Ngày Tết “găm” ngay cách đáp trả khôn ngoan những câu hỏi kém duyên này

Bảo Anh. Ngày 08/02/2021 12:11 PM (GMT+7)

Theo tiến sĩ, nhà tâm lý học Elaine Rodino tại Đại học Pennsylvania, sẽ tốt hơn khi bạn đáp lại một cách lịch sự, tôn trọng nhưng vẫn đề phòng. Nó sẽ giúp bạn kết thúc cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng mà vẫn thể hiện được sự khéo léo, thông minh trong cách cư xử.  

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần cũng là lúc chúng ta sắp được đoàn viên bên gia đình, người thân của mình. Đó sẽ là những buổi gặp gỡ hết sức đáng nhớ song cũng là lúc dù không muốn, bạn rất có khả năng sẽ phải đối mặt với những câu hỏi "kém duyên", khiến bản thân không muốn trả lời. "Người yêu đâu rồi?, Bao giờ thì có con?, Lương thế nào"... là những câu hỏi phổ biến trong mỗi dịp lễ tết. 

Vì sao nhiều người lại thích đặt ra những câu hỏi mang tính cá nhân như này? Theo tiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý Jason Wheeler (New York, Mỹ): “Thường thì những câu hỏi này xuất phát từ việc tò mò và nhiều khi nhầm lẫn về quyền lợi của bản thân khi hỏi quá sâu vào đời tư của người khác. Một số người đặt ra những câu hỏi cá nhân thực chất để chuyển hướng một câu hỏi khác về cuộc sống của chính họ". 

Tất nhiên, không ai bắt bạn phải trả lời một câu hỏi khiến bản thân thấy khó chịu. Tuy nhiên, lấy sự thô lỗ để đáp lại sự thô lỗ cũng không phải là điều hay. Có rất nhiều cách khéo léo hơn để bạn đáp lại những câu hỏi "kém duyên" như vậy. Theo tiến sĩ, nhà tâm lý học Elaine Rodino tại Đại học Pennsylvania, sẽ tốt hơn khi bạn đáp lại một cách lịch sự, tôn trọng nhưng vẫn đề phòng. Nó sẽ giúp bạn kết thúc cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng mà vẫn thể hiện được sự khéo léo, thông minh trong cách cư xử.  

Dưới đây là những câu hỏi cá nhân phổ biến bạn thường gặp trong dịp lễ tết: 

"Vẫn chưa có bạn trai à?"

Ngày Tết “găm” ngay cách đáp trả khôn ngoan những câu hỏi kém duyên này - 1

Khi một người đặt ra cho bạn câu hỏi về đời sống tình cảm, điều này có thể tiết lộ một số điều về họ. Theo tiến sĩ Wheeler, có thể họ muốn giới thiệu cho bạn một người quen hay bản thân họ quan tâm đến bạn hay đơn giản chỉ là muốn xác nhận lại việc bạn vẫn còn độc thân.

Những câu hỏi kiểu này có thể khiến bạn không cảm thấy thoải mái vì đây là chuyện riêng tư. Tuy nhiên không cần thiết phải tỏ ra bực tức hay cáu giận bỏ đi, hãy đơn giản là trả lời rằng: "Vì sao bạn lại hỏi vậy?".

Theo Rodino, đây chính là một cách trả lời thông minh. Bạn đáp lại câu hỏi mà không đưa ra câu trả lời hay chia sẻ thông tin cá nhân nào và còn "chuyền bóng" lại cho người hỏi. Nếu họ trả lời rằng họ muốn giới thiệu bạn với một người rất tuyệt, bạn có thể nhận lời tuỳ thuộc bản thân. Nhưng nếu họ tiếp tục tò mò bằng những câu trả lời như: "Trông cậu cũng ổn đấy, tôi chỉ thắc mắc không hiểu sao cậu vẫn "ế" thôi" thì hãy đáp lại họ bằng một nụ cười: "Yên tâm, khi nào mọi thứ sẵn sàng, cậu sẽ là người đầu tiên biết". 

"Cậu tăng/sụt cân à?"

Không chỉ với phụ nữ mà các câu hỏi về cân nặng, vóc dáng còn nhạy cảm cả với cánh mày râu. Điều này sẽ đặc biệt gây khó chịu khi bạn không thực sự tăng/giảm cân và cảm giác đối phương đang có một ý đồ khác hoặc châm chọc. 

Trước hết, hãy đặt ra câu hỏi để xem ý đồ đằng sau câu hỏi cá nhân của đối phương là gì. Rất có thể, người đó muốn biết bạn có lời khuyên nào về chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục để chia sẻ không. Trong trường hợp này, bạn có thể trả lời mà không cần nói có hoặc không, ví dụ như: "Tôi đã giảm lượng đường nạp vào cơ thể và chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn bay giờ". Cách trả lời này sẽ chuyển vấn đề của cuộc trò chuyện sang sức khoẻ chứ không phải cân nặng.

Nếu bạn cảm thấy rất không thoải mái và không muốn trả lời, hãy chỉ đơn giản là chuyển trả "quả bóng" cho người hỏi bằng một câu thân thiện: "Cậu cũng thế à". Đó là cách lịch sự để ngầm cho đối phương biết việc trả lời những câu hỏi cá nhân như vậy có thể gây khó chịu đến mức nào.

"Khi nào thì kết hôn/có con?"

Khi mọi người hỏi điều này, thường thì họ là người quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt hay nóng lòng tham dự đám cưới của bạn hay sốt ruột khi thấy hai bạn kết hôn mà chưa có con. Nếu bạn không muốn nói sâu về kế hoạch tương lai của mình, hãy chọn một câu trả lời mơ hồ khiến người hỏi chuyển sang một chủ đề khác như: "Có thể là 10 năm tới mình sẽ kết hôn đấy. Nên trang trí nhà cửa, sửa sang thế nào nhỉ?" hay "Tôi cũng không chắc. Áo len của cậu đẹp quá, mua ở đâu thế?".

Khi những người lớn tuổi thể hiện sự sốt ruột về việc có cháu, có thể là bởi họ từng gặp vấn đề trong hôn nhân, liên quan đến chuyện con cái. Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải trả lời và hoàn toàn có thể không chia sẻ những thông tin cá nhân này. Không ai có quyền phán xét hay bắt bẻ bạn thông qua chuyện này cả. 

"Lương tháng thế nào"

Ngày Tết “găm” ngay cách đáp trả khôn ngoan những câu hỏi kém duyên này - 3

Đây là câu hỏi rất phổ biến và được nhiều người thích đặt ra. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi phải chia sẻ thông tin mang tính cá nhân này. Tuy nhiên đừng bực tức mà hãy đơn giản hiểu rằng họ quan tâm đến bạn và muốn biết thêm về bạn mà thôi. 

Bạn có thể trả lời hài hước rằng: "Lương tôi cũng đủ tiêu với đi du lịch ấy mà", "Cũng đủ để làm những điều tôi muốn. Cậu thì sao?". 

"Đã tìm được việc chưa?"

Không có gì xấu hổ khi bạn thất nghiệp nhưng nếu ai đó đem điều này ra để bàn luận tại buổi họp mặt, đoàn viên mà không hề báo trước thì lại là câu chuyện khác. Lời đáp tốt nhất ở đây nên mang tính tích cực (dù có thể sự thật không được như vậy) và không cần quá rõ ràng, ví dụ như: "Mọi chuyện rất tốt, cảm ơn vì đã hỏi nhé" hoặc "Vẫn đang tiến triển tốt đó. À mà tôi đã kể cho bạn nghe về chuyến du lịch gần đây chưa nhỉ? Bãi biển đó tuyệt lắm, để tôi lấy cho bạn xem ảnh". Bạn sẽ khiến người hỏi hào hứng khi sắp được nghe chia sẻ về những trải nghiệm của mình thay vì phải thảo luận về chủ đề bạn không muốn trả lời. 

Ngày Tết “găm” ngay cách đáp trả khôn ngoan những câu hỏi kém duyên này - 4

Quan trọng nhất chính là bạn luôn cần nhớ, không ai bắt bạn phải trả lời tất cả những câu hỏi được đưa ra cho mình. Bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi "kém duyên" nào bằng cách nói: "Ồ! Tôi nghĩ đó là một câu hỏi cá nhân đó. Tôi thực sự không thoải mái khi phải trả lời". Có thể không khí sẽ khá khó xử nhưng một phút im lặng không làm tổn thương ai hết.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ngay-tet-gam-ngay-cach-dap-tra-khon-ngoan-nhung-cau-h...

7 quy tắc lịch sự cần nhớ nằm lòng để không trở thành người vô duyên
Hãy nhớ, luôn cầm túi bằng tay trái hoặc đeo bên vai trái để tay phải có thể sẵn sàng bắt tay chào mọi người. Khi vào nhà hàng, đừng để túi xách của...
Theo Bảo Anh. (Theo Health, Bucketorange) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán