Ngẫm từ chuyện vợ chồng tố nhau sau đổ vỡ...

Ngày 23/01/2015 14:26 PM (GMT+7)

Người xưa có câu "vô phúc đáo tụng đình" và càng "vô phúc" hơn nếu vợ chồng phải kéo nhau ra hầu tòa, kiện cáo nhau, tố nhau trên các phương tiện truyền thông sau đổ vỡ.

Hà Nội sáng mùa đông mù sương, một ông anh thân thiết hẹn tôi ra cafe. Cuộc đời anh từng nhiều sóng gió, hôn nhân cũng đổ vỡ. Anh làm về xây dựng, nhìn anh luôn phong trần và rất ngầu. Anh cũng từng nợ nần nhiều, đúng thời điểm ngập sâu nợ nần thì vợ nói lời chia tay, cuộc đời anh lúc đó bết bát lắm.

"Cái facebook đúng là kinh cậu nhỉ, có gì người ta tung hê hết lên đấy, cả thiên hạ đều biết. Vợ anh ngày đó cũng tung hê hết lên facebook, nói anh chẳng ra gì, rằng anh không phải người cha tốt, không chăm được con. Vợ anh còn tố anh là mượn tiền chưa chịu trả. Quả thật lúc đó làm ăn khó khăn quá, túng quá anh chẳng biết đâu ra mới phải vay tạm người họ hàng bên nhà vợ, người ta điều kiện cũng tốt. Đời anh có vay có trả, vay ai anh chưa bao giờ quỵt nợ, trả đủ từng đồng từng cắc. Cô ấy nói vậy, bao người nhìn anh khinh rẻ, bạn bè nhiều người rời xa", những lời chia sẻ của anh đúng giai đoạn bết bát nhất.

Rồi anh bảo: "Nhưng anh nghĩ, bạn bè thực sự thì có mấy đâu, ai hiểu mình thì vẫn hiểu, quan trọng gì mấy cái người ảo trên facebook nói mình ra sao, rồi cũng qua thôi mà. Mình là đàn ông, mình chịu thiệt về mình đôi chút, làm gì để đừng tổn thương con mình về sau, nó biết được người bố, người mẹ của nó ngày xưa tố nhau không ra gì thì dù ai đúng, ai sai, cũng đâu còn ra gì nữa". Sau đợt đó, anh cố gắng cày cuốc làm ăn, trả đủ nợ cho người đằng nhà vợ. Anh chu cấp để vợ cũ nuôi con đầy đủ. Người vợ ngày xưa chua ngoa, dùng những từ ngữ nặng nề nói về anh, thì giờ đây lại có chút ân hận.

Dở câu chuyện, anh cầm Ipad đọc đọc vài bài viết, rồi anh quay sang tôi và bảo: "Này cái vợ chồng nữ danh hài Thúy Nga và ông Nam gì đó, thì ai đúng ai sai hả cậu? Đọc những gì danh hài Thúy Nga nói, thì thấy thương cô này, thấy ông kia đáng trách quá, đàn ông mà lằng nhằng tiền bạc. Nhưng sau đọc những gì ông kia nói thì thấy nữ nghệ sĩ mới là đáng thương. Mà đâu như họ cũng chẳng phải vợ chồng có hôn thú đàng hoàng, con thì cũng không phải con chung, 2 người đều khẳng định thế. Rút cuộc chẳng biết ai đúng ai sai đây..."

Ngẫm từ chuyện vợ chồng tố nhau sau đổ vỡ... - 1

Có có giấy đăng kí kết hôn hay không, nhưng đã có liên quan đến nhau, đã sống cùng nhau, thì nên ứng xử với nhau có tình nghĩa, đúng đạo lý vợ chồng sau khi mối quan hệ ấy đổ vỡ.
(ảnh minh họa)

Nhưng rồi anh cũng bảo tôi: đôi khi trong cuộc đời, phải đi tìm bằng được sự công bằng, phải bảo vệ danh dự bằng được cho mình, nhưng cũng có lúc, chẳng nhất thiết phải thế, đúng sai thế nào thì tất cả khéo lại cùng là sai, cùng phải đau khổ, và cùng phải hứng chịu hệ quả do những cái mình làm và cả cái mình không làm.

Có có giấy đăng kí kết hôn hay không, nhưng đã có liên quan đến nhau, đã sống cùng nhau, thì nên ứng xử với nhau có tình nghĩa, đúng đạo lý vợ chồng sau khi mối quan hệ ấy đổ vỡ. Nếu có nợ nần tiền bạc thì nên trả đầy đủ cho người đã giúp đỡ mình, chìa những đồng tiền ra giúp mình trong cơn khó khăn hoạn nạn túng thiếu. Nếu không, thì đó là lừa đảo, là vi phạm pháp luật, sẽ bị trừng trị hoặc có trốn được vì không đủ bằng chứng thì rồi sẽ phải lãnh quả báo cả đời, cả đời lương tâm không bao giờ yên ổn.

Chẳng hay ho gì lên báo cãi nhau qua lại, tố cáo nhau qua lại, đúng sai chưa biết thế nào, nhận lại được đôi chút chia sẻ nhưng cũng chẳng thiếu gì kẻ cười người chê, hay ho gì vạch áo cho người xem lưng.

Nhiều người nghệ sĩ nổi tiếng, mang tiếng cười mang niềm vui đến cho khán giả, nhưng cuộc đời của họ, với bản tính nghệ sĩ, cũng quá rắc rối phức tạp. Rút cuộc thì có con với một người đàn ông này, xong rồi lại liên quan 1 người đàn ông khác, gặp rắc rối tiền bạc nọ kia, dù sai dù đúng thì một người phụ nữ nhỏ bé như Thúy Nga cũng đáng thương, vì đã không có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc thực sự sau sân khấu.

Chẳng hay ho gì chuyện một người phụ nữ với một người đàn ông phải đôi co, tố cáo nhau, và thực sự là "vô phúc" khi phải "đáo tụng đình". Mong sao họ tìm ra cách giải quyết với nhau ổn thỏa, để rồi đường ai nấy đi, cuộc đời ai người đấy sống và để quên đi đau khổ, dằn vặt mà tìm lấy được hạnh phúc cho mình.

Theo Trần Phong (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện