Ly hôn rồi mà vẫn còn ghen

Ngày 22/09/2013 17:11 PM (GMT+7)

Có những cặp vợ chồng tuy đã ly hôn nhưng vẫn giữ thói quen cũ, coi mình là người trong cuộc, dẫn đến can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của nhau

Trong đơn cầu cứu gửi Hội LHPN phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM, chị Lê Mai Trinh cho biết: “Tôi không thể nào chịu nổi cảnh ngày nào anh ta cũng ngồi tới khuya, đuổi cũng không chịu về. Bạn bè tôi không ai dám tới chơi. Nhà tôi mà anh ta cứ làm như nhà mình”. Chị Trinh và chồng là anh Vũ ly hôn đã 2 năm. Con ở với chị, tài sản chung là căn nhà được chia đôi. Do người này không đủ tiền để thối lại cho người kia nên họ đành xây tạm bức tường để ngăn đôi căn nhà.

Ly hôn nhưng vẫn còn... ghen!

Nhận được đơn, Hội LHPN phường 15 cử người đến tìm hiểu, hòa giải. “Hôm đó, tôi ghé nhà chị Trinh khoảng 21 giờ. Anh Vũ vẫn đang chơi game say sưa cùng cậu con trai 10 tuổi. Thấy tôi, anh mau mắn xuống bếp rót nước mời, sau đó ngồi tiếp chuyện như thể là chủ nhà” - chị Ngọc, cán bộ phụ nữ phường, kể lại. 

Khi được hỏi vì sao đã ly hôn mà còn can thiệp quá nhiều vào đời sống của vợ con, anh Vũ trả lời tỉnh rụi: “Con tôi ở đây thì tôi có quyền tới lui, sao lại bảo là can thiệp? Còn chuyện tôi không cho Trinh quen người khác cũng là đương nhiên vì tôi còn sống sờ sờ ra đây mà”. “Vậy tại sao chị ấy kêu bán nhà, anh không đồng ý?” - chị Ngọc vặn lại. “Thì... tại vì bán rồi cô ấy dọn đi đâu, làm sao tôi biết? Lúc đó làm sao tôi lui tới thăm con?” - anh Vũ ấp úng.

Chị Ngọc phải phân tích hồi lâu về chuyện sau khi ly hôn, mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình. Dù vẫn còn mối quan tâm chung là con cái nhưng không nên vin vào đó mà gây khó khăn, cản trở chuyện tình cảm riêng tư của vợ mình. “Có vẻ như anh ta cũng nghe ra nên khoảng 1 tháng trở lại đây không sang nhà vợ con ngồi lì đến khuya nữa” - chị cho biết.

Ly hôn rồi mà vẫn còn ghen - 1

Khi yêu, Kh. coi đó là ưu điểm của chồng, rằng anh là người cha có trách nhiệm.
(Ảnh minh họa)

Theo chị Ngọc, 3 năm nay, trên địa bàn phường 15 có hơn 100 cặp vợ chồng ly hôn. Những trường hợp “hậu ly hôn” vẫn xâm phạm cuộc sống riêng tư của nhau rất phổ biến. Thậm chí, có người đàn ông còn đánh đập vợ cũ khi biết chị có tình yêu mới.

Bỏ vợ chứ không bỏ con

“Sau ly hôn, diễn biến tình cảm của nhiều cặp vợ chồng khá phức tạp. Có người từ tình yêu chuyển sang thù hận, có người vẫn coi nhau như bạn bè nhưng lại ghen tuông. Cũng có người quên mất rằng mình đã ly hôn nên vẫn chứng tỏ quyền lực với chồng hoặc vợ cũ” - bà Nguyễn Mai Hương, chuyên viên tư vấn của Trung tâm Gia Đình Việt, đúc kết.

Trong số 86 ca tư vấn của bà Hương từ đầu năm đến nay, có 23 trường hợp liên quan đến những rắc rối sau ly hôn. Đơn cử trường hợp của Kh. và T. ở quận 3, TP HCM. Trước khi kết hôn với Kh., anh T. đã có một đời vợ và đứa con trai 9 tuổi. Nghĩ mình có lỗi, anh càng quan tâm chăm sóc con nhiều hơn để bù đắp những tổn thương do cuộc ly hôn của bố mẹ để lại.

Khi yêu, Kh. coi đó là ưu điểm của chồng, rằng anh là người cha có trách nhiệm. Thế nhưng, sau khi cưới, Kh. chịu hết nổi khi hằng ngày phải chứng kiến cảnh vợ cũ của chồng bất kể giờ giấc, hễ cái bóng đèn hư, cái quạt không chạy, cái mái nhà dột hay mua chai thuốc nhỏ mắt đều gọi anh. Mỗi lần như thế, T. đều ba chân bốn cẳng chạy qua để rồi khi trở về, vợ chồng lại cãi nhau vì Kh. cho rằng chồng còn tình cảm với vợ cũ; còn T. thì khẳng định chỉ vì con. Anh trách Kh. ích kỷ khi ganh tị với một đứa con nít.   Vị chuyên gia tư vấn không giấu được vẻ tiếc nuối: “Cuối cùng thì họ lại ly hôn. Anh T. than phiền là vợ không thông cảm; còn cô Kh. nói rằng thông cảm cũng có mức độ. Ai cũng có lý của mình, chỉ có người vợ cũ của anh T. là không thấy sự vô lý khi cố tình hiện diện quá sâu trong cuộc sống của chồng cũ”.

Không xâm phạm riêng tư của nhau

Chuyên gia Nguyễn Thu Mai cho rằng khi hôn nhân không đạt mục đích xây dựng gia đình hạnh phúc, ly hôn là chọn lựa của nhiều cặp vợ chồng. Khi ấy, hai bên đã giải thoát cho nhau khỏi những phiền muộn là nguyên nhân đổ vỡ. Chính vì vậy, vợ hay chồng cũ cần có cách xử sự đúng mực, không xâm phạm sự riêng tư của nhau; cũng không nên dùng con cái làm áp lực để thỏa mãn sự tính toán, ích kỷ của mình.

Theo Cao Hường (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng