Mẹ chồng: Tốt cũng không xong

Ngày 30/07/2013 15:59 PM (GMT+7)

Con dâu sáng sáng dậy sớm chuẩn bị đồ ăn thức uống cho cả nhà, nhưng tôi chẳng bắt cháu làm những việc ấy.

Hôm trước, tôi lên mạng và có đọc được bài viết ‘mẹ chồng quan tâm quá, con dâu sợ’, tôi bỗng chột dạ, nghĩ lại mình. Thì ra con dâu đang nghi ngờ những hành động của tôi dành cho cháu. Đúng là, ở đời này thật khó, cứ bảo mẹ chồng con dâu khó ăn, khó ở nhưng có lẽ, chính người trong cuộc lại tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó xử ấy.

Còn nhớ, những ngày con mới về làm dâu, tôi chẳng bắt làm gì. Bởi tôi luôn nghĩ, cưới vợ cho con là cưới người nâng khăn sửa túi, giúp con trai mình có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, tu chí làm ăn. Vì giờ đây, không chỉ có mình nó mà còn có cả vợ con. Vậy nên, cuộc sống không có gì đảo lộn, mọi thứ vẫn bình thường.

Con dâu sáng sáng dậy sớm chuẩn bị đồ ăn thức uống cho cả nhà, nhưng tôi chẳng bắt cháu làm những việc ấy. Tôi vẫn làm việc đó hàng ngày, còn để cho hai vợ chồng cháu ngủ nghỉ, dậy ăn sáng rồi đi làm. Người già làm việc lại khỏe ra, cứ ngồi ỳ một chỗ cũng chán.

Mẹ chồng: Tốt cũng không xong - 1

Thi thoảng, tôi cũng hỏi con thích ăn gì để mình đi chợ chủ động nấu nướng, đợi hai con đi làm về ăn uống ngon lành, nhưng con cứ è dè. (ảnh minh họa)

Nhưng có vẻ con dâu tôi không hài lòng cho lắm. Tôi cũng không hiểu cháu sợ điều gì mà tôi nói rất nhiều lần, cháu cũng vẫn dậy sớm làm việc ấy. Dù chẳng có việc gì cũng cứ ngồi đó, không dám đi ngủ, không dám đi lên nhà. Tôi có nói với cháu nhiều lần rằng, “không có việc gì thì cứ nghỉ ngơi, coi như đây là nhà mình, mệt thì đừng làm. Có bị làm sao thì nói cho mẹ biết, không phải cố”. Vậy mà con dâu vẫn ngại, khi đau bụng quằn quại cũng cố.

Có lần, tôi phải gọi taxi đưa cháu đến bệnh viện vì cái tội đau bụng nhưng cứ nhịn. Thấy tôi quan tâm quá cháu còn hoài nghi thì phải, bảo là để gọi mẹ đẻ lên chăm sóc, không muốn làm phiền tôi vì thật ra, tôi nghĩ, cháu sợ tôi là mẹ chồng sẽ không chăm sóc được chu đáo hoặc là sợ tôi lại kể công.

Thi thoảng, tôi cũng hỏi con thích ăn gì để mình đi chợ chủ động nấu nướng, đợi hai con đi làm về ăn uống ngon lành, nhưng con cứ è dè. Vì thật ra, mẹ chồng nấu cơm cho con dâu ăn cơm đã tốt lắm rồi lại còn chuyện thích ăn gì, có lẽ điều đó đã làm con nghi ngờ và lo lắng. Đâu phải ai cũng có thể đối tốt với con dâu như vậy. Trên thực tế, có nhiều bà mẹ chồng chỉ nghĩ chuyện, cưới vợ cho con là phải làm tất tần tật việc nhà, việc gì cũng tới tay. Con dâu không hay không phải thì cũng mắng mỏ rồi nói xấu. Thế nên, các cô con dâu mới có ‘truyền thống’ sợ mẹ chồng.

Suy cho cùng, tốt với người khác thì sẽ được người khác tốt lại. Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu cũng vậy. Phải làm sao để giải tỏa được mối nghi ngờ, sự lo lắng của cả hai khi sống cùng nhau. Con dâu hay mẹ chồng đều phải chủ động gần gũi, rồi tình cảm cũng sẽ gắn bó, yên lành. Đến con đẻ, mẹ ruột còn có lúc bất đồng, khó chịu với nhau chứ nói gì mẹ chồng con dâu. Thế nên, chỉ cần đối đãi tử tế với nhau, mọi thứ sẽ đâu vào đấy, kể cả chuyện mẹ chồng con dâu, tôi tin là vậy.

Thanhhoa@yahoo...
Nguồn: [Tên nguồn]