm trong những thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh gây hại cho sức khỏe. Hãy xây dựng cho mình một lối sống khỏe mạnh hơn với các bữa ăn lành mạnh hơn và chế độ tập luyện phú hợp. Bạn có thể tùy thuộc độ tuổi, công việc, sở thích mà lựa chọn cách tập luyện khác nhau. Ngay cả trong khi làm việc hay nấu ăn, bạn vẫn có thể thực hiện một số những động tác đơn giản.

Tập trung nhiều hơn, ham muốn ít đi

Ham muốn của con người cũng giống như một hố sâu không đáy. Chúng có thể đưa chúng ta xuống vực sâu bất cứ lúc nào và đó là lý do chúng ta cần kiểm soát tham vọng của mình. 

Ít ham muốn hơn không có nghĩa là sống một cách hời hợt, không ham muốn. Hãy hiểu điều này là giảm tham vọng để để bản thân có thể kiểm soát ham muốn của mình tốt hơn.

Người khôn ngoan biết “3 thêm 3 bớt” để tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều! - 5

Khi có quá nhiều ham muốn, chúng ta dễ mất kiểm soát. Ham muốn khi vượt khỏi tầ kiểm soát cũng giống như một tai họa. Bạn không thể kiểm soát được nó và có thể bị nó nhấn chìm mình mà không thể chống trả.

Người xưa có câu, điều quan trọng bậc nhất trong đời người chính là khống chế được tham vọng. “Thanh tâm quả dục”, tâm thanh tịnh đời sẽ bình an.

Trong cuộc đời mỗi người, đừng mưu cầu quá nhiều, hãy cứ sống đơn giản, tập trung và dồn tâm sức, thời gian để làm tốt một việc. Tham lam, ôm đồm quá thì không việc gì thành mà bản thân rơi vào rắc rối.

Tập trung nhiều hơn và ít ham muốn đi là cách để chúng ta có thể đạt được mục tiêu nhanh hơn và sống cuộc sống mình mong muốn. Đừng coi thường, đánh giá thấp bất cứ việc gì. Tập trung hoàn thành tốt từng việc, bạn sẽ cảm nhận được những điều kỳ diệu, tốt đẹp đến với cuộc đời của mình

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khon-ngoan-biet-3-them-3-bot-de-tai-hoa-cang...

10 tiêu chuẩn kép đang ngấm ngầm phá hủy cuộc sống của chúng ta
Tiêu chuẩn kép chính là sự bất công, phân biệt đối xử và nỗi đau mà xã hội này đang ảnh hưởng đến chúng ta một cách tiêu cực. Nhiều người lớn lên với...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống