Ở tuổi trung niên, khôn ngoan là biết đừng quá hào phóng với 3 điều này

Bảo Anh. - Ngày 10/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Không có gì quan trọng hơn việc sống thật tốt cuộc đời của chính mình. Hãy bỏ đi sự quá hào phóng và yêu thương bản thân cũng như gia đình mình thật tốt.

Khi con người đến tuổi trung niên, cuộc sống tất yếu sẽ hỗn loạn.

Thời gian bị siết chặt đến mức bạn có rất ít khi rảnh rỗi. Những vấn đề tầm thường của cuộc sống khiến chúng ta kiệt quệ về thể chất và tinh thần, không còn sức lực để học hỏi và trưởng thành, dễ khiến chúng ta lạc lối trong sự ồn ào của thế giới.

Khi con người đến tuổi trung niên, thực ra họ đã trải qua nhiều những thăng trầm, trở nên minh bạch hơn sau khi đã hiểu thêm phần nào về lòng người. Những năm tháng phía trước, hãy bỏ đi sự quá hào phóng và yêu thương bản thân cũng như gia đình thật tốt. Không có gì quan trọng hơn việc sống thật tốt cuộc đời của chính mình.

Ở tuổi trung niên, khôn ngoan là biết đừng quá hào phóng với 3 điều này - 1

1. Đừng quá hào phóng với tiền bạc của bạn 

Nhà văn Oscar Wilde có câu nói nổi tiếng: "Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả, giờ về già, mới nhận ra đúng thật là vậy.” 

Có người đàn ông nọ khi còn trẻ không bao giờ lo lắng về tiền bạc, luôn sẵn sàng chi tiêu một cách xa hoa. Để giao lưu với anh em bạn bè, anh thường mời họ đi ăn tại các nhà hàng cao cấp; khi hàng xóm gặp khó khăn, anh thường cho vay tiền mà không cần giấy tờ hay cam kết. 

Khi đó, vợ có khuyên anh nên tiết kiệm hơn nhưng vì là tiền mình kiếm ra, anh vẫn đi theo con đường riêng của mình. Những thứ anh dùng phải là nhãn hiệu cao cấp. Dù kiếm được tiền nhưng anh lại chẳng để được là bao. 

Sau này, anh đưa gia đình sang Mỹ định cư. Vì chưa tìm được việc làm nên cả gia đình chen chúc trong căn phòng rộng chỉ chục mét vuông. Anh gặp vấn đề về tim, cần đi viện nhưng lại không có khả năng chi trả chi phí y tế cho mình; rồi cả tiền cho con đi học... Áp lực cuộc sống ập đến ngày một lớn. 

Người ta nói rằng, hầu hết bi kịch trên đời đều không thể tách rời tiền bạc. Khi con người đến tuổi trung niên, không ai biết cuộc sống sẽ như thế nào. Nó có thể thuận lợi và vinh quang trong một giây, nhưng cũng có thể căng thẳng và rắc rối sẽ đến trong giây tiếp theo.

Trách nhiệm trên người lúc này rất nặng nề, áp lực cuộc sống chồng chất. Chỉ khi gạt bỏ sự hào phóng về tài chính, biết suy nghĩ cho tương lai thì khi khủng hoảng ập đến, bạn mới có thể không phải lo lắng về những nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho bản thân và gia đình. 

Ở tuổi trung niên, khôn ngoan là biết đừng quá hào phóng với 3 điều này - 2

2. Đừng quá hào phóng trong việc kết bạn

Khi con người đến một độ tuổi nhất định, chúng ta sẽ nhận ra, điều tuyệt vời nhất là có thể cùng một vài người bạn thân nhấm nháp tách trà, sống cuộc sống theo cách mà mình muốn.

Ngày còn trẻ, chúng ta thường khao khát có thật nhiều bạn bè ở khắp bốn phương vì nghĩ rằng có nhiều bạn bè sẽ giúp con đường trở nên thuận lợi hơn. Từ đó, chúng ta không ngừng mở rộng vòng tròn của mình và từ lúc nào, thế giới của chúng ta đã chật kín người.

Nhưng cuộc sống không hề thay đổi. Chúng ta có nhiều bạn bè hơn nhưng lại ngày càng có ít thời gian để đọc, để nghiên cứu và để trải nghiệm. Thay vào đó, chúng ta đánh mất chính mình trong những buổi gặp gỡ ăn uống. 

Trong khi đó, một số người có thể nhìn rõ thế giới trong khoảnh khắc một mình và tận hưởng niềm hạnh phúc. Họ hiểu rằng chúng ta không cần phải mời tất cả mọi người bước vào cuộc đời mình. 

Trong cuộc sống, thực ra không có quá nhiều người bạn thực sự xứng đáng với trái tim mình, chỉ cần một vài người bạn thân là đủ. Thay vì cố hòa nhập vào đám đông hoặc vòng tròn nào đó một cách ép buộc, hãy dành thời gian và sức lực để tập trung hoàn thiện bản thân, gia tăng giá trị cho chính mình. 

Có quá nhiều bạn bè đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và sức lực để duy trì các mối quan hệ đó. Cũng bằng đó thời gian, bạn có thể tập trung cải thiện bản thân. 

Khi con người đến tuổi trung niên, đã đến lúc gác lại sự quá hào phóng trong việc kết bạn. Hãy chọn cho mình người bạn tốt, có thể nuôi dưỡng lẫn nhau, cùng đạt được thành công, cùng tỏa sáng trong thế giới của riêng mình, đó chính là điều tuyệt vời nhất. 

Ở tuổi trung niên, khôn ngoan là biết đừng quá hào phóng với 3 điều này - 3

3. Đừng quá hào phóng với lòng tốt

Trong bộ phim truyền hình Reply 1988, bố của Duk Sun, Sung Dong Il, đã khiến cả gia đình tổn thương vì lòng tốt của mình. Vì ông đứng ra bảo lãnh cho một người bạn nhưng người bạn đó không trả được nợ nên ông phải gánh nợ thay. Gia đình chỉ có thể sống trong căn nhà chật chội. 

Mẹ của Duk Sun hàng ngày lo lắng cho kế sinh nhai, nhưng cha của cô lại thường mua những thứ không dùng đến, chỉ vì thấy người khác bán đồ thật đáng thương. Có lúc, mẹ của Duk Sun phải vay tiền hàng xóm để duy trì cuộc sống gia đình. Có lẽ, không quá khi nói rằng phần nhiều những điều này xuất phát từ lòng tốt quá mức của cha Duk Sun. 

Lòng tốt không có gì sai, lỗi duy nhất nằm ở việc sử dụng nó không đúng người. Không phải ai trên đời cũng xứng đáng với lòng tốt của bạn. Đối với những người vô ơn và đòi hỏi, lòng tốt của bạn sẽ trở thành dây cương giam cầm bạn, bởi bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn được một trái tim tham lam.

Emerson từng nói: “Lòng tốt của bạn nhất định phải có góc cạnh nào đó, nếu không sẽ chẳng là gì cả”.

Lòng tốt phải có thước đo, lòng bao dung cũng phải có thước đo. Khi đến tuổi trung niên, chúng ta đã trải qua quá nhiều và đã chịu đựng quá nhiều. Nếu lòng tốt không nhận được sự tôn trọng xứng đáng thì hãy giữ nó và để lại cho những người xứng đáng xung quanh mình. Hãy quản lý tốt cuộc sống của bạn và chăm sóc gia đình mình. Đó mới là điều thực sự cần làm!

Khả năng lớn nhất của một người gói gọn trong 2 chữ này
Người không chịu đựng được thì bị loại khỏi cuộc chơi, người chịu đựng được trong tay nắm phần thắng. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống