Ngoại tình phạt tiền, thiệt thòi về ai?

Ngày 04/04/2013 11:15 AM (GMT+7)

Một ngày nào đó, nếu tên tuổi chồng mình có trong danh sách phạt tiền về tội tày đình này, liệu tôi và các con sẽ đối diện với dư luận như thế nào?

Trên thế giới, ngoại trừ các bộ lạc chưa phát triển, ở đâu cũng tồn tại “vấn nạn” ngoại tình. Từ Đông sang Tây, từ Á tới Âu, đó là điều không tránh khỏi. Đối diện với việc ngoại tình, có quốc gia xem nó là “chuyện riêng của gia đình” nên “đóng cửa bảo nhau”, có nơi lại khép vào tội hình sự phạt tù, lại có nơi xem trọng nền tảng đạo đức hơn thì coi đó là một tội ác cần trừng trị. Không đi đâu xa, tại Việt Nam thời gian vừa qua khi dấy lên dự luật “Phạt tiền khi ngoại tình” cũng đã có nhiều chuyện cần suy ngẫm.

Ở các nước phát triển như Hàn, Trung Quốc, Mỹ,…ngoại tình là một “bằng chứng” để người vợ hoặc chồng căn cứ vào đó mà đòi khoản bồi thường hay chia tài sản khi ly hôn. Thậm chí “bồ nhí” của chồng hoặc vợ cũng có thể bị kiện vì đã làm tổn hại đến đời sống vật chất, tinh thần của người có chồng, vợ ngoại tình. Nhưng luật càng khắt khe chỉ càng khiến nguời ngoại tình ra sức giấu để không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trung Quốc là quốc gia xử phạt nghiêm ngặt vấn đề ngoại tình nhưng tỷ lệ ly hôn do ngoại tình vẫn chiếm đến 60%!

Chuyện “trong nhà chưa rõ ngoài gõ đã tường”


Trên thế giới, ngoại trừ các bộ lạc chưa phát triển, ở đâu cũng tồn tại “vấn nạn” ngoại tình. (ảnh minh họa)

Quay lại chuyện xứ mình, phạt tiền khi bắt được chồng hoặc vợ ngoại tình, điều này có làm được chăng? Hiệu quả răn đe từ dự luật chưa thấy, chỉ thấy sau khi nghe tin, các ông thì nhao nhao cả lên tìm đường “đối phó”, còn các bà thì mặt buồn buồn lo lắng.

Ở cơ quan, có chàng còn nói bông đùa “trong túi có tiền thì cứ việc đi ngoại tình nhá! Các ông càng giàu thì càng khoái cái luật này!”. Những chị đã có tuổi, từng trải trong hôn nhân thì lòng buồn rười rượi tự nói thầm “chuyện đã không đẹp mặt, mấy ai muốn cho cả làng biết, muối mặt biết bao! Nhưng nếu luật áp dụng thật, chẳng phải tự vạch áo cho người xem lưng hay sao?”.

Quả thật, nếu chỉ chăm chăm “đi bắt ghen” để phạt tiền những trường hợp ngoại tình, hệ lụy gia đình sau đó có mấy ai nghĩ tới, người vợ hoặc chồng sẽ đối diện với đời sống tinh thần ra sao khi nhìn vào người đầu ấp tay gối là thấy một khoảng đời “lem luốc” đã qua!

Dấy lên quan niệm “có tiền cứ việc ngoại tình”

Chuyện “ông ăn chả” hay “bà ăn nem” vốn dĩ không mới, thiên hạ vẫn gặp phải hằng ngày đấy thôi! Nhưng khi dự luật lan ra, người ta bắt đầu bàn tán nhiều, cũng không ít người hoang mang. Bản thân là một người vợ, tôi thật sự sợ hãi khi nghĩ rằng, chồng mình cũng là một người đàn ông, dẫu cũng được cho là “ngoan”, thông thường, làm điều gì cũng nghĩ cho vợ con, nhưng biết đâu cũng chính khi có cái luật này, lúc nào đó “chịu không nổi”, anh sẽ nghĩ rằng “cứ tới bến” bất quá bị phạt rồi thôi mà không nghĩ đến sau đó vợ anh phải đối diện với những gì?


Chịu mât tiền để được ngoại tình (ảnh minh họa)

Khuôn khổ để gò con người vào cuộc sống có lề lối là không sai, nhưng cũng cần xem những vấn đề thuộc về đạo đức, nhân cách, phẩm giá con người có quy ra tiền được hay không! Liệu chỉ mấy tờ giấy bạc có thể ngăn chặn được sự xuống cấp, tha hóa của nền tảng đạo đức, tình nghĩa của con người chăng?!

Tạm kết

Đổ vỡ trong hôn nhân dẫu không chỉ là chuyện của gia đình mà ảnh hưởng đến toàn xã hội. Nhưng cái chính vẫn thuộc về gia đình phần nhiều. Bạn đâu thể sống dùm cuộc đời của tôi, tôi cũng đâu thể sống thay cho bạn, vậy tại sao chuyện được cho là của gia đình tôi lại được lôi ra cho “cả làng” cùng xử? Thiển cận là như vậy, nhưng cũng không thể nào phủ nhận được một mặt tích cực của việc xử phạt này. Có thể việc quy ra tiền phạt khi ngoại tình sẽ răn đe được một số người sợ mất mặt với xã hội khi việc vở lỡ. Nhưng nếu đã có gan ngoại tình thì mấy người lại sợ sệt những đàm tiếu. Chỉ thương cho đối tượng có chồng, vợ ngoại tình. Họ vốn đã là người chịu thiệt, lại còn phải dối diện với cả sự bàn tán sau lưng của nhiều người. Hóa ra họ là người bị hại lại cùng chung nỗi ô nhục với kẻ gây hại!

Viết đây đây tôi mới giật mình nhìn lại mình. Mình là người vợ không hoàn hảo, không đẹp, không giỏi lại dần có tuổi, một ngày nào đó, nếu tên tuổi chồng mình có trong danh sách phạt tiền về tội tày đình này, liệu tôi và các con sẽ đối diện với dư luận như thế nào? Thật nan giải!

Nguyễn Nguyễn (Theo KP)