Nếu ai đó đối xử với bạn như này, dù quen bao lâu cũng đừng liên lạc nữa

Bảo Anh. - Ngày 04/02/2023 12:00 PM (GMT+7)

Cuộc đời tuy dài mà ngắn, hãy đi cùng những người bạn đáng trân trọng và tránh xa những người qua đường không xứng đáng.

Nghe audio
0:00
0:00

Trên đường đời, sự đồng hành của những người bạn luôn là điều rất đáng trân trọng, cùng ta chống lại gió mưa, cùng ta cảm nhận sự ấm áp của thế gian này. Quan trọng nhất, kiểu bạn bè mà chúng ta sát cánh cuối cùng sẽ tạo nên con người của chúng ta.

Một số người đối xử với bạn bè của họ bằng cả trái tim và tâm hồn, chân thành và không vụ lợi, nghĩ rằng bản thân cũng có thể nhận được sự đền đáp như vậy từ người khác. Tuy nhiên, nó lại phản tác dụng, tất cả những gì họ nhận lại là toan tính, khiến bản thân đau lòng. Những người kia chỉ lợi dụng danh nghĩa của bạn bè để làm những việc hại người mà lợi cho mình. 

Khi bạn thực sự tin tưởng một ai đó, khi bị lừa dối sẽ càng khó chấp nhận sự thật đó hơn, đến khi chấp nhận được rồi lòng sẽ đau đớn mỗi khi nghĩ lại. Bởi vậy, khi tiếp xúc với bất kỳ ai, đừng chỉ nhìn vào cách người đó thể hiện mà quan trọng hơn, hãy nhìn vào hành vi cụ thể. Thông qua mỗi một động thái, bạn có thể thực sự nhìn thấu một người, biết đâu là người đáng để trân trọng, đâu là người không đáng ở bên. 

Có những người thực sự không xứng đáng với sự chân thành của bạn, khi đã nhận ra thì dù quen nhau bao lâu cũng nên giữ khoảng cách. Đừng cố gắng thay đổi người khác bởi điều đó chỉ vô ích mà thôi. Kết bạn với những người chân thành, dành thời gian cho những người xứng đáng mới là ý nghĩa lớn nhất của cuộc đời.

Những người tự xưng là anh chị em nhưng lại chỉ toan tính được và mất

Nếu ai đó đối xử với bạn như này, dù quen bao lâu cũng đừng liên lạc nữa - 1

Có một loại người kỳ lạ là khi kết bạn, nếu được chút danh lợi sẽ như ong thấy mật, chỉ cần đánh hơi thấy bất lợi liền nhanh chóng tan tác. Người như vậy đừng phí công sức, thời gian làm gì. 

Trên thực tế, một số người rất khéo miệng, giỏi thu phục lòng người, bề ngoài gọi bạn là anh chị em, như người nhà, thậm chí còn quan tâm đến bạn bằng mọi cách nhưng mục đích chỉ là lợi dụng. Họ khiến bạn sẵn sàng cho đi tất cả, những tưởng rằng mình đã tìm được người bạn tri kỷ của cuộc đời. Nhưng khi động đến vấn đề liên quan lợi ích, bộ mặt thật của đối phương sẽ lộ rõ, hoàn toàn trở thành một con người khác với những gì bạn vẫn nghĩ. 

Người như vậy sẽ tạo thành bóng đen tâm lý cho bạn, để mỗi khi nghĩ đến trong lòng lại như có một tảng đá đè lên, khiến người ta không khỏi thở dài. Từ tận đáy lòng, họ không thực sự coi bạn là bạn, chỉ coi bạn là con mồi của chính họ và sau khi đạt được lợi ích mong muốn từ bạn, họ sẽ lập tức bỏ chạy. Nếu họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ bạn, họ sẽ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra và lại tìm đến bạn. Kỹ năng diễn xuất tuyệt vời của họ thật đáng kinh ngạc.

Khi bạn gặp một người như vậy, không cần phải nghĩ nhiều, chỉ cần đơn giản là tránh xa càng sớm càng tốt.

Người không liên lạc lúc bình thường, chỉ tìm đến bạn khi khó khăn

Nếu ai đó đối xử với bạn như này, dù quen bao lâu cũng đừng liên lạc nữa - 3

Mối quan hệ giữa con người với con người thường được thiết lập từ từ thông qua các cuộc tiếp xúc và trao đổi lặp đi lặp lại. Có những người, có thể chỉ gặp một lần hoặc từng thân rồi dần dần mất liên lạc, bỗng một ngày xuất hiện hết sức đột ngột. Họ cùng bạn tán gẫu, nhắc lại những chuyện từng thân thiết xưa kia, khiến bạn không ngừng hồi tưởng lại quá khứ. Nhưng nội dung sau đó là hoặc hỏi vay tiền, hoặc nhờ vả bạn điều gì đó. 

Bạn không từ chối, còn chân thành giúp đỡ nhưng rồi sao? Họ lại nhanh chóng quay lưng biến mất như thể chưa từng xuất hiện sau khi đã có được điều mình muốn. Và rồi một thời gian sau, khi họ gặp vấn đề, họ lại nghĩ đến bạn...

Thật ra, không cần phải tiếp tục đối xử tử tế với một người như vậy. Họ hoàn toàn không coi bạn là bạn mà chỉ là muốn lợi dụng bạn. Người như vậy tốt nhất nên tránh xa. Họ sẽ không bao giờ coi bạn như một người bạn thực sự. Một khi họ nhận được nhiều hơn từ bạn, điều đó sẽ càng thúc đẩy lòng tham của họ và nếu bạn không đáp ứng họ kịp thời, họ sẽ cắn bạn không chút do dự. Tránh xa những người như vậy là cách tốt nhất để cuộc sống suôn sẻ hơn.

Người không bao giờ thấu hiểu và cảm thông, chỉ biết trách móc

Nếu ai đó đối xử với bạn như này, dù quen bao lâu cũng đừng liên lạc nữa - 4

Trong một mối quan hệ, nếu không có sự đồng cảm thì rất khó để bền lâu. Bởi vì khi kết thân, nếu chỉ coi trọng được mất, lợi ích của bản thân mà không nghĩ đến người kia thì chỉ là biểu hiện của lòng ích kỷ, không coi đối phương như một người bạn thực sự.

Khi làm quen với bất kỳ ai, để đối phương cảm nhận được sự chân thành, biểu hiện thường thấy nhất chính là đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ, để đối phương thấy được lòng tốt của mình. Đó là biểu hiện của sự quan tâm chân thành đến người khác. Chỉ những người thực sự thấu hiểu mới xứng đáng với lòng tốt, thời gian và năng lượng của ta, mối quan hệ đôi bên sẽ ngày càng sâu sắc.

Trên thực tế, có những người miệng luôn nói là bạn bè nhưng không hề có chút đồng cảm, thấu hiểu bạn, thay vào đó là thường trực lời phàn nàn trên môi, đẩy tất cả sự thất bại lên bạn, coi bạn là kẻ vô giá trị. Nếu bạn thực sự không thể chịu đựng được và phản đối, bên kia sẽ tiếp tục đổ lỗi cho bạn: "Tôi với bạn là chỗ thân thiết nên tôi mới nói, bạn nghĩ với người khác tôi có thèm nói không?"  

Những lời nói ấy thực chất không hề vì muốn giúp ích cho bạn mà bởi từ đáy lòng họ coi thường bạn. Đừng cố gắng ảnh hưởng đến một người như vậy bởi điều đó sẽ chỉ khiến bạn ngày càng mất niềm tin vào tình bạn, thậm chí bắt đầu nghi ngờ giá trị của cuộc sống.

Những người bạn chân chính sẽ động viên nhau cùng dũng cảm tiến lên, không ghen tị mà cùng nhau phát triển. Cuộc đời tuy dài mà ngắn, hãy đi cùng những người bạn đáng trân trọng và tránh xa những người qua đường không xứng đáng.

Giữa anh em ruột thịt, thân mấy cũng đừng tùy tiện tiết lộ 3 điều sau
Dù mối quan hệ thân thiết đến đâu, với anh em ruột thịt trong nhà, có những điều bạn đừng nên tùy tiện tiết lộ.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc