Lấy chồng không có nghĩa là “đeo gông vào cổ”

Ngày 07/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Lấy chồng là một bước ngoặt quan trong trọng cuộc đời của người phụ nữ. Có quá nhiều thử thách đặt ra cho lần thay đổi này:

Thay đổi không gian sống quen thuộc từ nhà mình qua nhà người khác, những thói quen cũ phải từ bỏ, phải chấp nhận làm con người ta, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ chồng thậm chí hơn cả cha mẹ mình, chia sẻ chiếc giường, không gian riêng với một người đàn ông ngày càng ít lãng mạn và yêu bạn ít hơn thời yêu nhau… rồi áp lực kinh tế, áp lực con cái… dần dần người phụ nữ mất đi nhiều thứ hơn người đàn ông trong cuộc sống hôn nhân.

Có lẽ vì thế, ngày nay trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ phản kháng lại sự bất công đó bằng việc ra đời xu hướng mẹ đơn thân. Dù sẽ có nhiều vất vả, nhưng người phụ nữ sẽ không bị mất đi nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém một người chồng đó là: bạn bè, sở thích, du lịch, la cà shopping… không bị trói buộc vào những thứ mà bản thân mình không muốn như: áp lực nhà chồng, áp lực con cái, trách nhiệm của người vợ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, phụng dưỡng cha mẹ chồng… Nghĩa là, càng ngày người phụ nữ càng muốn tìm kiếm một cuộc sống độc lập hơn, cá tính hơn và để có nhiều thời gian cho bản thân mình hơn.

Tôi có biết một cô gái, cô ấy vẫn là cô gái 8x, mang trong mình nhiều tư tưởng truyền thống và không hiện đại, phóng khoáng như những cô gái 9x hiện nay. Học xong đại học, cô ấy xin được làm cho một công ty truyền thông ở Hà Nội. Công việc đúng sở thích và chuyên môn. Nhưng cô ấy lại yêu một anh chàng quê ở xa Hà Nội. Thế là khi quyết định theo chàng về dinh, cô ấy cũng sẵn sàng từ bỏ công việc của mình, những ước mơ của mình trong sự nghiệp, nếu không nói, cô ấy còn khiến bố mẹ đẻ cho chút thất vọng vì quyết định lấy chồng vào thời điểm đó.

Lấy chồng không có nghĩa là “đeo gông vào cổ” - 1

Tôi có biết một cô gái, cô ấy vẫn là cô gái 8x, mang trong mình nhiều tư tưởng truyền thống và không hiện đại, phóng khoáng như những cô gái 9x hiện nay. (ảnh minh họa)

Vài năm sau, tôi gặp lại, cô ấy, từ một cô gái năng động, xinh xắn, thông minh, thành bà mẹ của hai đứa con thơ, đầu tóc có lẽ từ ngày lấy chồng cô ấy chưa hề biết tới tiệm tóc, quần áo là những bộ rộng thùng thình dành riêng cho những bà mẹ bận rộn và mất dáng sau sinh.

Cô ấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ngày ngày phải chăm sóc hai đứa con cách nhau chưa đầy hai tuổi, chăm sóc mẹ chồng già yếu không thể giúp gì… Công việc của chồng có thể lo cho cả gia đình nhưng cũng không phải dư giả quá. Mọi thứ khiến cho cuộc sống của cô ấy hoàn toàn bế tắc.

Những ước mơ cũ càng nhớ, càng khiến cô ấy bi quẫn với cuộc sống hiện tại của mình. Có lẽ chưa khi nào cô ấy được đi mua sắm thứ gì cho bản thân, chưa có cuộc hẹn hò nào với những người bạn cũ, chẳng dám mang bộ dạng này tới buổi họp lớp hồi phổ thông mà ở đó có người yêu cũ của cô ấy, cô ấy không muốn nhìn mình trong gương, không muốn đọc những cuốn nhật kí cũ… Tại sao? Hôn nhân lại lấy đi quá nhiều thứ trong cuộc sống của cô ấy như vậy?

Sau bốn năm kết hôn, cô ấy không còn muốn ngắm nhìn lại những tấm ảnh cũ, cũng không muốn chấp nhận hình ảnh của mình hiện tại. Không dám nghĩ tới những mơ ước cũ và cũng không dám mơ ước nhiều cho tương lai…

Người phụ nữ bỏ tuổi xuân của mình ra để đánh cược trong ván bài hôn nhân với người đàn ông cô ấy yêu. Để rồi khi ngoảnh lại, tuổi xuân bay đi tự khi nào, chỉ con vô vàn những gánh nặng về gia đình trên đôi vai gày mong manh ấy. Trong khi người đàn ông của cô ấy thì ngày càng phong độ hơn, chín chắn hơn và thành đạt hơn trước. Vì gánh nặng về gia đình không dặt quá nhiều trên đôi vai mạnh mẽ của người đàn ông. Thậm chí có những người chồng chỉ biết duy nhất một việc là hàng tháng quẳng cho vợ một số tiền đã thỏa thuận trước và mặc vợ mình thu vén chi tiêu.

Lấy chồng không có nghĩa là “đeo gông vào cổ” - 2

Sau bốn năm kết hôn, cô ấy không còn muốn ngắm nhìn lại những tấm ảnh cũ, cũng không muốn chấp nhận hình ảnh của mình hiện tại. (ảnh minh họa)

Vì thế, cứ bảo tại sao, dù phụ nữ thường khi kết hôn thường chọn lấy người đàn ông hơn mình nhiều tuổi nhưng họ nhìn vẫn già dặn hơn người đàn ông của mình. Có lẽ cũng ít có người đàn ông nào tốn nhiều thời gian để suy nghĩ về điều đó. Họ chỉ nghĩ: sao vợ mình già và xấu thế? Và âm thầm chán nản mà thôi.

Vì vậy, phụ nữ ngày càng không muốn lấy chồng sớm, sợ lấy chồng. Gần đây trên mạng người ta con xui nhau, phụ nữ không nên lấy chồng trước tuổi ba mươi, nghĩa là hãy sống cho mình, hãy sống hết mình, hãy sống cuồng nhiệt bằng tất cả tuổi thanh xuân của mình, rồi hãy lấy chồng, để sau này không hối tiếc gì hơn. Ba mươi, người phụ nữ trải nghiệm cuộc sống đầy đủ rồi, trưởng thành và độc lập hơn để có thể chọn người đàn ông mình muốn và có thể tự tin quyết định cuộc sống sau hôn nhân của mình.

Cuộc sống hiện đại, người phụ nữ không còn muốn và không còn chấp nhận cái luận điệu xưa cũ là: Lấy chồng là đeo gông vào cổ nữa. Bởi sau khi kết hôn, người phụ nữ hiện đại càng không muốn mất đi hoàn toàn cuộc sống của họ mấy chục năm trước đó. Đàn ông cũng đừng bao giờ lấy điều đó ra để giáo huấn vợ mình. Cách tốt nhất là nên tôn trọng cuộc sống riêng của nhau.

Xem thêm tin liên quan:

Ám ảnh “mảng tối” hôn nhân, tôi sợ lấy chồng!

Lấy chồng vì sợ mang tiếng là gái hư

Sợ ế, tôi vội lấy chồng bất lực

Đảm bảo 100% các anh chưa biết cách làm chồng

Giá ngày đó tôi dũng cảm giữ lấy anh

Mới 25 tuổi đã hai đời chồng

Theo Đào Thủy (Theo Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gái ế