Những điều ít biết về 'bà đầm thép' quyền lực thứ hai của nước Anh

Ngày 13/7, bà Theresa May chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Nữ thủ tướng Anh thứ hai sau bà đầm thép Margagret Thatcher.

Trước đó, ông David Cameron đã rời khỏi căn nhà số 10 phố Downing, đến diện kiến Nữ hoàng tại cung điện Buckingham và nộp đơn từ chức.

Từ nhỏ đã tham vọng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên

Là con gái của một mục sư Anh giáo, ông Hubert Brasier nên bà May chỉ thuộc giới trung lưu, hoàn toàn giống với người phụ nữ cuối cùng làm việc tại căn nhà phố Downing, bà Margaret Thatcher, là người nữ tiền nhiệm chức Thủ tướng của bà.

Được sinh ra tại Sussex nhưng bà trải qua tuổi thơ ở Oxfordshire. Bà đã theo học tại một trường tiểu học công lập, một trường tu viện độc lập, và sau đó là một trường tiểu học công lập có chọn lọc ở làng Wheatley.

Tuổi trẻ của bà Theresa May gắn liền với cuộc sống miền quê, bà tham gia vào các vở kịch câm do cha mình đạo diễn, và làm việc tại lò bánh mì vào thứ bảy hằng tuần để kiếm thêm tiền tiêu vặt.

Bạn bè nhớ về bà là một người cao ráo, nhận thức được về thời trang từ rất sớm và tham vọng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên. Cũng giống như Margaret Thatcher, bà đến trường đại học ở Oxford để học tập và nghiên cứu, và nhận ra cuộc sống cá nhân của mình có nhiều gắn bó với chính trị.

nhung dieu it biet ve 'ba dam thep' quyen luc thu hai cua nuoc anh - 1

Bà đã theo học tại một trường tiểu học công lập, một trường tu viện độc lập, và sau đó là một trường tiểu học công lập có chọn lọc ở làng Wheatley.

Năm 1976, khi đang học năm thứ ba đại học, bà gặp ông Philip John mà sau này là chồng bà, lúc đó đang là Chủ tịch của Hội Liên minh Oxford, nơi ươm mầm nổi tiếng các lãnh đạo chính trị trong tương lai. Chính ông Benazir Bhutto, người sau này trở thành Thủ tướng Pakistan và bị ám sát vào năm 2007, đã giới thiệu hai người với nhau và kết quả là bà đã chính thức kết hôn vào năm 1980.

Trong lễ kết hôn, chính cha bà là linh mục tổ chức lễ cưới cho hai con của mình. Nhưng sau đó, số phận bất hạnh đã khiến ông rời bỏ con gái của mình sau đúng 1 năm ngày cưới của con. Mẹ của bà cũng qua đời ngay sau đó vài tháng vì bệnh đa xơ cứng.  Lúc này bà May chỉ 25 tuổi.

Hai vợ chồng bà sinh sống tại Sonning-on-Thames, nơi họ có những người hàng xóm nổi tiếng. George và Amal Clooney cũng như nghệ sĩ guitar Jimmy Page của ban nhạc Led Zeppelin.

Trong khi hầu hết các chính trị gia ở Hoa Kỳ xem tôn giáo như là một vấn đề, thì bà May xem đó như là một phần của mình. Bà không bao giờ có quan điểm gì với Giáo hội. Nhưng bà không nhắc đến tôn giáo khi làm việc trong nền chính trị Anh.

Thăng tiến nhanh chóng

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân Địa lý, bà May bắt đầu đi làm ở Ngân hàng Anh quốc và nhanh chóng trở thành người đứng đầu Cục Nội vụ Châu Âu về Hiệp hội các khoản thanh toán bù trừ dịch vụ.

Nhưng bà nhận thấy tương lai chính trị của mình rõ ràng. Bà được bầu làm ủy viên hội đồng địa phương tại Merton, phía nam London, và phục vụ ở khu vực này trong một thập kỷ. Sau đó bà trở thành phó chủ tịch khu vực, rồi nhanh chóng leo lên các chức vụ cao hơn.

Bà May đã trở thành một hình mẫu tự tin đầy tham vọng cho những nữ nghị sĩ, bà nói với các ứng cử viên tiềm năng trước thềm cuộc bầu cử năm 2015 rằng “luôn có một chỗ ngồi với tên của bạn được ghi rõ trên đó.”

Như trường hợp của bà Margaret Thatcher, bà May cũng phải mất một thời gian để tự tìm thấy chính mình. Bà bắt đầu những hoạt động chính trị đầu tiên vào năm 1992, khi có một ghế của Đảng Lao động ở tây bắc Durham. Cùng đợt đó, có Hilary Armstrong là đối thủ của bà trong chính quyền của Thủ tướng Blair.

Hai năm sau, bà giữ ghế ở Barking, phía đông London trong một cuộc bầu cử nhằm thêm người vào những vị trí còn trống sau cuộc bầu cử chính thức. Đảng Bảo thủ lúc này đang ở đỉnh cao, cũng như cơ hội của bà.

Vận may của Đảng Bảo thủ đã chạm đến đỉnh vào năm 1997, khi Tony Blair có liên quan đến một vụ bê bối của Đảng Lao động. Vậy là bà giành được một ghế ở Maidenhead thuộc Berkshire.

nhung dieu it biet ve 'ba dam thep' quyen luc thu hai cua nuoc anh - 2

Ở tuổi 59, không thể chối cãi được, bà May sẽ là nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất ở phố Downing từ nhiệm kỳ của James Callaghan vào năm 1976.

Là người đầu tiên ủng hộ Đảng Bảo thủ hiện đại hóa trong những năm hoang dã đó, bà đã nhanh chóng trở thành nội các phe đối lập của William Hagu năm 1999. Bà trở thành Bộ trưởng Bộ giáo dục năm 2002 và nữ chủ tịch đầu tiên của đảng dưới sự lãnh đạo của Iain Duncan Smith.

Anh Quốc đã tránh được một cuộc tấn công khủng bố lớn vào năm 2013, bà đã trục xuất thành công giáo sĩ cực đoan Abu Qatada. Bà cho đây là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của bà, cùng với việc ngăn chặn sự dẫn độ sang Mỹ của hacker máy tính Gary McKinnon.

Thủ tướng phải tiêm 2 lần 1 ngày

Bà không sợ nguy hiểm cá nhân, bà tham gia hội nghị Liên đoàn Cảnh sát vào năm 2014 và trình bày với họ vấn đề tham nhũng không chỉ giới hạn trong số ít quan chức và đe dọa sẽ chấm dứt việc liên đoàn tự động gia nhập những quan chức có liên quan.

Tuy nhiên, Văn phòng Hộ chiếu đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng trong khi bà phải đối mặt với những lời chỉ trích liên tục vì thất bại của chính phủ nhằm đáp ứng lời hứa giảm số di dân xuống còn dưới 100.000 người mỗi năm.

Bà May chưa bao giờ là hội viên của những câu lạc bộ chính trị hay như những người thích thưởng thức trà tại phòng trà Hạ nghị viện –  nơi có thể tự do nói xấu nhau.

Bà rất hiếm khi nói về cuộc sống riêng tư của mình. Vào một lần năm 2013, bà đã nói mình bị chẩn đoán căn bệnh tiểu đường loại 1 và phải tiêm insulin hai lần một ngày đến hết cuộc đời. Tuy nhiên, bà cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

Bà ủng hộ hôn nhân đồng tính. Bà bày tỏ quan điểm của mình hồi năm 2012, rằng giới hạn thời gian của pháp luật về việc phá thai nên giảm xuống còn 20 đến 24 tuần. Cùng với hầu hết những nghị sĩ đảng Bảo thủ, bà đã bỏ phiếu chống lại lệnh cấm săn cáo tuyệt đối.

Ở tuổi 59, không thể chối cãi được, bà May sẽ là nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất ở phố Downing từ nhiệm kỳ của James Callaghan vào năm 1976. Bà cũng là Thủ tướng đầu tiên không có con cái sau Edward Heath.

Trong cuộc vận động Anh ở lại EU, các quyết định của bà dựa trên kinh nghiệm từng trải, sự đánh giá kỹ lưỡng trong thời gian khủng hoảng. Những năm đầu bà làm Thủ tướng, công việc của bà sẽ bị chi phối bởi cuộc ‘ly dị’ của Anh và EU cùng những thỏa thuận chấm dứt của hai bên. Nhiệm kỳ của bà có thể nói là sẽ rất khó khăn, thậm chí là khó khăn hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của bà.

Ngày sinh: 10/10/1956

Sự nghiệp: Bộ trưởng Bộ Nội vụ từ tháng 5 năm 2010.

Gia đình: Kết hôn với Philip May – một chuyên gia ngân hàng.

Sở thích: Nấu ăn và đi bộ, sở hữu 100 cuốn sách dạy nấu ăn. Yêu thích Dancing Queen của Abba và Walk Like A Man từ Jersey Boys, cả Mozart và Elgar.

Theo Quang Niên/ Theo BBC (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Nữ doanh nhân thành đạt