Năm 2021 nhớ 10 điều này để cuộc sống về sau không phải lo nghĩ tiền bạc

Bảo Anh. Ngày 11/04/2021 18:55 PM (GMT+7)

Cho dù bạn muốn tiết kiệm để mua căn nhà đầu tiên, cho những ngày hưu trí hay trả nợ... càng bắt đầu sớm bạn sẽ càng nhanh chóng đạt được mục tiêu.

10 mục tiêu này sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi lâu dài và kiểm soát tốt hơn tình hình tài chính của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn thực hiện một vài mục tiêu dưới đây và sau đó tiến tới thực hiện tất cả. Luôn nhớ rằng, có một kế hoạch để thực hiện các quyết định của bạn sẽ là bước đầu tiên để có một tương lai tài chính lành mạnh hơn.

Bám sát kế hoạch 

Năm 2021 nhớ 10 điều này để cuộc sống về sau không phải lo nghĩ tiền bạc - 1

Mục tiêu này khá đơn giản song đừng vì vậy mà nghi ngờ hiệu quả nó đem lại. Việc viết ra kế hoạch chi tiêu mỗi tháng là bước đầu tiên để bạn kiểm soát tình hình tài chính. Nếu bạn có thể viết ra ngân sách của mình mỗi tháng và đặt từng đồng tiền mình kiếm được vào một nơi cụ thể, bạn đang dần cải thiện tài chính của mình. Lý do là bởi khi viết ra ngân sách và cách chi tiêu của mình, bạn sẽ xử lý tốt hơn khi phải đưa ra quyết định cũng như cải thiện, cắt giảm chi tiêu tốt hơn. 

Viết từng đồng chi ra 

Đây là một thói quen tuyệt vời mà ai cũng nên xây dựng cho mình. Tất nhiên thói quen này không dễ dàng và đòi hỏi bạn cần kiên trì, không bỏ cuộc. Trong tháng đầu tiên thực hiện, bạn có thể ghi lại từng giao dịch mua bán vào cuốn sổ luôn đem theo bên mình. Việc lựa chọn viết vào sổ thay vì sử dụng các ứng dụng thông minh cũng giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì bạn đang chi tiêu.

Trong thời gian tiếp theo, bạn có thể ghi chép theo giao dịch lớn hơn hay chuyển sang sử dụng các ứng dụng thông minh trên điện thoại để dễ bề theo dõi hơn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng lập ngân sách cho phép bạn nhập từng giao dịch khi thực hiện. Bạn có thể ghi lại giao dịch đó trong cả tài khoản và danh mục để phù hợp với ngân sách của mình và dễ dàng rà soát từng khoản mục sau đó. 

Bám sát ngân sách hàng tháng

Đây là một mục tiêu khó khăn nhưng khi bạn thiết lập ngân sách và theo dõi ngân sách đó một cách cẩn thận, bạn sẽ dễ bám sát được ngân sách của mình.

Nói một cách đơn giản hơn, bạn nên chi tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được và luôn nhớ tới khoản tiết kiệm. Nếu bạn có thể bám sát vào ngân sách của mình, khả năng bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình là rất cao. 

Trả nợ

Năm 2021 nhớ 10 điều này để cuộc sống về sau không phải lo nghĩ tiền bạc - 3

Hãy đặt mục tiêu cụ thể về số nợ bạn muốn trả được trong năm nay. Sẽ tốt nhất khi bạn có thể trả được mọi khoản nợ mình đang mang, thoát khỏi nợ nần. Tất nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào thu nhập và số nợ hiện tại, bạn có thể chưa đạt được điều đó nhưng quan trọng là bạn sẽ dần trả hết nợ. 

Đặt mục tiêu về số nợ muốn trả hết trong năm nay và tính toán xem bạn cần trả bao nhiêu tiền cho khoản nợ đó mỗi tháng. Nếu bạn tuân theo kế hoạch thanh toán nợ, bạn sẽ ngày càng nhanh đạt được mục tiêu trắng nợ.

Không vay nợ thêm 

Mục tiêu này rất quan trọng nếu bạn nghiêm túc về việc thoát khỏi nợ nần. Một ngoại lệ mà bạn có thể thực hiện cho mục tiêu này là khi bạn mua một ngôi nhà mới. Đừng so sánh việc vay nợ mua nhà với vay nợ để tiêu dùng. Tốt nhất nên cố gắng đạt được mục tiêu của mình bằng việc tiết kiệm, tăng thu nhập. 

Nếu bạn có thể cam kết với bản thân rằng sẽ không phát sinh thêm khoản vay tiền nào nữa, bạn nên lên kế hoạch trước cho những khoản mua sắm lớn để luôn ở thế chủ động. 

Tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp. Quy mô quỹ khẩn cấp của bạn sẽ phụ thuộc vào tình hình hiện tại của bạn. Con số thường được nhiều chuyên gia đưa ra là quỹ khẩn cấp nên tương đương 3-6 tháng sinh hoạt phí của bạn.  

Nếu bạn vẫn đang trong thời gian thoát khỏi nợ nần, bạn có thể tạm để quỹ khẩn cấp của mình nhỏ hơn. Nếu công việc của bạn có nhiều biến động hoặc bạn là trụ cột chính của gia đình, 3-6 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp là điều tối thiểu. Số tiền này sẽ giúp bạn trang trải trong trường hợp khẩn cấp mà không phải tích lũy thêm nợ.

Năm 2021 nhớ 10 điều này để cuộc sống về sau không phải lo nghĩ tiền bạc - 4

Tiết kiệm cho nghỉ hưu

Không bao giờ là quá sớm để thực hiện việc tiết kiệm cho nghỉ hưu. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn nghỉ hưu sớm để tận hưởng nhiều hơn cuộc sống theo cách mình thích khi tài chính đủ vững. Càng bắt đầu sớm, bạn sẽ càng nhận được lợi ích tuyệt vời của lãi suất kép. 

Thực hiện những bước tiến trong công việc 

Năm nay bạn cần phải hành động để có sự thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu bạn yêu thích công việc của mình và bạn nghĩ mình vẫn sẽ theo đuổi nó trong 10 năm tới, bạn vẫn có thể tìm được điều gì đó mới để cải thiện tình hình và chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Đó có thể là tham gia các lớp học để nâng cao nghiệp vụ hay học về ngành nghề có liên quan, bổ trợ cho ngành bạn đang làm việc. 

Nếu bạn không hài lòng với công việc mình đang làm, có lẽ đã đến lúc bạn tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp hơn, khiến mỗi ngày đi làm không còn là ác mộng. 

Thiết lập kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính dài hạn sẽ giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề. Kế hoạch này bạn cần đưa ra một cách cụ thể về thời gian cũng như các cột mốc, khi nào sẽ mua nhà, khi nào nghỉ hưu và bất kỳ thay đổi nghề nghiệp nào mà bạn dự định thực hiện. Kế hoạch này cũng nên bao gồm chiến lược đầu tư và kế hoạch xây dựng sự giàu có.

Thực hiện kế hoạch này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính trong vài năm tới và có thể là một trong những điều tốt nhất mà bạn làm. Điều này cũng sẽ hiệu quả hơn việc bạn chỉ ngẫu nhiên đặt ra kế hoạch tài chính ngắn hạn mà không có cái nhìn tổng quát về bức tranh lớn hơn. Kế hoạch của bạn có thể khác nếu bạn độc thân hay đã kết hôn nhưng điều cần thiết là phải có, bất kể tình trạng mối quan hệ của bạn.

Cắt giảm chi tiêu

Năm 2021 nhớ 10 điều này để cuộc sống về sau không phải lo nghĩ tiền bạc - 5

Dù tình hình tài chính của bạn ra sao, bạn là ai và làm công việc gì với mức thu nhập bao nhiêu, việc cắt giảm chi tiêu ở những nơi bạn có thể luôn là điều cần thiết và khôn ngoan. Số tiền đó sẽ giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính trong ngắn hạn và dài hạn của mình.

Bạn có thể chọn một danh mục mỗi tháng trong năm để thực hành tiết kiệm, tháng này cắt giảm chi tiêu cho ăn uống ngoài hàng, tháng sau cắt giảm chi tiêu giải trí... Nếu bạn có thể giảm chi tiêu của mình một chút mỗi tháng, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để thực hiện các mục tiêu tài chính và tiết kiệm khác của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nam-2021-nho-10-dieu-nay-de-cuoc-song-ve-sau-khong...

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt
Nếu bạn muốn tiết kiệm lớn theo thời gian, bạn cần bắt đầu từ những việc nhỏ.
Theo Bảo Anh. (Theo The Balance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu