5 quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà nhiều người tưởng đúng

Bảo Anh. Ngày 09/04/2021 12:04 PM (GMT+7)

Hãy chấp nhận sự thật là chi phí sinh hoạt có xu hướng tăng lên khi thu nhập của bạn tăng lên. Đó chính là lạm phát lối sống. Muốn gia tăng tiết kiệm và đầu tư khi thu nhập tăng, điều rất quan trọng và cần thiết là lập ngân sách và bám sát nó thay vì tăng chi tiêu theo mức tăng lương.

Bạn chắc hẳn đã từng nghe thấy ai đó nói rằng một mức thu nhập tốt sẽ là điều quyết định cho tài chính tự do hoặc thậm chí trước giờ đó vẫn là niềm tin của bạn. Nhiều người cũng tin rằng, tiền bạc luôn có cách tự vận hành của nó và bạn có thể tiết kiệm sau này bởi không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm.

Tuy nhiên, những quan niệm này sẽ dẫn bạn đến những quyết định tài chính tệ hại. Để có được tài chính vững, bạn cần có hiểu biết đúng đắn và thay đổi những điều trước giờ mình vẫn hiểu sai. 

Một mức lương tốt sẽ đảm bảo tài chính cho bạn 

5 quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà nhiều người tưởng đúng - 1

Một quan niệm sai lầm phổ biến là khi bạn kiếm được một công việc với mức thu nhập tốt, bạn sẽ được đảm bảo về tài chính. Sự thật là, ngay cả với một mức lương tốt, bạn vẫn hoàn toàn có thể gặp khó khăn với việc thanh toán các hóa đơn.

Bạn luôn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được, đặc biệt là khi bạn không có ngân sách. Hãy chấp nhận sự thật là chi phí sinh hoạt có xu hướng tăng lên khi thu nhập của bạn tăng lên. Đó chính là lạm phát lối sống. Muốn gia tăng tiết kiệm và đầu tư khi thu nhập tăng, điều rất quan trọng và cần thiết là lập ngân sách và bám sát nó thay vì tăng chi tiêu theo mức tăng lương.

Ngay cả khi bạn là người có thu nhập cao, bạn vẫn cần một kế hoạch tài chính vững chắc, trong đó vạch ra rõ các mục tiêu đầu tư và tài chính dài hạn (như trả hết nợ, xây dựng danh mục đầu tư, kế hoạch mua nhà, xây nhà...). Và tất nhiên, đừng bao giờ quên xây dựng quỹ khẩn cấp để đề phòng trường hợp bạn bị mất việc làm hoặc không thể làm việc vì một lý do nào đó. Một công việc với mức thu nhập tốt chỉ là một phần trong việc đảm bảo tài chính. 

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi 

Nếu bạn luôn có cách suy nghĩ này, cho rằng mọi thứ rồi sẽ diễn ra theo cách mà nó phải làm, bạn sẽ ngày càng tụt lại, cách xa so với mục tiêu tài chính của mình.

Trong chuyện tiền bạc cũng vậy, khi bạn không tích cực lập kế hoạch và tiết kiệm cho những sự kiện lớn của cuộc đời thì bạn sẽ không có được các nguồn lực sẵn sàng khi sự việc đó đến. Nếu bạn có một khoản nợ lớn và không lên kế hoạch trả nợ, khả năng cao là bạn sẽ nợ nhiều hơn trong tương lai.

Đó là lý do tại sao bạn luôn cần chủ động và có kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế. Kế hoạch này sẽ giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống trong khi vẫn tiến ngày càng gần với mục tiêu tài chính của mình. 

Mất quá nhiều công sức để lập ngân sách mà không thực sự hữu ích 

5 quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà nhiều người tưởng đúng - 3

Một quan niệm sai lầm về tiền bạc phổ biến khác là việc lập ngân sách tốn quá nhiều công sức mà không giúp bạn thay đổi tình hình.

Sự thật là trong những tháng đầu tiên lập ngân sách, bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn. Điều này không chỉ với lập ngân sách mà với bất kỳ thói quen tốt nào khi bắt đầu thực hiện, bạn đều có thể gặp phải những trở ngại. 

Nhiều người đã từ bỏ việc lập ngân sách chỉ sau 1 hoặc 2 tháng thực hiện và họ nói rằng nó không thực sự hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì hơn và bám sát những gì đã đặt ra, bạn sẽ thấy lập ngân sách không hề rắc rối và sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời. Ngân sách có thể giúp bạn ngừng lo lắng về tiền bạc, giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn nhiều. Đây cũng là công cụ có thể giúp bạn thoát khỏi nợ nần, chìa khóa để ổn định tài chính lâu dài.

Tôi có thể bắt đầu tiết kiệm sau này

Khi ở những năm 20, bạn có thể nghĩ rằng việc nghỉ hưu hay chăm sóc con cái còn xa đối với mình. Tuy nhiên, sự thật là bạn không nên nghĩ vậy. 

Càng tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng nhanh đạt được mục đích và tận hưởng được sự kỳ diệu của lãi suất kép. Không bao giờ là quá muộn để tiết kiệm song điều đó không có nghĩa rằng bạn nên chần chừ và bỏ lỡ việc tiết kiệm, luôn tặc lưỡi và cho rằng mình hoàn toàn có thể bắt đầu vào tháng sau, năm sau. 

Thu nhập của bạn thường sẽ tăng lên theo độ tuổi, khi bạn đạt được trình độ nghiệp vụ cao hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên chờ đến khi có thu nhập cao mới tiết kiệm là suy nghĩ sai lầm. Thu nhập của bạn sẽ tăng lên khi bạn nhiều tuổi hơn nhưng chi phí của bạn cũng vậy.

Hãy ưu tiên việc tiết kiệm cho cuộc sống gia đình, nuôi con, nghỉ hưu hay bất kỳ mục tiêu nào khác và ngừng viện cớ để ngăn bản thân lập kế hoạch cho tương lai.

Đâu cần phải lo lắng về khoản nợ đó 

5 quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà nhiều người tưởng đúng - 4

Nhiều người cảm thấy rất an tâm khi mình hoàn toàn có đủ khả năng để thanh toán mức tối thiểu mối tháng của khoản nợ. Họ nghĩ rằng mọi chuyện sẽ diễn ra thuận lợi, khoản nợ sẽ nhanh chóng được xử lý mà thôi. Nhiều người thậm chí quyết định vay tiền mua xe, mua nhà bởi ngân hàng nói rằng thu nhập của họ đủ để vay số tiền đó.

Việc chỉ thanh toán tối thiểu mỗi tháng không phải lúc nào cũng khiến khoản nợ của bạn giảm xuống, đặc biệt nếu bạn phải trả lãi suất cao. Bạn cần biết nhiều hơn về tình hình nợ của mình, tỷ lệ nợ trên thu nhập. Không nên ký vào một thỏa thuận chỉ bởi họ nói rằng bạn có thể trả được nó. Bạn cần có cái nhìn tổng quát về khoản nợ của mình, lập kế hoạch để nhanh chóng xóa sổ nó. Không có điều gì tự diễn ra khi bạn không bắt đầu hành động. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-quan-niem-sai-lam-lon-nhat-ve-tien-bac-ma-nhieu-...

Muốn tiết kiệm lớn bất chấp thu nhập, từ bỏ 10 điều nhỏ này càng sớm càng tốt
Nếu bạn muốn tiết kiệm lớn theo thời gian, bạn cần bắt đầu từ những việc nhỏ.
Theo Bảo Anh. (Theo Thebalance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu