Là chồng hay vợ đều nên biết điều này

Ngày 03/05/2017 08:31 AM (GMT+7)

Nếu đàn bà biết rằng, tất cả sức mạnh của họ là sự dịu dàng và dung nhan thì sẽ không có những vụ cãi nhau nảy lửa với chồng. Nếu đàn ông biết từ chối của lạ, không tiếc “của giời ơi” thì sóng gió đã không ghé cửa gia đình họ.

Là chồng hay vợ đều nên biết điều này - 1

Ảnh minh họa

Đàn bà nên biết

Chị Hà là một người đàn bà cứng cỏi, hay nói to, hét to, thích lấn át chồng. Khi phát hiện chồng có bồ, chị lo lắng quá thành ốm nặng. Đó cũng là lúc chị vô tình đã đánh thức bản năng che chở của chồng chị. Những lúc ngồi bên giường bệnh của vợ trong bệnh viện, anh chồng thấy có lỗi và thương vợ vô cùng. Anh tự vấn lương tâm mình và thấy rằng sức khoẻ của vợ sa sút, tiêu điều như thế này là vì anh. Anh đã chấm dứt mối quan hệ với bồ để dành toàn bộ thời gian và tình yêu thương chăm vợ. Sau trận ốm bất đắc dĩ ấy, chị Hà đã hiểu được sức mạnh lớn lao của sự dịu dàng. Khi đàn bà tỏ ra cứng cỏi, đanh đá là họ đang tự tước bỏ đi sức mạnh của mình.

Nếu đàn bà biết rằng, nghe tốt hơn nói thì họ sẽ bớt nói đi. Vì nói nhiều nên đàn bà nghe rất ít. Khi đàn ông rút ra phương châm “không cãi vợ”, nghĩa là họ đã thông minh hơn người bạn đời của họ và trong cái phương châm đó cũng có pha chút ít sự xem thường.

Nếu đàn bà biết ngẫm nghĩ thật kỹ câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ” thì họ sẽ biết quý bạn của chồng. Đàn ông không làm ăn với vợ mà làm ăn với bạn, nhưng các bà vợ có thể làm cho việc làm ăn của chồng tốt hơn.

Không ít bà vợ cứ khăng khăng bắt chồng phải về nhà đúng giờ cơm, nếu chồng chưa về thì cả nhà ngồi chờ với mục đích gây sức ép với chồng. Nếu ông chồng về muộn vừa thì còn đỡ. Nếu về quá muộn, cơm ôi, canh nguội, con đói lả bên mâm cơm. Vẫn biết đó là những người đàn bà rất yêu chồng. Nhưng yêu chồng đến mức ấy thì không gã đàn ông nào chịu được.

Nếu đàn bà hiểu rằng, làm cho chồng yêu thương mình tốt hơn là khiến cho chồng sợ mình thì họ sẽ bớt quá quắt đi. Một khi người đàn ông ra khỏi nhà rồi mà không muốn trở về nữa thì đó không phải là lỗi của riêng người đàn ông.

Nếu đàn bà hiểu rằng đàn ông rất tôn trong những quan hệ huyết thống thì họ khắc biết cách ứng xử với gia đình nhà chồng. "Chó dữ mất láng giềng, vợ dữ mất anh em"; "một giọt máu đào hơn ao nước lã", "anh em như thủ túc, vợ chồng như y phục"... đó là những câu truyền miệng trong dân gian mà nếu hiểu được cũng có lợi rất nhiều cho đàn bà.

Các ông chồng phải hiểu

Không phải bà vợ nào cũng cấm các được các ông chồng đi nhà hàng, hát karaoke, đi mát xa nhưng các ông đừng để vợ nhìn thấy vết son môi trên cổ áo, mùi nước hoa đàn bà vương vấn trên cơ thể.

Các ông chồng sống với vợ cả đời, sống với bồ (nếu có) chỉ cần một thời gian ngắn ngủi nhưng họ lại yêu chiều bồ hơn vợ. Đó là sự ngu ngốc nhất của đàn ông.

Đàn bà lấy chồng đa phần chỉ duy nhất một người đàn ông (đó là chồng). Còn người đàn ông sau khi lấy vợ hay có những người đàn bà khác. Nếu vì người đàn bà khác mà bỏ bê vợ con thì là người đàn ông không ra gì. “Con không cha như nhà không nóc”- nếu để các con phải mồ côi khi bố chúng còn sống thì đó là ông bố tồi.

Nếu cậy nhiều tiền mà hợm hĩnh, vênh vang với vợ thì đó là những ông chồng rất hèn và thiếu hiểu biết bởi chỉ riêng việc chăm lo cho gia đình và nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, khoẻ mạnh đã là một sự nghiệp vĩ đại của các bà vợ rồi.

Các ông chồng hay hám của lạ, tiếc của “giời ơi”, những cô nàng tình cờ vớ được cứ ngỡ là món quà cho không biếu không nên vơ hết vào. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà cũng chỉ bởi tính tham tiếc của “giời ơi” này của các ông chồng.

Tụ họp là nhu cầu bức thiết của đàn ông, như chim cần bầu trời, như cá cần nước. Nếu tước bỏ nhu cầu tụ họp của đàn ông là biến một con hổ thành con mèo. Một gã đàn ông lúc nào cũng ru rú ở xó nhà là gã đàn ông hèn kém. Đàn ông nếu không giao du, tụ họp sẽ rất cô đơn. Nhu cầu này khác hẳn với các bà vợ. Đàn bà tìm thấy niềm vui trong sự sum họp gia đình. Vì vậy, cho dù ham tụ họp thế nào, các ông chồng cũng nên biết điều tiết hành động của mình.

Nhiều ông chồng khi yêu thì ngày lễ nào cũng tặng hoa, quà. Đến khi lấy nhau rồi thì quên hẳn thói quen này. Đây là điều rất tệ hại. Nếu sinh nhật của vợ mà chồng quên tặng hoa hay quà thì sau đó, mọi lời yêu thương của chàng rót vào tai nàng đều vô nghĩa. Khi ấy người vợ không giận chồng vì hám vật chất mà là họ cảm thấy bị bỏ rơi, không tôn trọng.

Đàn ông nếu không giao du, tụ họp sẽ rất cô đơn. Nhu cầu này khác hẳn với các bà vợ. Đàn bà tìm thấy niềm vui trong sự sum họp gia đình. Vì vậy, cho dù ham tụ họp thế nào, các ông chồng cũng nên biết điều tiết hành động của mình.

Theo Nhật Linh (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng