Một người muốn biết giàu hay nghèo, nhìn vào những điểm này là đủ

Bảo Anh. Ngày 15/03/2021 12:13 PM (GMT+7)

Tỷ phú Bill Gates từng nói: "Không phải lỗi của bạn nếu bạn sinh ra đã nghèo, nhưng đó là lỗi của bạn nếu bạn chết trong sự nghèo khó". Không có lý do gì để bạn phải sống trong cảnh nghèo đói.

(*) Bài viết là chia sẻ của Daniel Ally, diễn giả, chuyên gia kinh doanh quốc tế và tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy tại Mỹ.

Tôi đã giàu và tôi cũng đã từng nghèo. Ở cả hai thái cực, tôi đều có những hiểu biết và trải nghiệm nhất định.

Lớn lên trong nghèo khó, tôi biết rằng mình muốn giàu có. Tôi đã đi một chặng đường dài và nghiên cứu rất nhiều về điều này trong suốt cuộc đời mình. Theo thời gian, tôi nhận ra rằng, nếu bạn không sống sung túc, bạn đang nghèo đói.

Sự giàu có là một lựa chọn mà tất cả chúng ta phải thực hiện. Tỷ phú Bill Gates từng nói: "Không phải lỗi của bạn nếu bạn sinh ra đã nghèo, nhưng đó là lỗi của bạn nếu bạn chết trong sự nghèo khó". Không có lý do gì để bạn phải sống trong cảnh nghèo đói. Sự giàu có đang chờ đợi bạn nhưng bạn phải thực sự quyết tâm nếu muốn đạt được nó.

Trong suốt một thời gian dài, tôi đã đấu tranh để tin rằng mình có thể trở nên giàu có. Mãi cho đến khi quan sát được sự khác biệt trong suy nghĩ và hành động giữa những người "có" và "không có", tôi đã đúc kết ra những điều này:

01

Người nghèo đa nghi

Tôi nhớ rõ một đồng nghiệp cũ của mình từng nói rằng: “Những người thợ kia chỉ chờ để gian lận. Họ sẽ rình lúc bạn không để ý để thực hiện điều đó và tính tiền khi bạn không để ý”. Người đồng nghiệp đó luôn vô cớ nghĩ rằng tất cả mọi người đều muốn lấy tiền của anh ta, rằng mọi người sẵn sàng lừa đảo để lấy tiền của anh.

Người giàu tin tưởng

Đáng ngạc nhiên là rất nhiều người giàu để ngỏ cửa nhà cũng như xe hơi. Ngược lại, bạn sẽ hiếm thấy điều này xảy ra ở những khu vực nghèo đói. Người giàu có xu hướng tin tưởng những người họ gặp (trong phạm vi lý trí) và cho người khác cơ hội được là chính họ.

02

Một người muốn biết giàu hay nghèo, nhìn vào những điểm này là đủ - 1

Người nghèo tìm cách đổ lỗi

Những người nghèo luôn tìm kiếm các vấn đề thay vì các giải pháp. Cuối cùng, họ đổ lỗi cho môi trường, hoàn cảnh, công việc, thời tiết, chính phủ và sẽ đưa ra một danh sách dài như sớ các lý do bào chữa vì sao họ không thể thành công.

Người giàu tìm giải pháp

Người giàu hiểu rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Thay vì để điều đó xảy ra, họ trực tiếp hành động và tạo ra những điều lớn lao. Họ gạt bỏ những lời bào chữa sang một bên và không đổ lỗi. Họ quan tâm đến việc mình cần phải làm gì.

03

Người nghèo đưa ra giả thiết

Khi biết sự thật, những người nghèo thường đưa ra giả thiết. Nếu cần tiếp cận với một người nổi tiếng, họ có thể nói rằng: "Những người đó có thể không có thời gian để nói chuyện với tôi".

Thay vì đi tìm sự thật hay đặt ra những câu hỏi để giải quyết, họ không bao giờ cố gắng thực sự để đạt được điều họ muốn.

Người giàu đặt câu hỏi

Những người giàu sẽ đặt ra câu hỏi: "Điều gì xảy ra nếu...?" Khi bắt đầu đặt câu hỏi, bạn sẽ hạn chế cho mình rất nhiều rắc rối. Quyền lực nằm trong tay những người đặt câu hỏi đúng.

04

Người nghèo nói "họ" và "họ"

Trong cửa hàng tạp hóa, người phụ nữ ở quầy thu ngân nói: "Họ không bao giờ có đủ nhân viên thu ngân. Tôi không biết họ thế nào nữa". Rõ ràng, người phụ nữ này không có bất kỳ quyền sở hữu và trách nhiệm nào đối với công việc của mình. Cô ấy đã tách mình ra khỏi công việc mà bản thân đang được trả lương. 

Người giàu nói "chúng tôi"

Tại một trong những nhà hàng yêu thích của tôi, người phục vụ nói: "Chúng tôi rất thích cảm giác chế biến bít tết trên lửa than". Cảm giác tự hào và quyền sở hữu của anh ấy đã kích thích tôi, khiến tôi vui vẻ đưa anh ấy một khoản tiền boa nhất định. Chắc chắn, bạn sẽ giàu có khi đầu tư nhiều hơn vào những gì bạn tin tưởng.

05

Người nghèo muốn con đường rẻ nhất

Tôi đã từng đi mua sắm với một người bạn, người chỉ mua khi tìm thấy thứ rẻ nhất. Họ sẽ lao đến những cửa hàng đại hạ giá để trả mặt bằng, mang về những thứ đồ thậm chí không hề mặc tới. Và cuối cùng, họ cũng không mặc những món đồ tưởng chừng là hời khi chỉ phải mua với một nửa mức giá đó. 

Người giàu muốn thứ tốt nhất

Những người giàu sẽ đi xa hơn để tìm sản phẩm chất lượng. Họ không giới hạn bản thân về giá cả. Người giàu muốn các sản phẩm chất lượng và có thể phục vụ tốt cho bản thân mình, nâng cao giá trị bản thân. 

06

Một người muốn biết giàu hay nghèo, nhìn vào những điểm này là đủ - 3

Người nghèo cho rằng tiền quan trọng hơn thời gian

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang đánh đổi thời gian quý báu của họ để lấy tiền. Bạn luôn có thể kiếm được 1 triệu nhưng lại không thể lấy lại 1 ngày đã qua. Phần lớn họ đánh đổi thời gian để lấy tiền và không bao giờ nhận ra giá trị thực sự của mình vì thế. 

Người giàu biết rằng thời gian quan trọng hơn tiền bạc

Người giàu không bao giờ đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Họ luôn tìm kiếm những trải nghiệm giúp thay đổi cuộc sống mình. Sự nghiệp của họ tập trung hơn vào việc làm những gì họ yêu thích và giúp đỡ người khác, thay vì chỉ chăm chăm kiếm một đồng lương ít ỏi.

07

Người nghèo cạnh tranh kém 

Khi một người nghèo nhìn thấy cơ hội, họ sẽ tìm hiểu xem người khác đang làm như thế nào và bắt chước họ. Thông thường, họ sẽ không xem xét đến cách làm khác. Họ tin rằng làm những gì người khác đang làm là điều tốt nhất họ có thể làm cho chính mình.

Người giàu sáng tạo 

Những người hàng xóm giàu có của tôi đã rất bất bình khi họ phát hiện ra rằng chiếc Porsche của họ không có màu xanh đặc trưng mà họ vô cùng mong muốn. Vì lý do này, họ đã quyết định chế tạo chiếc Porsche màu xanh lá cây của mình với các thông số kỹ thuật chưa từng có. Tôi chưa bao giờ thấy một điều như vậy!

08

Người nghèo thích phàn nàn, lên án và chỉ trích

Hầu hết những người nghèo đã học cách nghèo từ những người đi trước. Họ thích phàn nàn, lên án và chỉ trích thay vì biết ơn bởi những điều mình đang có. 

Người giàu thích khen ngợi và biết ơn 

Người giàu biết rằng họ có nhiều đặc quyền và họ không coi đó là điều hiển nhiên. Nhờ biết trân trọng những món quà, tình yêu và hoàn cảnh của mình, họ có thể tạo ra nhiều thứ hơn. Nhiều khi, chính những điều đó sẽ giúp họ làm nên sự giàu có. 

09

Một người muốn biết giàu hay nghèo, nhìn vào những điểm này là đủ - 4

Người nghèo có TV lớn

Những người nghèo mất rất nhiều thời gian để giải trí bằng những bộ phim, các chương trình tạp kỹ... Họ sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm những việc không cần phải suy nghĩ đầu óc và thích thú với việc đó. 

Người giàu có thư viện lớn

Những người giàu có thích đọc sách. Họ sử dụng kiến thức của họ theo cách có lợi cho họ. Thay vì chìm đắm trong các hoạt động giải trí đơn thuần, họ tìm cách đi sâu vào tâm trí để hiểu bản thân, người khác và thế giới mà họ đang sống. Trên thực tế, khi thư viện, giá sách của bạn tăng lên theo thời gian, ngôi nhà của bạn cũng vậy.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mot-nguoi-muon-biet-giau-hay-ngheo-nhin-vao-nhung-die...

Trở nên giàu có, tiết kiệm bất chấp thu nhập nhờ không bao giờ sử dụng 1 từ này
Thay vì xem ngân sách của mình như bị hạn chế bởi một bên thứ 3, về những thứ mình không thể làm, tôi xem nó như những lựa chọn mà tôi tin tưởng. Đây...
Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh