Kết thúc cảm xúc của một người là sự im lặng

Bảo Anh. - Ngày 11/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Im lặng tưởng chừng như bất lực nhưng lại chứa đựng sức mạnh rất lớn.

Chúng ta đều mong muốn được hiểu, được nhìn thấy, được chấp nhận, được quan tâm và sử dụng những phản hồi từ bên ngoài để bù đắp cho sự thiếu sót bên trong mình. Nhưng nhiều người không biết rằng, nếu bạn nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài, bạn có thể sẽ thất vọng.

Niềm vui và nỗi buồn của con người không giống nhau. Khi bạn cố gắng trút nỗi đau trong lòng mình cho người khác, người kia có thể không thể đồng cảm với bạn vì họ đâu thực sự hiểu được nỗi đau mà bạn cảm thấy.

Có những điều chỉ có thể giấu kín trong lòng, có những cay đắng chỉ có thể tự mình từ từ tiêu hóa. Một người không thể sống bằng cảm xúc. Thà rằng im lặng là vàng. Vì im lặng tưởng chừng như bất lực nhưng lại chứa đựng sức mạnh rất lớn.

Kết thúc cảm xúc của một người là sự im lặng - 1

1. Khi chia tay, người lớn thường rất im lặng.

Trong thế giới cảm xúc, không phải chỉ có trắng đen và thường không có lý do gì lớn để kể. Dù là tình yêu hay tình bạn, suy cho cùng, những khác biệt về quan điểm, cảm xúc đến rồi đi và cãi vã là điều khó tránh khỏi.

Nhưng tình cảm không thể chịu đựng được sự giằng xé nên nhiều khi, tình yêu và tình bạn đều kết thúc trong im lặng. Vì lòng đã mỏi mệt và không còn mong chờ nữa nên tôi chọn cách đè nén nỗi đau vào sâu trong lòng.

Có người nói hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Tình yêu thì đẹp nhưng hôn nhân thì tầm thường, cuộc sống hôn nhân của ai cũng vậy, không thể không có mâu thuẫn, chỉ là ít hay nhiều. 

Quá nhiều người bị tra tấn bởi những điều tầm thường và cuộc sống vốn dĩ tươi đẹp của họ cuối cùng lại bị lãng phí. Một số người không muốn chung sống cả đời với người mình không thể giao tiếp nên bắt đầu cãi vã, rồi ngày càng thất vọng, cuối cùng dần dần đi đến im lặng. Đừng nói đến cãi vã, họ thậm chí còn không buồn nói chuyện.

Tình bạn cũng vậy. Không ai có số mệnh phải ở bên ai suốt đời. Cảm xúc thay đổi theo thời gian, tâm trạng cũng thay đổi. Đối mặt với những người không xứng đáng, bạn chỉ cần im lặng mà không nói thêm gì, lòng sẽ thấy nhẹ nhõm.

Kết thúc cảm xúc của một người là sự im lặng - 2

2. Bạn phải tự nuốt chửng nỗi đau, không cần thiết kể cho mọi người nghe về nỗi đau của mình

Ai cũng có những lúc khó khăn và việc phàn nàn khắp nơi không phải là một lựa chọn sáng suốt. Im lặng không phải bất lực hay yếu đuối mà là sự minh bạch, một loại sáng suốt sau khi nhìn rõ sự ấm áp và lạnh lẽo của thế giới.

Có người nói, khi có cảm xúc thì cần tìm lối thoát. Vì vậy, có người chọn cách tự mình tiêu hóa, có người chọn trút nỗi cay đắng trong lòng cho người khác. Họ đâu biết rằng đối phương có thể lan truyền câu chuyện của họ đi khắp nơi và gây cho họ những rắc rối không đáng có.

Sẽ không có ai thực sự hiểu bạn, không ai quan tâm đến nỗi đau của bạn như bạn vẫn nghĩ. Khi bạn để lộ vết thương cho người khác thấy, chắc chắn bạn đang làm tổn thương chính mình một lần nữa.

Những người quan tâm đến bạn sẽ hiểu nỗi buồn của bạn dù bạn không nói ra. Những người không quan tâm đến bạn dù bạn có nói bao nhiêu đi chăng nữa cũng chẳng có ý nghĩa gì. Trong thế giới người lớn, cách giải tỏa cảm xúc đúng đắn nhất không phải là trút giận hay phàn nàn mà là kiềm chế bản thân và từ từ chữa lành vết thương đó. 

Càng chán nản, bạn càng phải gác lại ham muốn nói, im lặng suy ngẫm về bản thân. Nhận ra chính mình trong im lặng, an phận trong im lặng và chờ đợi khoảnh khắc quay đầu lại. Khi bạn trau dồi tâm hồn trong im lặng và nhìn vào những thăng trầm của thế giới, bạn sẽ có một trái tim mạnh mẽ hơn, dùng hành động của chính mình để chống lại số phận và mở ra tương lai tươi sáng.

Kết thúc cảm xúc của một người là sự im lặng - 3

3. Khi một người đã nhìn thấu mọi chuyện, họ không còn gì để nói và thà lặng im

Nếu ngôn ngữ là bông hoa thì im lặng là hạt giống; nếu ngôn ngữ là cái cây thì im lặng là phần gốc. Khi một người đã nhìn thấu mọi chuyện, họ không còn gì để nói và thà giữ im lặng sẽ hơn. 

Im lặng không có nghĩa là cúi đầu mà là sự bao dung của trái tim. Đó là trí tuệ từ bỏ ồn ào và hướng vào bên trong. Bởi khi con người đến một độ tuổi nhất định và có được một số kinh nghiệm, tâm lý của họ sẽ ngày càng ôn hòa, họ sẽ ngày càng bình thản và ít nói hơn.

Sự im lặng có sức mạnh hơn lời nói. Đó là khi chúng ta không còn quan tâm đến những người và những điều mà ta từng không thích, chọn cách im lặng trước những điều mà ta từng muốn tranh cãi. Nhìn rõ mà xem thường, không còn vướng mắc vào chuyện tình cảm, không còn chờ đợi ai đó giúp mình vượt qua thời kỳ đen tối. 

Đúng hay sai, sai hay đúng, tất cả đều để thời gian trả lời. 

Đừng bon chen, đừng hơn thua, đừng tức giận, cũng đừng khó chịu. Điều đó không có nghĩa là bạn đã bỏ cuộc, hay bạn không thể mà là bạn cảm thấy mọi thứ đều không đáng và bạn chọn cách sống một cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn.

Đối mặt với những hỗn loạn của cuộc đời, bạn vẫn có thể mỉm cười một cách bình tĩnh. Con đường phía trước còn dài, mong rằng tất cả chúng ta có thể cúi đầu, lặng lẽ bước đi, quản lý thật tốt cuộc sống, chăm sóc thật tốt tâm trạng, tiết chế trong im lặng và sống theo cách mà mình muốn!

Khả năng lớn nhất của một người gói gọn trong 2 chữ này
Người không chịu đựng được thì bị loại khỏi cuộc chơi, người chịu đựng được trong tay nắm phần thắng. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống