Nếu có trái đất thứ 2

Ngày 06/08/2015 05:06 AM (GMT+7)

Khi đọc mẩu tin “Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố đã tìm thấy một hành tinh có thể là "Trái Đất thứ hai", được đặt tên Kepler-452b”, ngay lập tức trong tôi nảy sinh một ý niệm vô cùng tươi đẹp.

1. Tôi nghĩ, điều khiến con người hối hận và dằn vặt nhất trong cuộc đời này chính là không thể tìm lại ngày hôm qua. Khi không thể tìm lại ngày hôm qua, tức là khi chúng ta hoàn toàn không thể điều chỉnh bất cứ điều gì đã xảy ra nữa.

Và nếu thật sự có trái đất thứ hai, chúng ta biết đâu đó tìm lại được cơ hội để thực hiện điều mơ tưởng này.

Chúng ta sẽ sống tử tế hơn, chúng ta sẽ nói nhiều điều an lành với nhau hơn. Chúng ta sẽ trân trọng với thiên nhiên hơn, chúng ta sẽ hành xử khác với những chủng tộc, con người không cùng màu da.

Chúng ta sẽ biết rằng, chiến tranh chỉ mang lại sự tàn phá, hủy diệt, chết chóc. Và chúng ta vẫn có thể tìm ra những quan điểm đồng thuận không dựa vào vũ khí.

Khi chúng ta được hít thở không khí không có khói bụi, khi chúng ta được nằm trên những thảm cỏ mềm dưới tán cây rừng nhìn lên bầu trời xanh thăm thẳm. (Ảnh minh họa)

Chúng ta sẽ yêu thương không khí hơn, chúng ta sẽ biết bảo vệ nguồn nước hơn. Chúng ta sẽ biết cách cảm ơn mỗi sớm mai thức dậy vì nhìn thấy một tán xanh trước hiên nhà, trên đường đi làm hay ở trung tâm thành phố nơi chúng ta đang sống.

Chúng ta sẽ tạo ra được một thế hệ tương lai với không khí trong lành, với môi trường sạch sẽ, với những mối quan hệ được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của sự đỗ vỡ hàng nghìn năm trước ở một trái đất đã cũ.

Khi chúng ta được hít thở không khí không có khói bụi, khi chúng ta được nằm trên những thảm cỏ mềm dưới tán cây rừng nhìn lên bầu trời xanh thăm thẳm, khi chúng ta không bị tấn công bởi ô nhiễm hay bùn đỏ, tôi tin rằng tâm tính của chúng ta sẽ rất khác.

Khi chúng ta được nghe thấy tiếng chim hót, được nhìn thấy động vật an nhiên xung quanh, tôi tin rằng hành vi của chúng ta sẽ rất khác.

Khi chúng ta nhận ra rằng, hành động của ngày hôm nay sẽ là sự hủy diệt cho ngày mai, tôi tin rằng chúng ta sẽ chọn cách hành xử khác.

Một trái đất tồn tại xung quanh trái đất chúng ta đang sinh sống, cho chúng ta một lần nữa để khắc phục những điều mà chúng ta ở thời điểm quá khứ hay hiện tại đã không hành xử đúng mực với môi trường xung quanh.

2. Không phải ngẫu nhiên trong tất cả chúng ta đều thích đọc những tác phẩm nói về sự hòa hợp với thiên nhiên sau khi đã vượt qua được nghịch cảnh, kiểu “Robinson Cruise”, “Lạc vào hoang đảo”, “Hòn đảo bí mật”… những tác phẩm mà mỗi khi mỏi mệt với đời sống thường nhật, chỉ cần tranh thủ được một quãng thời gian để hòa mình vào trong đó, chúng ta luôn tìm được cảm giác bình yên.

Sẽ không có một tâm hồn ưu phiền khi được ngâm mình trong dòng suối mát. Cũng như, sẽ không có những ưu sầu nếu được ngửi thấy mùi cây lá sau mưa. Sẽ không có những toàn tính mang nặng tính vật vã của đời sống khi chúng ta được chạm vào khóm bắp cải vừa mới nhú trên mảnh đất tơi còn thơm hương.

Và giả như may mắn chúng ta có được trái đất thứ hai, biết đâu con của tôi hay con của các bạn sẽ được chạy nhảy trên thảo nguyên đầy cỏ tươi và hoa dại, hoàn toàn không có những hố bom, những cánh đồng cỏ cháy. (Ảnh minh họa)

Những miền thiên nhiên mà chúng ta đã vô tâm hay cố tình đánh mất biết đâu đấy sẽ được hiện hữu nếu Kepler-452b là một trái đất thứ hai.

Viết đến đây, bất chợt tôi nhớ đến những giai điệu trong ca khúc lừng danh “Tình ca du mục” của nhạc sĩ người Nga Boris Fomin sáng tác dựa trên phần lời của nhà thơ Konstantin Podrevskyi, được chuyện ngữ sang tiếng Việt với những hình ảnh đầy lung linh: “Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời / Cỏ cây hoa lá hương thơm tỏa ngát đồng / Tìm em năm tháng thấy đâu hình bóng nàng /Em thân yêu ơi, biết em giờ đây nơi đâu”.

Và giả như may mắn chúng ta có được trái đất thứ hai, biết đâu con của tôi hay con của các bạn sẽ được chạy nhảy trên thảo nguyên đầy cỏ tươi và hoa dại, hoàn toàn không có những hố bom, những cánh đồng cỏ cháy.

Thêm nữa, ở những dòng sông chỉ có nước trong veo với cá bơi lội, với thiên nga hay vịt trời, hoàn toàn không cần đến những hoa đăng với ý nghĩa tâm linh.

Nếu may mắn có được một trái đất thứ hai, chúng ta sẽ an lòng và mỉm cười khi nghĩ đến những điều tốt đẹp có thể sẽ xảy ra. Như khi chúng ta mỉm cười lúc được xem những khung cảnh đẹp như huyền thoại ở những đoạn phim được quay vào thưở xa xăm nào đó.                                                  

Theo Ngô Nguyệt Hữu (Khám Phá)